Đánh giá tố chất IT người Việt: Doanh nghiệp đưa tính "Chính trực" top đầu, ứng viên tự xếp tố chất này bét bảng

24/04/2020 09:09 AM | Kinh doanh

Có độ lệch pha khá nhiều trong việc đánh giá các tố chất của ứng viên IT người Việt. Trong 6 tố chất Chăm chỉ, Sáng tạo, Sự gắn kết, Hiệu suất công việc, Trình độ chuyên môn, Mức độ chính trực, nhà tuyển dụng xếp yếu tố "Chính trực" hàng đầu với 51% đánh giá là khá tốt. Tuy nhiên, nhóm ứng viên tự xếp yếu tố này của IT người Việt là thấp nhất…

Đánh giá tố chất IT người Việt: Doanh nghiệp đưa tính "Chính trực" top đầu, ứng viên tự xếp tố chất này bét bảng

Báo cáo "Thực trạng nhân lực IT và Kế hoạch tuyển dụng đáp ứng công nghệ mới" do Navigos Group công bố cho biết: Phần lớn các công ty công nghệ có nhu cầu tăng quy mô nhân sự.

Theo đó, hầu hết các doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng trong năm tới với nhiều mức độ khác nhau về quy mô. Chỉ 9% cho biết họ không có kế hoạch tuyển dụng, 1/2 số doanh nghiệp cho biết có nhu cầu mở rộng thêm 11 – 20% quy mô và gần 1/4 cho biết họ có nhu cầu mở rộng thêm 21- 30%.

"Đứng trước nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao, doanh nghiệp không chỉ đối mặt với việc thiếu hụt nhân lực công nghệ, mà còn phải chuẩn bị các giải pháp giữ chân nhân tài và ứng phó trước sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ mới", ông Gaku Echizenya, Tổng Giám Đốc của Navigos Group Việt Nam nhận định.

Tuy nhiên, đang có độ lệch pha khá nhiều trong chính sách tuyển dụng và giữ chân nhân tài giữa góc nhìn của nhà tuyển dụng và góc nhìn của ứng viên.

Ví như trong đánh giá tố chất của ứng viên IT người Việt hiện nay như: Chăm chỉ, Sáng tạo, Sự gắn kết, Hiệu suất công việc, Trình độ chuyên môn, Mức độ chính trực. Ở góc nhìn của nhà tuyển dụng, yếu tố "Chính trực" được xếp vị trí thứ 2, với 51% nhà tuyển dụng đánh giá là khá tốt.

Tuy nhiên, nhóm ứng viên xếp yếu tố này thấp nhất so với 5 yếu tố còn lại, chỉ 27% ứng viên cho rằng khá tốt.

Đánh giá tố chất IT người Việt: Doanh nghiệp đưa tính Chính trực top đầu, ứng viên tự xếp tố chất này bét bảng - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, yếu tố "Trình độ chuyên môn" được 47% ứng viên tự nhận là khá tốt, đứng vị trí thứ 2 khi đánh giá các tố chất quan trọng của ứng viên trong ngành Công nghệ. Tuy nhiên, chỉ 39% nhà tuyển dụng đồng tình với mức độ chuyên môn này.

Nhân lực ngành công nghệ đã ổn định và gắn bó hơn

Theo đánh giá của nhóm nhà tuyển dụng, tỷ lệ chuyển việc tại doanh nghiệp đã ổn định hơn, điều này cũng cho thấy sự gắn kết hơn của các ứng viên ngành công nghệ. Theo đó, 64% cho biết tỷ lệ chuyển đổi công việc tại doanh nghiệp họ dưới 20%, số ứng viên làm việc dưới 1 năm cũng chỉ chiếm 4%, số doanh nghiệp có ứng viên làm việc trên 2 năm chiếm 64%.

Một số khác biệt về quan điểm phúc lợi đặc biệt giữa ứng viên và nhà tuyển dụng

Đối với nhóm ứng viên, Top 3 chế độ phúc lợi đặc biệt lần lượt là: Chế độ khám sức khỏe định kỳ và bảo hiểm cao cấp (chiếm 40%), Trả lương ngoài giờ (31%) và Thưởng theo kết quả công việc mỗi quý (28%)

Trong khi đó, nhóm nhà tuyển dụng lại lựa chọn yếu tố Thưởng theo kết quả công việc mỗi Quý là phúc lợi đặc biệt nhất của công ty mình (42%), Cơ hội đi học và làm việc tại nước ngoài (40%) và Chế độ khám sức khỏe định kỳ và bảo hiểm cao cấp xếp thứ ba với 33% bình chọn.

Thương hiệu nhà tuyển dụng không được coi là yếu tố quan trọng tại các doanh nghiệp IT

Top 3 các yếu tố thu hút nhất được nhà tuyển dụng lẫn ứng viên đồng quan điểm lựa chọn là Lương và phúc lợi hấp dẫn; Điều kiện làm việc linh hoạt về không gian và thời gian; Môi trường làm việc sáng tạo, tiện ích, tiên phong trong công nghệ. Các ứng viên ngành Công nghệ và nhóm nhà tuyển dụng cùng đồng quan điểm khi đánh giá không cao yếu tố Danh tiếng bởi chỉ có 9% ứng viên và 18% nhà tuyển dụng bình chọn cho yếu tố này.

Báo cáo được Navigos Group công bố dựa trên việc phân tích kết quả của cuộc khảo sát các ứng viên và nhà tuyển dụng đến từ các doanh nghiệp hoạt động về mảng Công nghệ tại Việt Nam.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm