Đặc điểm chung của những người dù trải qua bao nhiêu đại nạn, sóng gió vẫn sống thọ trăm tuổi: Không hờ hững với cuộc đời nhưng cũng không coi mọi khó khăn là thảm họa

24/05/2020 16:41 PM | Sống

Sống lâu là sự kết hợp của các yếu tố di truyền, lối sống, thái độ và khao khát mạnh mẽ.

The Longevity Project là cuốn sách tổng hợp dữ liệu của hơn 1500 người trong hơn 20 năm nghiên cứu về tuổi thọ của con người. Tuy dự án không nhắm tới những người đã trải qua thời kỳ khó khăn, nhưng rất nhiều đối tượng nghiên cứu có hoàn cảnh tương tự như vậy. Từ việc phân tích các trường hợp mẫu, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra những đặc điểm chung của những người sống thọ từng trải qua nhiều khó khăn và sóng gió trong cuộc sống.

Các chuyên gia nghiên cứu về tuổi thọ thường xuyên nhấn mạnh vai trò của tính cách trong việc duy trì các thói quen lành mạnh nhằm kéo dài tuổi thọ. Những phẩm chất, và tính cách nhất định đóng vai trò bảo vệ con người khỏi những cạm bẫy được tạo ra bởi những cám dỗ và khó khăn.

Có ý thức

Theo Martin, giáo sư tâm lý tại Đại học La Sierra, California, đặc điểm tính cách đầu tiên của người sống thọ là có ý thức. Người có ý thức làm việc có kế hoạch, có trách nhiệm, có tính tổ chức, kiên trì theo đuổi mục tiêu và không bốc đồng.

Nhận thức và sự siêng năng của họ có xu hướng đưa họ vào các mối quan hệ và công việc lành mạnh. Tất cả những việc làm này thúc đẩy một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

 Đặc điểm chung của những người dù trải qua bao nhiêu đại nạn, sóng gió vẫn sống thọ trăm tuổi: Không hờ hững với cuộc đời nhưng cũng không coi mọi khó khăn là thảm họa  - Ảnh 1.

Kiên trì

Gary Small, giám đốc Trung tâm Tuổi thọ Los Angeles tại Đại học California nói rằng một yếu tố cốt lõi của có ý thức là sự kiên trì và gắn bó với một sự thay đổi lành mạnh một khi bạn bắt đầu điều gì đó. Càng thúc đẩy bản thân thực hiện các mục tiêu đặt ra dù nhỏ hay dễ dàng, thì bạn sẽ càng trở nên kiên trì hơn. Việc kiên trì xây dựng những thói quen lành mạnh chính là nhân tố giúp kéo dài tuổi thọ.

Linh hoạt

Gary Small nói thêm rằng khả năng linh hoạt cũng rất quan trọng. KKhả năng thích ứng và hình thành các thói quen lành mạnh mới rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh thế giới ngày càng biến đổi nhanh chóng và nhiều thách thức bất ngờ như hiện nay.

Bình tĩnh

“Bất cứ ai sống đến 100 tuổi đều phải đối mặt với nhiều tình huống khó khăn trong cuộc sống. Những người sống thọ không hờ hững về những thách thức của cuộc sống, nhưng cũng không nhìn vấn đề như những thảm họa”, Peter Martin, giáo sư tại Đại học Iowa chia sẻ.

Những người sống thọ không mãi nhìn về những điều tồi tệ nhất bởi việc này khiến hầu hết mọi người đưa ra những quyết định sai lầm. Thay vào đó họ bình tĩnh tìm cách giải quyết vấn đề.

Không so sánh

Peter Martin nói rằng những người sống lâu cũng có xu hướng không thích sự so sánh. Điều này có nghĩa là họ không dành nhiều thời gian để so sánh bản thân hoặc hoàn cảnh hiện tại của mình với những người may mắn hơn. Thay vào đó, họ nghĩ về những người kém may mắn hơn mình hoặc những tình huống còn khó khăn hơn nhiều để động viên bản thân tiếp tục cố gắng và tiến lên phía trước.

Các yếu tố quan trọng khác

Valter Longo, giám đốc của Viện Tuổi thọ tại Đại học Nam California, đã đi du lịch khắp nước Ý để nói chuyện với những người sống thọ hơn trăm tuổi để tìm hiểu lý do đằng sau tuổi thọ đáng ghen tị của họ. Theo đó, có hai kiểu người đáng chú ý. Một là những người may mắn về mặt di truyền. “Có những gia đình mà các thành viên đều sống thọ hơn 95 tuổi. Vì vậy, yếu tố gen đóng một vai trò lớn trong việc quyết định tuổi thọ của mỗi người”, ông nói.

Câu chuyện khác về một người sống thọ đã từng ở trại tập trung trong Thế chiến thứ II, không có bất kỳ thành viên gia đình nào sống thọ. Nói theo cách của Longo, việc trải qua khó khăn dường như khiến cho những người sống sót có tuổi thọ cao hơn.

 Đặc điểm chung của những người dù trải qua bao nhiêu đại nạn, sóng gió vẫn sống thọ trăm tuổi: Không hờ hững với cuộc đời nhưng cũng không coi mọi khó khăn là thảm họa  - Ảnh 2.

Lý do thứ nhất của Longo dựa trên khoa học dinh dưỡng. Qua nghiên cứu trên chuột và người, ông phát hiện ra rằng việc nhịn ăn và hạn chế calo trong một khoảng thời gian có thể giúp loại bỏ các tế bào chết, ngăn chặn sự phát triển của một số bệnh và nâng cao tuổi thọ. Theo đó, nếu cho chuột ăn lượng protein hoặc calo thấp trong một thời gian, sau đó cho chúng ăn bình thường, kết quả là chúng sống lâu hơn những con chuột được cho ăn bình thường.

Lý do thứ hai là khát vọng sống. Một điểm chung của những người sống trăm tuổi mà Longo khảo sát là tất cả họ đều muốn sống. Họ không nói 'Tôi sẵn sàng chết' hoặc 'Tôi không quan tâm nữa', thay vào đó họ nói 'Tôi sẽ không từ bỏ”, “Tôi nghĩ rằng những gì tôi đang làm là quan trọng”.

Đây là những người có xu hướng tìm thấy ý nghĩa trong những gì họ làm và không coi cuộc sống là vô bổ hay tùy tiện. Nỗ lực để sống một cuộc đời có ý nghĩa hơn khiến con người có khát vọng sống mãnh liệt và sống thọ hơn những người không biết quý trọng mạng sống của mình.

Thêm vào đó, có các mối quan hệ gắn kết cũng đóng vai trò kéo dài tuổi thọ của con người. Số lượng bạn bè không quan trọng bằng chiều sâu của tình bạn đó. Có những mối quan hệ chất lượng sẽ khiến bạn sống lạc quan và lành mạnh hơn.

Sống trong hoàn cảnh khó khăn cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ. Trong khi một số người coi thời điểm khó khăn là dấu hiệu cho thấy cuộc sống không công bằng hoặc khó chịu, thì những người khác lại tiếp tục đấu tranh với ý thức biết ơn và quyết tâm lớn hơn để cam kết dành thời gian và nỗ lực của họ cho những điều quan trọng. Kiên trì với các thói quen lành mạnh, xây dựng thái độ sống tích cực và hướng tới những việc làm có ý nghĩa là bí quyết để có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

Theo Medium


Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM