Đà Nẵng được nới ‘trần vay nợ’ lên 40%, thưởng vượt thu ngân sách lên 70%

13/07/2016 10:48 AM | Kinh tế vĩ mô

Đà Nẵng vừa trình 2 đề nghị ‘vượt khung’: Nới ‘trần vay nợ’ lên 100% và hưởng 70% số tăng thu so với dự toán, sau khi đã trừ đi khoản thưởng vượt thu ngân sách. Tuy nhiên, lo ngại việc vung tay quá trán dẫn đến nợ công tăng cao quá cao, Quốc hội chỉ nới ‘trần vay nợ’ cho thành phố này lên 40%, thấp hơn của Hà Nội và TPHCM.

Theo tờ trình dự thảo Nghị định quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính cho Đà Nẵng tại phiên họp Quốc hội chiều 11/7, thành phố này xin “nới” 2 cơ chế về tài chính, ngân sách.

Thứ nhất, Đà Nẵng đề nghị được nâng mức tổng dư nợ nguồn vốn huy động tối đa từ 30% theo quy định hiện hành lên 100% tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản của ngân sách thành phố, theo dự toán được HĐND thành phố quyết định hằng năm và áp dụng cho năm ngân sách 2016.

Khi Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 có hiệu lực từ 1/1/2017 thì sẽ thực hiện theo quy định của Luật này, để đưa mức dư nợ vay tối đa lên khoảng 3.000 tỷ đồng.

Với đề nghị này Đà Nẵng muốn được “vay nợ” nhiều hơn cho đầu tư phát triển, thông qua hình thức phát hành trái phiếu chính quyền địa phương và các hình thức huy động khác.

Thứ hai, đề nghị ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho thành phố tương ứng 70% số tăng thu so với dự toán đã được Thủ tướng giao từ các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương còn lại (sau khi thực hiện thưởng vượt thu theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước) và các khoản thu ngân sách Trung ương hưởng 100%.

Việc nâng mức trần dư nợ từ 30% vốn đầu tư xây dựng cơ bản của Đà Nẵng lên 100% khiến nhiều thành viên Quốc hội băn khoăn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Đà Nẵng cần tính toán và cân nhắc đến khả năng trả nợ của địa phương.

“Không nên vung tay quá nhiều, nếu nợ công tăng quá cao thì Đà Nẵng sẽ gánh chịu hậu quả”, bà Ngân nói.

Về nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển kết luận: Mức huy động thống nhất là không quá 40% số thu ngân sách mà Đà Nẵng được hưởng, cao hơn quy định hiện hành 10%.

Hiện trần dư nợ đối với Hà Nội và TPHCM là 150% tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản của ngân sách thành phố.

Bên cạnh đó, nhất trí với quy định ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho Đà Nẵng tương ứng 70% số tăng thu.

Cơ chế đặc thù mới sẽ được áp dụng cho Đà Nẵng từ ngày 1/1/2017 theo đúng tinh thần Luật Ngân sách Nhà nước 2015.

Trước đó, lãnh đạo Đà Nẵng cho rằng trong bối cảnh nhu cầu huy động vốn lớn và việc sử dụng nguồn vốn đầu tư lâu nay có hiệu quả, mức dư nợ từ nguồn huy động hằng năm khoảng 1.300 tỷ khiến thành phố rất khó khăn trong đảm bảo nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.

Nợ công Việt Nam hiện ở mức 2,6 triệu tỷ đồng, tương đương 117 tỷ USD. Trong đó, nợ của chính quyền địa phương chỉ chiếm tỷ trọng 1,4%.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM