Đã đến lúc xóa bớt bạn bè trên Facebook

23/05/2016 19:38 PM | Công nghệ

Thế gian đã đủ thứ làm ta tức giận rồi, sao còn để bản thân bực mình vì một số người khó ưa trên Facebook?

Một số người xem Facebook như cuộc thi đọ độ nổi tiếng. Càng nhiều bạn bè, họ càng thỏa mãn. Sau một thời gian kết bạn “vô tội vạ”, đã đến lúc nhìn lại và “thanh lọc” danh sách này. Dưới đây là vài lý do chính đáng để xóa bớt bạn Facebook.

Nó ảnh hưởng xấu đến não của bạn

Nghiên cứu “Dunbar’s Number” cho thấy chúng ta thường gặp rắc rối nếu phải ghi nhớ hơn 150 bạn bè ngoài đời thực một lúc. Nó được đặt theo tên của nhà nhân loại học của Đại học Oxford, người khám phá ra hiện tượng này. Ông khẳng định bất kỳ con số nào cao hơn 150 sẽ làm cho khả năng nhận thức của não bộ trở nên căng thẳng.

Theo ông Dunbar, con số 150 cũng áp dụng với thế giới ảo. Dù có 1.500 bạn bè, số người chúng ta quan tâm cũng chỉ xoay quanh 150 mà thôi. Nếu lấy con số 150 làm cơ sở, cộng thêm một danh sách dài bạn học và những người khác cần giữ liên lạc, bạn chỉ nên có tối đa khoảng 200-250 bạn Facebook.

Bạn đang hy sinh các mối quan hệ tốt nhất

Nếu là 1 trong 15% người dùng có trên 500 bạn bè, bạn có thể gây nguy hiểm cho các mối quan hệ thân thiết, gần gũi vì những thứ không quan trọng trên mạng. Nhà báo Maria Konnikova từng nêu vấn đề này trên New Yorker. Cô cho rằng mạng xã hội giúp chúng ta dễ dàng biết được tình hình của cả trăm người nhưng nếu không đầu tư vào đối thoại trực tiếp, chúng ta thiếu sự kết nối sâu sắc với họ, thời gian đầu tư cho các mối quan hệ ảo chính là thời gian bỏ qua người thân thiết hơn.

Ông Dunbar có ý tương tự: Theo ông, tài nguyên xã hội của chúng ta là cố định. Nếu kết nối với nhiều người hơn, tài nguyên bạn phân phối cũng ít đi. Điều quan trọng là nhận ra sự khác biệt giữa cuộc sống thực và ảo. Bạn có nên dùng điện thoại khi đi ăn cùng gia đình để bình luận ảnh của ai đó mới gặp?

Sự riêng tư

Ngoài các lý do học thuật, còn có nhiều lý do thực tiễn. Nổi bật trong số đó là quyền riêng tư. Facebook về lý thuyết có nhiều công cụ để giới hạn ảnh, bài đăng, dữ liệu cá nhân trước các nhóm đối tượng khác nhau nhưng ít người sử dụng chúng triệt để.

Facebook đã được 12 tuổi, nếu bạn tham gia ngay từ ngày đầu, khả năng có hơn 500 bạn bè của bạn rất cao. Bạn cần phải hỏi lại bản thân xem có muốn tất cả những người này săm soi từng chi tiết trong đời mình không và có muốn đi săm soi lại họ không. Bạn có hàng tá người trong danh sách chưa từng nói chuyện 1 lần kể từ khi tốt nghiệp… tiểu học nhưng lại biết cả tên của con họ, số lần họ kết hôn. Ngược lại, họ cũng biết từng ấy điều về bạn. Điều đó thật kỳ quái.

Làm sạch News Feed

Đây cũng là lý do để “unlike” một số trang quảng cáo. Bạn có thực sự quan tâm đến việc sếp cũ vừa check-in tại một nhà hàng hay quán bar bạn từng thích hồi học đại học đang bán vé xem ca nhạc buổi tối? Thanh lọc bạn bè (và cả các trang fanpage) đồng nghĩa với lượng tin tức bạn quan tâm sẽ chất lượng hơn, cho phép bạn phát triển những mối quan hệ ý nghĩa và bỏ qua những người không quan trọng.

Mọi người ngày càng khó chịu

Có rất nhiều nghiên cứu liên quan đến các bài đăng khó chịu. Năm 2014, 2.000 người được hỏi lý do chính họ xóa bạn bè Facebook. 10 nguyên nhân đầu tiên bao gồm: khoe mẽ quá đà (68%), status ám chỉ (56%), yêu cầu chơi game (48%), thu hút sự chú ý (41%), tự sướng vô biên (38%).

Thoát khỏi những người khó chịu trên mạng là điều hợp lý. Tại sao lại để bản thân khó chịu vì cập nhật của ai đó? Thế giới đã quá đủ những điều làm ta tức giận rồi.

Quyết định ai sẽ bị unfriend

Sau khi đã tìm thấy lý do chính đáng để xóa bớt bạn bè, đây sẽ là bước cuối cùng: chọn ai là người để unfriend. Mỗi người đều có quy tắc riêng và bạn cũng nên cân nhắc đến các va chạm có thể xảy ra trong đời thực. Tuy nhiên, thông thường bạn nên hướng sự tập trung đến bạn học cũ, đồng nghiệp cũ, người vô tình gặp khi đi nghỉ mát… Chắc chắn, bạn sẽ không hối hận khi xóa họ khỏi Facebook và khả năng cao là họ cũng không để ý đến điều này.

Cùng chuyên mục
XEM