300 triệu đồng mua được ô tô nào?

20/05/2016 15:28 PM | Công nghệ

Với 300 triệu đồng, người dùng có khá nhiều sự lựa chọn để sở hữu phương tiện "che mưa che nắng" tại thời điểm hiện tại.

Ngoài chi phí mua xe, hiện tại phí trước bạ cũng là một khoản chi phí tương đối lớn để sở hữu xe hơi. Do đó, với ngân sách khá hạn hẹp là 300 triệu đồng, người tiêu dùng hầu như không có lựa chọn mua xe mới.

Với các mẫu xe đã qua sử dụng, rủi ro cũng khó có thể đo lường. Do đó, trong phạm vi bài viết, chúng tôi chỉ giới thiệu tới bạn đọc những lựa chọn xe cũ trong khoảng 5 năm trở lại.

1. Chevrolet Spark Van (xe mới, giá tham khảo 279 triệu đồng)

Với mức phí trước bạ được ưu đãi nhiều so với xe con du lịch, lựa chọn xe van (bán tải) là một trong những lựa chọn đáng lưu ý khi quyết định mua xe giá rẻ. Tổng chi phí để sở hữu chiếc Chevrolet Spark Van là dưới 300 triệu đồng (bao gồm cả đăng ký).

Tuy nhiên, chỉ có 2 ghế và niên hạn sử dụng 25 năm cũng là những điểm người tiêu dùng cần lưu ý khi lựa chọn những mẫu xe van như Spark Van.


Nội thất đơn giản của Chevrolet Spark Van.

Nội thất đơn giản của Chevrolet Spark Van.

Trang bị, thân vỏ, khung gầm, động cơ được đưa lên mẫu xe giá rẻ này cũng có thể gọi là ở mức "tối thiểu". Mẫu xe chưa tới 300 triệu này thực sự chỉ phục vụ nhu cầu "che mưa che nắng" hơn là mang tới sự hưởng thụ của một chiếc xe hơi đích thực.

2. Chevrolet Spark LT/LS (2012 - 2014, giá tham khảo 280 - 300 triệu đồng)

Chevrolet Spark (Maztiz), bản LT hoặc LS có khá nhiều lựa chọn trong tầm giá 300 triệu đồng với số km đi được khoảng 30 - 50.000 km.

Dù cùng tên nhưng Spartk LT/LS lại có kiểu dáng đẹp mắt và thiết kế nội thất hiện đại hơn nhiều so với người anh em Spark Van, tuy cũng chỉ dừng lại ở mức gần như tối thiểu.


Nội thất hiện đại, đẹp mắt hơn Spark Van.

Nội thất hiện đại, đẹp mắt hơn Spark Van.

Mẫu xe này khá phù hợp với những gia đình nhỏ có ngân sách hạn hẹp. Động cơ tiết kiệm xăng, ít hỏng hóc, và đương nhiên là yếu. Khung gầm, thân vỏ của xe cũng không được đánh giá cao và cũng chỉ phù hợp (an toàn) với môi trường đô thị. Ngoài ra không gian khá chật chội cũng là nhược điểm đáng kể tới Spark.

3. Kia Morning Van (2012 - 2013, giá tham khảo 290 - 300 triệu đồng)

Tương tự Spark Van, Kia Morning Van cũng là một phiên bản "rút gọn" của người anh em Kia Morning với chỉ 2 ghế và những trang bị khá hạn chế để đổi lại mức giá dễ chịu hơn.

Morning Van cũng chỉ có 2 ghế ngồi và niên hạn sử dụng 25 năm, do đó cũng khá giống Spark Van hay bất cứ mẫu xe bán tải nào khác ở đặc điểm mất giá nhanh (so với xe du lịch thông thường).

So với Spark Van, Morning Van có lợi thế hơn nhờ là xe nhập khẩu. Người tiêu dùng cũng có thể lựa chọn một chiếc Morning Van với số tự động trong tầm giá này với số km đã đi tương đối nhiều.

Trang bị, cảm giác lái hay độ cách âm không phải là những thứ người tiêu dùng có thể đòi hỏi trên mẫu xe đơn giản này. Tuy nhiên, lợi thế của chiếc xe nhỏ này là sự chắc chắn được đánh giá tốt hơn Chevrolet Spark đồng thời hệ thống bảo dưỡng, sửa chữa chính hãng của Kia tại Việt Nam cũng tốt hơn so với Chevrolet.

4. Kia Morning LX/SLX (2011 - 2012, giá tham khảo 300 triệu đồng)


Với 300 triệu đồng người dùng có khá nhiều sự lựa chọn với Kia Morning lắp ráp trong nước: phiên bản LX hoặc SLX, số sàn hoặc số tự động.

Với 300 triệu đồng người dùng có khá nhiều sự lựa chọn với Kia Morning lắp ráp trong nước: phiên bản LX hoặc SLX, số sàn hoặc số tự động.

Với 300 triệu đồng, người tiêu dùng cũng có thể lựa chọn Kia Morning "bình thường" với 4 chỗ ngồi, phiên bản lắp ráp trong nước, sử dụng số tự động hoặc số sàn. Tuy nhiên, xe sẽ có năm sản xuất tương đối cũ và số km đi nhiều (khoảng trên 50.000 km). Tùy theo trang bị và phiên bản mà số km đi được có thể lên tới 80.000 km.

Trang bị, ngoại hình đều tốt hơn so với những chiếc xe kể trên nhưng ở "độ tuổi" tương đối cao như này, xe cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và cũng khó để người dùng có thể chọn được một chiếc xe "lành".


Nội thất của Kia Morning 2012 phiên bản lắp ráp trong nước (khác với kiểu thiết kế mới của xe nhập khẩu).

Nội thất của Kia Morning 2012 phiên bản lắp ráp trong nước (khác với kiểu thiết kế mới của xe nhập khẩu).

Tuy vậy, Kia Morning cũng được đánh giá là một mẫu xe ít hỏng vặt, dễ sửa chữa và bảo dưỡng không tốn kém.

5. Deawoo Gentra (2011, giá tham khảo 280 - 300 triệu đồng)

Đánh đổi lại cho ngoại hình sedan "sang" hơn, Gentra trong tầm giá này là xe lắp ráp trong nước, sử dụng hộp số sàn và ở tầm giá này xe cũng đã có số km lăn bánh khá lớn (khoảng trên 80.000 km).

Mẫu sedan này của Deawoo (nay là GM) cũng có không gian rộng rãi hơn các mẫu xe khác trong danh sách, tuy vậy, trang thiết bị trên xe cũng khá "tối giản", không tốt như Kia Morning.

Gentra có một số "bệnh" vặt, nhưng không quá ảnh hưởng tới quá trình vận hành của xe, và cũng có thể khắc phục với mức chi phí không lớn. Phụ tùng thay thế hay chi phí bảo dưỡng của chiếc sedan nhỏ này cũng không phải là vấn đề. Tuy vậy, Gentra cũng bị đánh giá là tương đối tốn xăng (so với khả năng vận hành).

Tư Quảng

Cùng chuyên mục
XEM