Bạn có biết ai là người thông minh nhất trong lịch sử loài người?

20/05/2016 15:49 PM | Công nghệ

Một trong những câu hỏi khiến cả những người cực kỳ thông minh phải lúng túng.

Đây là một câu hỏi rất khó trả lời bởi trong lịch sử loài người có không ít người cực kỳ thông minh với những thành tựu được cả thế giới ngưỡng mộ như Shakespeare, Leonardo Da Vinci, Einstein, Newton, Mozart, Edison,… Họ không sống cùng thời nhau và cũng hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau nên hiện tại chúng ta chỉ có thể dựa trên chỉ số IQ để xếp hạng, mặc dù chỉ số này không hẳn bao giờ cũng là thước đo hoàn hảo.

Khái niệm chỉ số thông minh IQ được nhà tâm lý học William Stern phát triển với một chuỗi bài kiểm tra chuẩn hóa lần đầu được ông giới thiệu năm 1912. Mức điểm trung bình của 95% dân số thế giới là 70 đến 130. Mặc dù Albert Einstein luôn được coi là thiên tài hàng đầu với IQ 160-190, trên thế giới từng có rất nhiều người sở hữu IQ còn cao hơn thế, ví dụ như những cái tên dưới đây:

- Kim Ung-Yong (IQ 210): Sinh viên dự thính ngành Vật lý của trường ĐH Hanyang từ năm 3 tuổi, từng bỏ công việc nghiên cứu tại NASA vào năm 16 tuổi.

- Christopher Langan (IQ 195-210): Được coi là người thông minh nhất nước Mỹ, ông từng giành điểm SAT gần như tuyệt đối ngay cả khi ngủ gật trong lúc thi.

- Rick Rosner (IQ 192): Nhà viết kịch bản truyền hình người Mỹ và là người thông minh thứ năm thế giới

- Philip Emeawali (IQ 190): Kỹ sư, nhà toán học và địa chất học từng lấy 3 bằng thạc sỹ ngành Toán học, Kỹ sư môi trường và Kỹ sư Hải dương học từ nhiều trường ĐH khác nhau.

- Garry Kasparov (IQ 190): Kỳ thủ cờ vua người Nga và cũng là nhà vô địch giải đấu cờ vua quốc tế trẻ tuổi nhất (khi 22 tuổi).

- Sir Andrew Wiles (IQ 170): Nhà toán học người Anh từng đoạt giải thưởng danh giá và bác bỏ được định lý Cuối cùng của Fermat, được ghi danh trong sách kỷ lục Guinness là “vấn đề toán học hóc búa nhất”.

- Paul Allen (IQ 170): Đồng sáng lập Microsoft và là người giàu thứ 51 trên thế giới.

- Stephen Hawking (IQ 160): Nhà khoa học Vật lý lý thuyết và thiên văn học nổi tiếng đương thời.

Tuy vậy, cũng có một vài bộ óc hết sức khủng khiếp nhưng chưa nhiều người biết đến.

William James Sidis

William James Sidis sinh năm 1898 tại New York và đã sớm được coi là thiên tài từ khi còn nhỏ. Sidis rất giỏi toán và thông thạo nhiều thứ tiếng. Mặc dù các tài liệu ghi lại kết quả IQ Sidis từng làm không còn ai lưu giữ nhưng chị gái ông khẳng định William là người giành kết quả cao nhất trong lịch sử cho bài test này, khoảng 250-300.

Vào năm 6 tuổi, ông đã đi học trường phổ thông chuyên và chỉ 7 tháng sau đã tốt nghiệp. 11 tuổi ông đã nhập học Harvard và thông thạo 40 thứ tiếng. Khi tốt nghiệp, ông từng nói với các ký giả là muốn sống một cuộc đời hoàn hảo, cũng có nghĩa là một cuộc sống ẩn dật. Sau đó, ông đã trở thành trợ giảng toán tại Taxas sau khi bị đe dọa bởi một nhóm sinh viên Harvard. Con đường đời về sau này của Sidis lại không mấy thuận buồm xuôi gió khi ông quyết định đi theo con đường chính trị và bị bắt khi tham gia vào cuộc diễu hành May Day của phe cánh tả tại Boston.

Terence Tao

Terence có chỉ số IQ khoảng 225-230, sinh ra tại Adelaide, Nam Úc và hiện đang sống tại Los Angeles. Khi mới lên 2 tuổi, Tao đã dạy những đứa trẻ 5 tuổi cách phát âm và cộng trừ. Anh thể hiện khả năng toán học xuất chúng từ khi còn rất nhỏ tuổi và tham dự các khóa học đại học từ năm lên 9. Tao là ứng viên nhỏ tuổi nhất tham gia Olympiad Toán quốc tế vào năm lên 10, từng giành huy chương đồng, bạc và vàng. Anh cũng là người trẻ nhất từng giành tới 3 giải trong lịch sử Olympiad. Vào năm 16 tuổi, anh nhận cả bằng cử nhân và thạc sỹ, lấy bằng tiến sỹ khi 20 tuổi. Hiện nay, Tao đang giáo sư trẻ nhất của ĐH California, Los Angeles.

Nikola Tesla

Nikola Tesla thực sự là một nhân tài ít được nhắc đến. Ông là kỹ sư gốc Croatia, có thể nói 8 ngôn ngữ và một mình phát triển công nghệ kiểm soát nguồn điện sử dụng trong các hộ gia đình, phát minh máy phát điện, đài FM, điều khiển từ xa,… Ông có trí nhớ siêu tốt và có thể hình tượng hóa mọi chi tiết phức tạp trong các cỗ máy, giải những bài toán phức tạp trong đầu, ghi nhớ cả một cuốn sách gần như tức thì hay thậm chí là thực hiện những thí nghiệm mà đến cả công nghệ hiện đại ngày nay cũng khó mà làm lại được. Ví dụ như vào năm 2007, một nhóm nghiên cứu sinh tại Học viện công nghệ Massachusette đã rất sốc khi chỉ có thể truyền phát năng lượng không dây qua khoảng cách 7 feet (khoảng hơn 2m) trong không khí. Trong khi đó, Nikola Tesla đã từng thắp sáng 200 bóng đèn từ nguồn điện cách đó 26 dặm vào năm 1899 bằng một cỗ máy ông tạo ra trên một hoang mạc chẳng ai lui tới. Ngày nay, không ai có thể hiểu nổi làm thế nào ông thực hiện được thí nghiệm đó, bởi 2/3 sơ đồ thí nghiệm đã vĩnh viễn nằm lại trong bộ não thiên tài của Tesla.

Ông đã thực hiện rất nhiều thí nghiệm điên rồ như vậy trong sự tức giận của người dân xung quanh. Một lần, khi đang thí nghiệm cộng hưởng từ, ông đã phát hiện ra tần suất cộng hưởng từ của Trái đất và gây ra một trận động đất mạnh đến mức phá hủy hoàn toàn tòa nhà đặt phòng thí nghiệm Frankenstein Castle của mình tại New York. Đồ vật bay tứ tung và những bức tường nứt vỡ tan nát, cảnh sát thậm chí còn truy đuổi ông. Tesla phải phá hủy thiết bị mình sáng chế bằng một cái búa để nó không làm nổ tung cả một khu phố.

Mặc dù rất nổi tiếng ở thời của mình nhưng Tesla lại thường bị “ngó lơ” trong danh sách các nhà khoa học và nhà sáng chế thời hiện đại. Thomas Edison đã nhận được tất cả sự tán dương về việc phát minh ra bóng đèn, nhưng trên thực tế, chính người trợ lý một thời và cũng là kỳ phùng địch thủ của Edison, Nikola Tesla mới là người có công thay đổi cách chúng ta sử dụng điện cho các thiết bị trong nhà ngày nay. Sinh thời, họ đã liên tục tranh cãi về về việc sử dụng dòng điện xoay chiều hay dòng điện một chiều đến mức bị hội đồng trao giải Nobel chế giễu. Thế nhưng cuối cùng Tesla lại là người kết thúc cuộc đua giữa 2 người vào năm 1893 khi lần đầu tiên một sự kiện tầm cỡ như World’s Fair Chicago được chiếu sáng bằng ánh sáng nhân tạo chạy điện phát ra từ máy phát điện xoay chiều ông thiết kế, trước sự ngỡ ngàng của những người tham gia. Ngày nay, tất cả các thiết bị điện của chúng ta đều đang chạy dòng điện xoay chiều của Tesla.

Trong suốt cuộc đời, Tesla đã đăng ký hơn 700 bằng sáng chế, và thực sự nếu có ai đó trên đời này có thể khiến cả thế giới “phát điên” vì những sáng chế do chính một tay anh ta làm thì rất có thể đó chính là Tesla.

Cùng chuyên mục
XEM