"Cứu cánh" bò thịt cũng mất tác dụng, Hoàng Anh Gia Lai chấp nhận lỗ lớn

24/08/2016 11:35 AM | Kinh doanh

Việc thanh lý các dự án bất động sản, đánh giá lại các tài sản không hiệu quả và gánh nặng lãi vay là nguyên nhân chính khiến Hoàng Anh Gia Lai thua lỗ.

"Cứu cánh" bò thịt cũng mất tác dụng, Hoàng Anh Gia Lai chấp nhận lỗ lớn

Sau khi liên tục bị Uỷ ban chứng khoán Nhà nước nhắc nhở về việc chậm nộp báo cáo tài chính, Hoàng Anh Gia Lai mới đây đã chính thức công bố báo cáo hợp nhất quý 2/2016.

Theo đó, doanh thu quý 2 của công ty đạt 2.029 tỷ đồng, lãi gộp 315 tỷ đồng. Do chi phí tài chính, chi phí quản lý và chi phí khác đều tăng mạnh nên Hoàng Anh Gia Lai kỳ này lỗ sau thuế 1.243 tỷ đồng. Kéo theo đó là kết quả 6 tháng lỗ 1.153 tỷ đồng.

Theo Hoàng Anh Gia Lai, nguyên nhân khiến công ty lỗ lớn là do thanh lý dự án bất động sản tại TPHCM và đánh giá lại các tài sản không hiệu quả. Bên cạnh đó là gánh nặng lãi vay.

Tính đến cuối tháng 6/2016, nợ ngắn hạn của Hoàng Anh Gia Lai là 10.212 tỷ đồng và nợ dài hạn là 16.471 tỷ đồng, tổng vay nợ là gần 26.700 tỷ đồng. So với hồi đầu năm, số vay nợ đã giảm hơn 400 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai, bán bò vẫn là nguồn thu lớn nhất, đạt 973 tỷ đồng. Tuy nhiên, biên lợi nhuận từ bán bò liên tục sụt giảm, từ mức 38% cùng kỳ năm trước xuống hiện chỉ còn 8%.

Theo Hoàng Anh Gia Lai,, quy mô đàn bò sữa hiện khoảng 7.500 con và quy mô đàn bò thịt là 130.000 con. Đàn bò thịt là nguồn đóng góp chính vào doanh thu và lợi nhuận cho công ty.

Về các mảng doanh thu khác, doanh thu bán bất động sản đầu tư tăng vọt lên 419 tỷ đồng chiếm tỷ trọng lớn thứ 2 trong cơ cấu doanh thu chỉ sau bán bò.

Bên cạnh đó, doanh thu cung cấp dịch vụ cũng tăng so với cùng kỳ, trong khi doanh thu từ mía đường, bán bắp, hợp đồng xây dựng, căn hộ và mủ cao su đều giảm.

Hoàng Anh Gia Lai cho biết, về mía đường, năng suất năm nay thấp hơn các năm trước do quá trình thay đổi thâm canh và chu kỳ canh tác của mía, đồng thời đánh giá yếu tố năng suất này sẽ được cải thiện qua các năm sau.


Biên lợi nhuận các mảng kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai

Biên lợi nhuận các mảng kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm