"Cứu cánh" bò thịt cũng mất tác dụng, Hoàng Anh Gia Lai chấp nhận lỗ lớn

24/08/2016 11:35 AM | Kinh doanh

Việc thanh lý các dự án bất động sản, đánh giá lại các tài sản không hiệu quả và gánh nặng lãi vay là nguyên nhân chính khiến Hoàng Anh Gia Lai thua lỗ.

"Cứu cánh" bò thịt cũng mất tác dụng, Hoàng Anh Gia Lai chấp nhận lỗ lớn

Sau khi liên tục bị Uỷ ban chứng khoán Nhà nước nhắc nhở về việc chậm nộp báo cáo tài chính, Hoàng Anh Gia Lai mới đây đã chính thức công bố báo cáo hợp nhất quý 2/2016.

Theo đó, doanh thu quý 2 của công ty đạt 2.029 tỷ đồng, lãi gộp 315 tỷ đồng. Do chi phí tài chính, chi phí quản lý và chi phí khác đều tăng mạnh nên Hoàng Anh Gia Lai kỳ này lỗ sau thuế 1.243 tỷ đồng. Kéo theo đó là kết quả 6 tháng lỗ 1.153 tỷ đồng.

Theo Hoàng Anh Gia Lai, nguyên nhân khiến công ty lỗ lớn là do thanh lý dự án bất động sản tại TPHCM và đánh giá lại các tài sản không hiệu quả. Bên cạnh đó là gánh nặng lãi vay.

Tính đến cuối tháng 6/2016, nợ ngắn hạn của Hoàng Anh Gia Lai là 10.212 tỷ đồng và nợ dài hạn là 16.471 tỷ đồng, tổng vay nợ là gần 26.700 tỷ đồng. So với hồi đầu năm, số vay nợ đã giảm hơn 400 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai, bán bò vẫn là nguồn thu lớn nhất, đạt 973 tỷ đồng. Tuy nhiên, biên lợi nhuận từ bán bò liên tục sụt giảm, từ mức 38% cùng kỳ năm trước xuống hiện chỉ còn 8%.

Theo Hoàng Anh Gia Lai,, quy mô đàn bò sữa hiện khoảng 7.500 con và quy mô đàn bò thịt là 130.000 con. Đàn bò thịt là nguồn đóng góp chính vào doanh thu và lợi nhuận cho công ty.

Về các mảng doanh thu khác, doanh thu bán bất động sản đầu tư tăng vọt lên 419 tỷ đồng chiếm tỷ trọng lớn thứ 2 trong cơ cấu doanh thu chỉ sau bán bò.

Bên cạnh đó, doanh thu cung cấp dịch vụ cũng tăng so với cùng kỳ, trong khi doanh thu từ mía đường, bán bắp, hợp đồng xây dựng, căn hộ và mủ cao su đều giảm.

Hoàng Anh Gia Lai cho biết, về mía đường, năng suất năm nay thấp hơn các năm trước do quá trình thay đổi thâm canh và chu kỳ canh tác của mía, đồng thời đánh giá yếu tố năng suất này sẽ được cải thiện qua các năm sau.


Biên lợi nhuận các mảng kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai

Biên lợi nhuận các mảng kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Gánh vác trọng trách kế nghiệp cơ ngơi hàng nghìn tỷ, ái nữ nhà Alphanam còn chụp ảnh quảng cáo xuất sắc như người mẫu chuyên nghiệp

Bộ ảnh đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng mạng khi cho rằng Nguyễn Ngọc Mỹ có thần thái giống như nàng thơ.

Đọc thêm