Dự án nuôi bò 1.600 tỷ của Hoàng Anh Gia Lai bị thu hồi

26/05/2016 14:39 PM | Kinh doanh

Nguyên nhân là do nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án. Hoàng Anh Gia Lai đang gặp khó khăn về thanh khoản và đang trong giai đoạn tái cấu trúc hoạt động nhằm cân đối dòng tiền.

Theo tin từ Người Đồng Hành, UBND tỉnh Kon Tum mới đây đã ra văn bản về việc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư và chấm dứt hoạt động của Dự án đầu tư trồng cỏ, nuôi bò thịt công nghệ cao của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Nguyên nhân là do nhà đầu tư đã quyết định chấm dứt hoạt động của dự án.

Dự án này có quy mô đàn bò ban đầu là 35.700 con bò sinh sản (gồm bò cái sinh sản và bò đực để lai tạo giống), sau đó sẽ nâng lên 111.880 con, gồm bò sinh sản và bò vỗ béo. Quy trình chăn nuôi của dự án là khép kín và áp dụng công nghệ cao và cơ giới hóa vào chăn nuôi.

Khi dự án bắt đầu, ông Võ Trường Sơn - Giám đốc Hoàng Anh Gia Lai cho biết: Một số lợi thế của HAGL khi đầu tư vào dự án chăn nuôi tại địa bàn huyện Ia H’Drai là Tập đoàn đã có kinh nghiệm và kiến thức nuôi bò thịt tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

Dự án kỳ vọng sẽ có đóng góp đáng kể vào ngân sách tỉnh Kon Tum, giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 500 lao động, phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho người dân, thúc đẩy văn hóa, xã hội phát triển, bảo vệ được môi trường sinh thái, góp phần xây dựng nông thôn tại các xã huyện mới Ia H’Drai.

Hoàng Anh Gia Lai hiện đang trong hoàn cảnh gặp khó khăn về dòng tiền, nợ ngắn hạn và dài hạn ngân hàng đến cuối quý I lên tới 28.100 tỷ đồng.

Trước tình cảnh của Hoàng Anh Gia Lai, NHNN với sự tham dự của nhiều cục, vụ chức năng đã họp bàn và xem xét thông qua đề xuất của các ngân hàng về phương án tái cơ cấu nợ cho công ty này.

Theo phương án được các chủ nợ của Hoàng Anh Gia lai bàn bạc và thống nhất, các ngân hàng thương mại đã xin cho Hoàng Anh Gia Lai được giữ nguyên nhóm nợ và miễn giảm lãi một số khoản nợ.

Các chủ nợ cho rằng, việc tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai là do xét thấy khó khăn hiện tại của công ty xuất phát từ yếu tố biến động của thị trường, trong khi tài sản đảm bảo vẫn còn nguyên vẹn, nên các ngân hàng đồng thuận kéo dài thời gian trả lãi và gốc cho phù hợp hơn với công ty.

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM