Chỉ bằng một thông báo bình thường như hàng trăm doanh nghiệp khác, nhà đầu tư bỗng đổ xô mua cổ phiếu của bầu Đức

11/08/2016 08:58 AM | Kinh doanh

Sau khi quyết định chốt danh sách tổ chức Đại hội cổ đông thường niên, nhà đầu tư đã đổ xô mua cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai, kéo các mã HAG và HNG tăng kịch trần. Nhiều người cho rằng, Hoàng Anh Gia Lai đã được phê duyệt phương án tái cơ cấu nợ.

Ngày 8/8 vừa qua, 2 công ty của bầu Đức là Hoàng Anh Gia Lai và Hoàng Anh Gia Lai Agrico cùng thông báo sẽ chốt danh sách cổ đông trong tháng 8 và tổ chức họp đại hội cổ đông trong tháng 9.

Đây là một hoạt động rất bình thường của bất kỳ công ty cổ phần nào, bởi các công ty đều phải tổ chức đại hội cổ đông thường niên để tổng kết năm cũ và lên kế hoạch kinh doanh cho năm mới. Tuy nhiên, điều bình thường này lại khiến nhà đầu tư đổ xô đi mua 2 mã cổ phiếu HAG và HNG.

Ngay sau khi có thông tin tổ chức Đại hội cổ đông, giá HAG và HNG đã cùng tăng nhẹ trở lại sau chuỗi ngày liên tục lao dốc và đến 2 phiên giao dịch sau đó đồng loạt tăng kịch trần.

Nguyên nhân khiến nhà đầu tư lạc quan về triển vọng của Hoàng Anh Gia Lai là do kỳ vọng phương án tái cơ cấu nợ được thông qua. Trong một văn bản giải trình về việc chậm nộp báo cáo thường niên, Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty đang chờ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phương án tái cơ cấu nợ. Kết quả của việc tái cơ cấu nợ này có ảnh hưởng rất lớn tới kế hoạch kinh doanh 2016 cần thông qua tại đại hội cổ đông thường niên và các thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh, tình hình đầu tư và tài chính cần trình bày cho các cổ đông.

Như vậy, với việc chốt thời gian tổ chức Đại hội cổ đông thường niên, nhiều ý kiến cho rằng, phương án tái cơ cấu nợ đã được xác định.

Hồi giữa tháng 5 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước với sự tham dự của nhiều cục, vụ chức năng đã họp bàn, xem xét thông qua đề xuất của các ngân hàng về phương án tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai và gửi trình Chính phủ phê duyệt. Các ngân hàng đã xin cho Hoàng Anh Gia Lai được giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi một số khoản nợ, trong đó việc giữ nguyên nhóm nợ rất quan trọng bởi sẽ giúp Hoàng Anh Gia Lai đủ điều kiện vay tiếp và có dòng tiền hoạt động, có cơ hội trả nợ cho các ngân hàng.

Hoàng Anh Gia Lai đang trong tình cảnh khó khăn bủa vây. Việc giá cao su tự nhiên rơi đột ngột chỉ còn 1/6 so với mức giá đầu năm 2011 là yếu tố bầu Đức không thể ngờ tới, và khiến các nông trường có chi phí thấp nhất và năng suất cao cũng khó có thể hoà vốn.

Cao su giảm giá đã khiến bầu Đức phải xoay sang chiến lược lấy ngắn nuôi dài, đem bán đàn bò của mình. Tuy nhiên, do ảnh hưởng không thuận lời của thời tiết đến đồng cỏ nên lượng bò tiêu thụ và biên lợi nhuận cũng không đạt như kỳ vọng. Sau 1 năm bán bò, biên lợi nhuận đã liên tục giảm từ 38% xuống chỉ còn 11%.

Sắp tới, Hoàng Anh Gia Lai sẽ chế biến cả thịt và trồng cây ăn quả. Công ty đã thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bổ sung 4 ngành nghề mới: Trồng cây ăn quả; Hoạt động dịch vụ trồng trọt; Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt; Chế biến và bảo quản rau quả.

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM