Tỷ phú Trần Bá Dương bơm gần 20.000 tỷ đồng giúp bầu Đức thoát khỏi mọi "cơn bĩ cực": Cơ cấu lại nợ, vực dậy nông nghiệp, hoàn thành dự án BĐS ở Myanmar

09/08/2018 09:26 AM | Kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gọi đây là một cuộc hôn nhân "môn đăng hộ đối".

Tỷ phú Trần Bá Dương bơm gần 20.000 tỷ đồng giúp bầu Đức thoát khỏi mọi "cơn bĩ cực": Cơ cấu lại nợ, vực dậy nông nghiệp, hoàn thành dự án BĐS ở Myanmar

Tối 8/8, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) ký hợp tác chiến lược. Buổi lễ có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Theo đó, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco cho biết theo cam kết thỏa thuận đầu tư, cá nhân ông sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cơ cấu toàn diện HAGL, trong đó có cơ cấu nợ và thu xếp vốn để thực hiện chiến lược phát triển bền vững. 

Ông sẽ thực hiện 3 giải pháp đồng bộ là ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình; quản trị bằng ứng dụng công nghệ thông tin trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất nông nghiệp của HAGL; ứng dụng mô hình quản trị giao khoán trong nội bộ tiến đến áp dụng nhân rộng hợp tác với nông dân bên ngoài, góp phần tạo chuỗi giá trị bền vững cho ngành nông nghiệp Việt Nam. Tổng vốn đầu tư tiếp ước khoảng 12.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thaco và Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 dự án HAGL Myanmar với tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương hơn 7.400 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Tỷ phú Trần Bá Dương bơm gần 20.000 tỷ đồng giúp bầu Đức thoát khỏi mọi cơn bĩ cực: Cơ cấu lại nợ, vực dậy nông nghiệp, hoàn thành dự án BĐS ở Myanmar - Ảnh 1.

Tỉ phú Trần Bá Dương chi đến gần tỷ USD giúp bầu Đức thoát khỏi nợ nần và phát triển mạnh mảng nông nghiệp và hoàn thành dự án bất động sản ở Myanmar. Ảnh: Minh họa

Ông Dương cho biết đầu năm 2018, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL có đến gặp và nhờ giúp đỡ những khó khăn mà ông đang gặp phải. Đó chính là thiếu vốn để gia tăng diện tích cây ăn trái, thiếu vốn thanh toán nợ đến hạn. Đồng thời, ông Đức mời ông Dương đầu tư, vực dậy công ty HAGL trong lĩnh vực nông nghiệp và hoàn thành dự án BĐS tại Myanmar.

Ông Dương cho rằng HAGL là một tập đoàn kinh tế với những đóng góp lớn cho xã hội, cho đất nước nhưng vì điều kiện khách quan đã lâm vào tình cảnh khó khăn. Là một doanh nhân, ông hiểu được việc đối mặt những rủi ro do biến động thị trường là điều khó tránh khỏi.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAGL cho biết sau thời gian mạnh dạn chuyển hướng sang trồng cây ăn trái với diện tích lên đến 12.000 ha, công ty đã bắt đầu thu hoạch và xuất khẩu sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… đạt kim ngạch hàng trăm triệu USD mỗi năm. Mặc dù có tín hiệu khả quan nhưng HAGL vẫn gặp khó khăn về thanh khoản, giá cổ phiếu giảm sâu, đối diện với nguy cơ bị bán giải chấp để trả nợ cho các khoản vay đến hạn.

Từ tháng 3/2018, ông Trần bá Dương đã ứng cho Công ty Nông nghiệp HAGL các khoản tiền để phát triển thêm diện tích trồng cây ăn trái và thanh toán các khoản nợ đến hạn là 1.577 tỷ đồng. Đồng thời Thaco chính thức tiến hành nghiên cứu khả thi cho hợp tác đầu tư chiến lược với HAGL.

Ngày 3/8/2018, Thaco đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL để đầu tư vào 2 công ty là Công ty Nông nghiệp HAGL và HAGL Myamar.

Song song đó, Đại Quang Minh đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính đối với dự án này và đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 để sớm hoàn thành theo cam kết với Chính phủ Myanmar. Đây được xem là dự án đầu tư tiêu biểu của doanh nghiệp Việt Nam vào Myanmar, thể hiện mối quan hệ hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa 2 nước.

Như vậy, Thaco đã chính thức bỏ ra hơn 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% Công ty Nông nghiệp HAGL và 51% HAGL Land. Tuy nhiên, đây chỉ là số tiền mua cổ phần nắm quyền sở hữu. Để HAGL phát triển nhanh và bền vững, có lợi nhuận tốt cho những năm sau, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Myanmar.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gọi đây là một cuộc hôn nhân "môn đăng hộ đối". Theo Thủ tướng, Thaco với tiềm lực kinh tế mạnh sẽ giúp HAGL biến giấc mơ nông nghiệp trở thành hiện thực. Ông Trần Bá Dương và ông Đoàn Nguyên Đức cùng có khát vọng góp sức chung tay, kiến tạo cho nền nông nghiệp.

Tỷ phú Trần Bá Dương bơm gần 20.000 tỷ đồng giúp bầu Đức thoát khỏi mọi cơn bĩ cực: Cơ cấu lại nợ, vực dậy nông nghiệp, hoàn thành dự án BĐS ở Myanmar - Ảnh 2.

"Chính phủ sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thành công", Thủ tướng khẳng định

Theo Thủ tướng, nông nghiệp Việt Nam đã có vị thế tốt hơn, kim ngạch xuất khẩu đạt hàng tỷ USD. Thay vì kêu gọi cứu thanh long, dưa hấu thì hôm nay, các tập đoàn làm thay đổi nền nông nghiệp nói chung, tạo cảm hứng mới trong việc phát triển nông nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Thaco và HAGL không chỉ kiến tạo công nghệ 4.0 cho nông nghiệp mà còn có thể mời gọi nhiều tập đoàn tham gia vào nông nghiệp. Có thể gọi đây là cú đảo chiều lịch sử kiến tạo ngành nông nghiệp. Trong tương lai, cần phá bỏ định kiến làm nông nghiệp không thể giàu, nhiều rủi ro; ngược lại cần xây dựng làm nông nghiệp sẽ giàu lên, áp dụng công nghệ vào sản xuất.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm