Cuộc chiến tẩy chay sản phẩm vì Donald Trump

19/11/2016 04:20 PM | Kinh doanh

Pepsi đang không phải là doanh nghiệp duy nhất đối mặt với nguy cơ bị tẩy chay...

Cuộc chiến tẩy chay sản phẩm vì Donald Trump

Hãng đồ uống Pepsi đang đối mặt nguy cơ bị những người ủng hộ Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tẩy chay sản phẩm. Lời kêu gọi “nói không với Pepsi” được đưa ra sau khi một số trang web chính trị cánh hữu bị cho là diễn giải sai phát biểu của bà Indra Nooyi, Tổng giám đốc Pepsi, về ông Trump.

Theo tờ Financial Times, một số trang web, bao gồm Truthfeed và The Conservative Treehouse, đã dẫn lời bà Nooyi nói những người ủng hộ ông Trump “hãy đi nơi khác làm ăn” - một phát biểu mà bà Nooyi được cho là không hề đưa ra.

Khi trả lời phỏng vấn tại một sự kiện do báo New York Times tổ chức vào tuần trước, bà Nooyi nói tất cả nhân viên của bà đã “buồn và khóc” khi ông Trump đắc cử Tổng thống, và bà cảm thấy cần thiết phải trấn an một số người lo ngại vệ sự an toàn cá nhân.

Nhưng trong cuộc trả lời phỏng vấn này, bà Nooyi cũng chúc mừng ông Trump giành chiến thắng và nói: “Tất cả chúng ta sẽ là một đất nước đoàn kết. Quy trình dân chủ đã diễn ra và chúng ta hãy để cuộc sống tiếp tục”.

Tuy nhiên, một số người ủng hộ ông Trump đã nổi giận trước những phát biểu của bà Nooyi, đặc biệt là những gì mà bà nói về phụ nữ. Những phát biểu của người đứng đầu Pepsi đã bị hiểu thành một sự chỉ trích nhằm vào hành vi của Tổng thống đắc cử.

Bởi vậy, người ủng hộ ông Trump đã kêu gọi tẩy chay thương hiệu Pepsi. Lời kêu gọi đang lan truyền trên mạng xã hội Twitter với hashtag là #boycottpepsi.

Người phát ngôn Pepsi đã lên tiếng thừa nhận rằng bà Nooyi đã “nhầm” khi nói rằng “tất cả” nhân viên đều buồn và khóc sau cuộc bầu cử, nhưng từ chối bình luận thêm.

Pepsi đang không phải là doanh nghiệp duy nhất đối mặt với nguy cơ bị tẩy chay sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Nhiều vị giám đốc điều hành (CEO) đã gặp rắc rối với những phát biểu mà họ đưa ra về cuộc bầu cử, cho dù họ ủng hộ ứng cử viên nào.

New Balance, hãng giày chiếm một thị phần quan trọng ở Mỹ, đã bị phản đối dữ dội khi CEO Matt LeBretton nói với tờ Wall Street Journal rằng ông cảm thấy “mọi thứ sẽ đi đúng hướng” với chiến thắng thuộc về ông Trump.

Một số người sử dụng giày New Balance được cho là đã đốt đôi giày mà họ đang dùng để đáp trả phát biểu “thân Trump” của ông LeBretton. Trong khi đó, một website ủng hộ Trump nói rằng New Balance nên trở thành “thương hiệu giày chính thức của người da trắng”.

Trong một tuyên bố nhằm xoa dịu tình hình, New Balance nói phát biểu của vị CEO đã bị đưa ra khỏi ngữ cảnh và hãng “không bỏ qua cho sự cố chấp và thù hận dưới bất kỳ hình thức nào”. Hãng cũng nói ủng hộ lập trường về thương mại của cả ông Trump và bà Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ.

Công ty giao đồ ăn GrubHub cũng trở thành mục tiêu tẩy chay sau khi CEO công ty này gửi thư tới nhân viên nói rằng những tuyên bố về người nhập cư mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử sẽ không có chỗ trong GrubHub, và bất kỳ ai chống lại điều này sẽ phải từ chức.

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng ý của lá thư này là ai bỏ phiếu cho ông Trump nên từ chức, dẫn tới lời kêu gọi tẩy chay GrubHub.

Ở chiều ngược lại, những người phản đối ông Trump cũng đang đưa ra những lời kêu gọi... tẩy chay.

Chẳng hạn, để phản đối việc con gái Trump là Ivanka Trump hậu thuẫn cha mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng, nhiều người tiêu dùng là nữ giới nói họ sẽ tẩy chay các hãng bán lẻ như Amazon và Nordstrom, trừ phi các hãng này loại bỏ các sản phẩm thuộc thương hiệu của nhà Trump ra khỏi kệ hàng.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Ông Trần Đình Long lấy lại danh tỷ phú đôla sau 2 năm vắng bóng trên bảng xếp hạng

Ông Trần Đình Long đang nắm trong tay 1,5 tỷ USD, xếp vị trí 1.756 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Ông chủ "khùng" bán hết biệt thự Hà Nội ra đảo vắng trải nghiệm 5 năm kinh hoàng

Trải qua 5 năm kinh hoàng trên hòn đảo, ông chủ "khùng" kể rằng đã bật khóc trước những dòng nhật ký của con gái khi cô bé phải rời ngôi nhà vì bố mẹ bán lấy tiền trả nợ.

Đọc thêm