Trung Quốc sẵn lòng đón nhận những kỹ sư nhập cư bị Trump trục xuất

19/11/2016 08:29 AM | Công nghệ

Nếu Tổng thống vừa được bầu, Donald Trump, muốn cấm những nhân tài nước ngoài đến Mỹ, Trung Quốc sẽ mở rộng vòng tay đón họ.

Những người ngoại quốc tại Thung lũng Silicon không cần phải cân nhắc đến việc chuyển sang Cadana. Nếu Tổng thống vừa được bầu Donald Trump muốn cấm những nhân tài nước ngoài đến Mỹ, Trung Quốc sẽ mở rộng vòng tay đón họ.

Robin Li, vị giám đốc điều hành tỷ phú của công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, Baidu, vừa đưa ra ý kiến này vào hôm nay (18/11). Ông hy vọng rằng khoảng 10 nghìn nhân lực kỹ năng cao người nước ngoài hiện đang làm việc tại Silicon sẽ nghĩ đến việc tiếp tục sự nghiệp ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

“Tôi đọc đườc rằng cố vấn của ông Donald Trump phàn nàn là có tới 3/4 kỹ sư làm việc ở Thung lũng Silicon không phải là người Mỹ. Thế nên bản thân tôi hy vọng là những kỹ sư đó có thể tới Trung Quốc để làm việc cho chúng tôi”, ông Li chia sẻ tại Hội nghị Internet thế giới.

Theo nghiên cứu của công ty Joint Venture Silicon Valley có sử dụng dữ liệu của chính phủ Mỹ năm 2014, hai hạt của Thung lũng Silicon là Santa Clara và San Mateo, nơi đặt trụ sở của Intel Corp. và Nvidia Corp., có tới 2/3 số nhân viên làm việc trong ngành máy tính và toán đều là người nước ngoài.

Nhiều người trong số đó sử dụng các loại visa tạm thời vì thế họ chính là đối tượng bị ông Trump “ngắm tới”. Ông Trump vừa mới hôm 9/11 còn phát biểu rằng một trong số 3 ưu tiên hàng đầu của ông đó là thay đổi chính sách nhập cư của Mỹ.

Trước đó ông nói rằng ông sẽ “vĩnh viễn chấm dứt” việc sử dụng nhân công giá rẻ thông qua chương trình H-1B, một hệ thống chính giúp những nhân lực ngành công nghệ xin được visa để làm việc tại Mỹ.

Các công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, từ Tencent đến Alibaba, đã phát triển mạnh mẽ nhờ vào nguồn nhân lực người Trung Quốc được đào tạo ở nước ngoài.

Thế nhưng việc đón nhận nhân lực không phải người gốc Hoa đến làm việc ở Trung Quốc sẽ gặp khá nhiều trở ngại do rào cản ngôn ngữ và những quy định cũng như sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ. Thế nhưng ông Li vẫn cho rằng làm việc tại các thị trường đang phát triển là một cơ hội rất hấp dẫn.

Phát biểu trong hội nghị, ông Li nói: “Nhiều kỹ sư tại Thung lũng Silicon đã bày tỏ quan ngại về năng lực cải tiến của Mỹ. Trước kia, các công ty CNTT Trung Quốc chỉ có thể hấp dẫn những kỹ sử Trung Quốc ở nước ngoài.

Hiện chúng tôi mong muốn thuê thêm nhiều kỹ sư có gốc gác khác nhau ở khắp nơi trên thế giới, bởi Trung Quốc là một thị trường lớn đang phát triển rất nhanh, vì thế hãy làm việc cùng nhau”.

Theo Lê Kiên

Cùng chuyên mục
XEM