Cửa khẩu ở Lạng Sơn tạm dừng thông quan hàng hóa do virus corona

29/01/2020 09:09 PM | Thời sự

Các cửa khẩu tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn sẽ lùi thời gian thực hiện thông quan hàng hóa để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh do virus corona mới (nCoV) gây ra.

Cửa khẩu ở Lạng Sơn tạm dừng thông quan hàng hóa do virus corona

Ngày 29-1, theo thông tin từ Chi cục Hải quan Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn), hoạt động thông quan hàng hóa sẽ tạm dừng đến ngày 8-2 (tức 15-1 Âm lịch). Ngày 9-2 (tức 16-1 Âm lịch), cửa khẩu Tân Thanh và các cửa khẩu phụ sẽ trở lại thực hiện thông quan hàng hóa bình thường.

Riêng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ thực hiện sớm hơn, từ ngày 3-2 (tức mùng 10-1 Âm lịch).

Tại các cửa khẩu nêu trên, chỉ tạm ngừng thông quan hàng hóa, đối với hoạt động xuất nhập cảnh vẫn làm thủ tục bình thường.

 Cửa khẩu ở Lạng Sơn tạm dừng thông quan hàng hóa do virus corona - Ảnh 1.

Việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn sẽ tạm dừng - ảnh minh họa

Việc lùi thời gian mở cửa thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là do phía Bằng Tường (Trung Quốc) thông báo dịch virus corona bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố ở Trung Quốc, các chợ ở đây sẽ lùi thời gian mở cửa trở lại sau thời gian nghỉ Tết để ổn định.

Cơ quan hải quan đã thông báo lịch tạm ngừng thông quan hàng hóa để doanh nghiệp và người dân chủ động trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Hiện nay, tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn được bố trí 7 máy đo thân nhiệt từ xa, trong đó, riêng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị có 3 máy đo, cửa khẩu Tân Thanh có 1 máy đo.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, lực lượng chức năng tại các cửa khẩu đã lắp đặt các bảng tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh bằng tiếng Việt - tiếng Trung để tuyên truyền cho khách xuất nhập cảnh, 100% khách nhập cảnh đều phải khai báo y tế và được kiểm tra thân nhiệt đầy đủ.

Về phía Bộ Công Thương, cơ quan này cũng nhận định, nếu dịch kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế thì lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng.

Do đó, bộ khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nông sản, cần lường trước tình huống doanh nghiệp Trung Quốc không thể nhận hàng để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước cho phù hợp.

Các doanh nghiệp cần bám sát tình hình, trao đổi thường xuyên với đối tác để nắm được những thay đổi phát sinh trong trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh gây ra.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đề nghị các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc cũng cần theo dõi chặt chẽ hoạt động giao thương của cư dân biên giới để đảm bảo có biện pháp quản lý đồng bộ với hoạt động thương mại thông qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia.

Theo Minh Chiến

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Covid-19: 'Cơn ác mộng' của ngành công nghiệp du thuyền trị giá 45 tỷ USD

Với ngành công nghiệp du thuyền, dịch bệnh Covid-19 là một cơn ác mộng thực sự.

Có giá tới 485.000 đồng/cp, hệ thống bán lẻ Con Cưng được định giá hơn 1.300 tỷ đồng, gần bằng FPT Retail

Con Cưng là một trong những hệ thống có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực bán lẻ sản phẩm dành cho mẹ và bé với 462 cửa hàng, bao gồm cả 3 chuỗi là Con Cưng, ToyCity và CF (Con Cưng Fashion).

Toàn bộ hơn 50 triệu dân Hồ Bắc bị cấm rời khỏi nhà

Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 16/2 ra thông báo yêu cầu toàn bộ hơn 50 triệu người dân của tỉnh này ở nhà cho đến khi có thông báo mới.

Đọc thêm