Công ty game Việt từng tự tuyên bố gọi được vốn tỷ USD, vừa bị hủy giấy phép kinh doanh, ông chủ dính thêm lùm xùm lừa đảo 500 tỷ đồng đã “thoát xác”

21/01/2021 14:00 PM | Kinh doanh

Ông chủ của Gold Game Việt Nam cũng là người đứng sau BigBuy24h - sàn thương mại điện tử bị tố lừa đảo, chiếm đoạt 500 tỷ đồng.

Hồi tháng 3/2020, chúng tôi đã đưa tin về Công ty GoldGame Việt Nam bị Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử “tuýt còi” khi nhận thấy những dấu hiệu vi phạm trong việc cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng và dấu hiệu lợi dụng giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử. 

Khi ấy, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết Trung tâm Internet Việt Nam đã tạm dừng hoạt động các tên miền www.goldgame.vn, www.103.vn, www.103.com.vn cấp cho Công ty Cổ phần Gold Game Việt Nam.

Được biết, Gold Game Việt Nam là công ty con của Tập đoàn Đầu tư Newlife, được điều hành  bởi ông Nguyễn Văn Anh. Trong buổi họp báo ra mắt Game103, ông Nguyễn Văn Anh nhấn mạnh: "Đây không phải game cá cược, mà là dự đoán có thưởng về bóng đá."

Công ty game Việt từng tự tuyên bố gọi được vốn tỷ USD, vừa bị hủy giấy phép kinh doanh, ông chủ dính thêm lùm xùm lừa đảo 500 tỷ đồng đã “thoát xác” - Ảnh 1.

CEO Nguyễn Văn Anh trong buổi họp báo ra mắt Game103.

Game103 là hình thức dự đoán kết quả bóng đá, song hành cùng các trận đấu của 4 giải bóng đá châu Âu được nhiều người Việt Nam theo dõi: Premier League (Anh), La Liga (Tây Ban Nha), Serie A (Italia) và Bundesliga (Đức). Cơ cấu giải thưởng lên tới 1 triệu USD (tương đương khoảng 23 tỷ đồng). Người dự đoán đúng kết quả của trận đấu sẽ được công bố và trao thưởng ngay sau khi công bố kết quả.

Thậm chí, công ty mẹ là Tập đoàn Đầu tư Newlife còn gây sốc khi tự mình tuyên bố gọi vốn kỷ lục 1 tỷ USD từ một công ty nước ngoài, đồng thời nhận được cả thư chúc mừng của cựu Tổng thống Donald Trump (hồi còn đương nhiệm).

Công ty game Việt từng tự tuyên bố gọi được vốn tỷ USD, vừa bị hủy giấy phép kinh doanh, ông chủ dính thêm lùm xùm lừa đảo 500 tỷ đồng đã “thoát xác” - Ảnh 2.

Ảnh lấy từ website Tập đoàn Newlife

Tuy nhiên thực tế, doanh nghiệp này nhiều lần né tránh khi bị cơ quan chức năng yêu cầu đến làm việc vì quảng bá sai sự thật, thu hút vốn đầu tư có dấu hiệu bất thường, đồng thời không chịu sửa đổi bổ sung giấy phép, không báo cáo định kỳ,... Do đó, mới đây Bộ Thông tin & Truyền thông đã ra quyết định thu hồi toàn bộ giấy phép trò chơi trực tuyến của Gold Game Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Anh - CEO của Gold Game Việt Nam cũng như Tập đoàn Đầu tư Newlife còn là ông chủ của BigBuy24h, một sàn thương mại điện tử đang bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, BigBuy24h đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn như mua sắm hoàn tiền chiết khấu cho người mua từ 50-100% giá trị sản phẩm, thậm chí là 200-400%. Đồng thời, nếu mời thêm người tham gia thì sẽ được trả hoa hồng giới thiệu, có dấu hiệu của hoạt động đa cấp biến tướng.

Công ty game Việt từng tự tuyên bố gọi được vốn tỷ USD, vừa bị hủy giấy phép kinh doanh, ông chủ dính thêm lùm xùm lừa đảo 500 tỷ đồng đã “thoát xác” - Ảnh 3.

Nguyễn Văn Anh còn là ông chủ của sàn TMĐT đầy tai tiếng BigBuy24h.

Đến tháng 10/2020, Nguyễn Văn Anh đã bị nhiều người dùng đệ đơn kiện, nghi lừa đảo chiếm dụng tài sản. Theo thông tin mới nhất từ báo Công an nhân dân, tổng số tiền mà TMĐT này chiếm đoạt lên tới 500 tỷ đồng.

Sau khi "ăn" được quả lớn, ông Nguyễn Văn Anh hiện đã chuyển giao Bigbuy24h cho một người khác để "thoát xác". Trong khi đó, Công ty Bigbuy 24h cũng thay đổi đăng ký kinh doanh tới lần thứ 8, app ngừng hoạt động.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM