Câu chuyện kinh doanh

Là công ty môi giới BĐS lớn nhất nhì thị trường, nhưng nguồn thu chính của Cenland giờ đây không còn đến từ môi giới

21/01/2021 10:54 AM | Kinh doanh

Trong năm 2020, doanh thu môi giới bất động sản của Cenland giảm mạnh so với năm trước và xuống thấp hơn so với doanh thu đầu tư bất động sản. Tuy nhiên mảng môi giới vẫn đem về nhiều lợi nhuận hơn.

Là công ty môi giới BĐS lớn nhất nhì thị trường, nhưng nguồn thu chính của Cenland giờ đây không còn đến từ môi giới

Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cenland) vừa công bố báo cáo tài chính quý 4/2020 với doanh thu thuần đạt 806 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 120 tỷ đồng.

So với cùng kỳ năm trước, doanh thu của Cenland tăng 15% nhưng lợi nhuận lại giảm gần 13%. Nguyên nhân là do giá vốn tăng nhiều hơn so với mức tăng doanh thu, khiến lợi nhuận gộp giảm.

Lũy kế năm 2020, Cenland thu về 2.113 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 376 tỷ đồng, giảm 23% so với 2019.

Là công ty môi giới BĐS lớn nhất nhì thị trường, nhưng nguồn thu chính của Cenland giờ đây không còn đến từ môi giới - Ảnh 1.

Trong cơ cấu doanh thu của Cenland năm nay, mảng môi giới bất động sản đem về 1.037 tỷ đồng, giảm 19% so với 2019. Trong khi đó, doanh thu từ đầu tư bất động sản lại tăng nhẹ, lên 1.040 tỷ đồng, cao hơn so với doanh thu môi giới.

Theo số liệu từ Cenland, công ty mới chỉ bắt đầu ghi nhận doanh thu đầu tư bất động sản từ năm 2018 với con số 462 tỷ đồng. Như vậy, chỉ sau 3 năm, mảng đầu tư bất động sản đã vượt qua mảng môi giới để đem về doanh thu lớn nhất cho Cenland.

Là công ty môi giới BĐS lớn nhất nhì thị trường, nhưng nguồn thu chính của Cenland giờ đây không còn đến từ môi giới - Ảnh 2.

Điều này nằm trong chiến lược phát triển của Shark Hưng và ban lãnh đạo CenLand. Theo đó, công ty này xác định không chỉ dừng ở việc môi giới, mà sẽ phân phối bất động sản thứ cấp, bởi lẽ với môi giới, CenLand chỉ được hạch toán trung bình khoảng 5% doanh thu các giao dịch. Tuy nhiên, khi mở rộng sang phân phối bất động sản, CenLand sẽ được hạch toán toàn bộ giá trị. Đây là cơ sở để doanh thu CenLand tăng vọt trong các năm tới và dự kiến đạt hơn 26.000 tỷ đồng vào năm 2022.

Là công ty môi giới BĐS lớn nhất nhì thị trường, nhưng nguồn thu chính của Cenland giờ đây không còn đến từ môi giới - Ảnh 3.

Mặc dù sụt giảm doanh thu môi giới, nhưng đây vẫn là mảng đem về lợi nhuận lớn nhất cho Cenland. Lãi gộp từ môi giới bất động sản là 524 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với lãi gộp từ đầu tư bất động sản chỉ là 94 tỷ đồng.

Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuyên bố sẵn sàng trả 1.000 tỷ đồng nếu ông Võ Hoàng Yên chữa được bệnh, đại gia Dũng "lò vôi" giàu cỡ nào?

Đại gia Dũng "lò vôi" là người xây dựng hàng loạt các KCN nổi tiếng ở Bình Dương, đồng thời là ông chủ của siêu dự án Khu du lịch Đại Nam.

"Rich kid" Chloe Nguyễn nhà đại gia Capella Holdings: Blogger xinh đẹp đình đám trong top quyền lực nhất trên MXH từ tuổi 20

Chloe Nguyễn cho biết muốn sở hữu một thương hiệu mỹ phẩm riêng. Hình tượng mà cô theo đuổi là một cô gái không chỉ biết cách makeup, biết mặc đồ đẹp mà còn thông minh và giỏi về kinh doanh. Trong khi đó, người đẹp chưa từng chia sẻ về dự định có kế nghiệp ba hay không.

Bộ GD-ĐT: Tiếng Hàn trở thành môn học bắt buộc cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 12?

Tiếng Hàn trở thành môn học bắt buộc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký quyết định ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn và tiếng Đức - Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm.

Đọc thêm