Xây trung tâm phát triển công nghiệp công nghệ cao tại Bắc Ninh

30/11/2015 08:38 AM | Công nghệ

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa đồng ý chủ trương xây dựng trung tâm phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ liên kết của các tập đoàn công nghệ cao và trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại tỉnh Bắc Ninh.

Xây trung tâm phát triển công nghiệp công nghệ cao tại Bắc Ninh
Bắc Ninh hiện là một trong những địa phương thu hút vốn FDI cao nhất cả nước với 763 dự án đầu tư, số vốn đăng ký đạt hơn 11,3 tỷ USD (Trong ảnh: Sản xuất tại nhà máy Samsung Bắc Ninh. Nguồn: Internet)

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh vào ngày 12/11/2015.

Phó Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh về những kết quả đã đạt được trong phát triển KT-XH và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Những năm qua, Bắc Ninh phát triển nhanh, năng động và khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Năm 2015, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) đạt khá, tăng khoảng 8,7%, trong đó công nghiệp tăng 9,2%; tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ chiếm 94,7%, nông nghiệp chỉ chiếm 5,3% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh; xuất khẩu đạt trên 23,212 tỷ USD, tăng 6,4%; nhập khẩu 18,679 tỷ USD, tăng 1,3%; tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 15,4%; thu ngân sách tăng 14,3%. Hoạt động xúc tiến đầu tư được tăng cường, Bắc Ninh là một trong những địa phương thu hút vốn FDI cao nhất cả nước với 763 dự án đầu tư, số vốn đăng ký đặt 11,386 tỷ USD.

Một trong những nhiệm vụ, giải pháp Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Bắc Ninh lưu ý trong thời gian tới là tiếp tục phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp CNTT; chuẩn bị tốt nguồn nhân lực cho các nhà máy lớn đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, sớm đưa Bắc Ninh thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Giải đáp kiến nghị của tỉnh Bắc Ninh, kết luận nêu rõ, về việc lựa chọn Bắc Ninh là địa bàn thí điểm phát triển công nghiệp hỗ trợ, Phó Thủ tướng đồng ý về chủ trương và giao Bộ Công Thương xem xét, xử lý trong quá trình triển khai Nghị định 111/2015/NĐ-CP ngày 3/11/2015 của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Đặc biệt, về kiến nghị xây dựng trung tâm phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ liên kết của các tập đoàn công nghệ cao và trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại tỉnh Bắc Ninh, Phó Thủ tướng cũng đồng ý về chủ trương. Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn tỉnh Bắc Ninh lập Đề án cụ thể làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo, theo quy định.

Theo báo cáo của Sở TT&TT Bắc Ninh, công nghiệp điện tử tại tỉnh này hiện vẫn đang dẫn đầu cả nước về doanh thu với sự hiện diện của nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như: Samsung, Foxconn, Canon, Microsoft… Đến năm 2015 có khoảng 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp điện tử và CNTT.

Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT Việt Nam (Vietnam ICT Index) của Bắc Ninh liên tục nằm trong nhóm 10 địa phương xếp hạng cao nhất, góp phần quan trọng trong cải cách hành chính, minh bạch hoạt động của cơ quan nhà nước, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh. Năm 2015, chỉ số ICT Index của Bắc Ninh xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo M.T

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

HSBC: Việt Nam sẽ khống chế tốt dịch Covid-19 và là nước duy nhất tăng trưởng tại ASEAN năm 2020

Việt Nam là quốc gia tăng trưởng dài hạn tốt nhất tại Châu Á và là thị trường cận biên được HSBC khuyến nghị nhất cho các nhà đầu tư.

Cha đẻ “phần mềm quốc dân Việt Nam” Unikey hiện tại ra sao?

Có một phần mềm "Made in Vietnam" mà hàng chục năm nay hầu hết máy tính nào cũng phải cài, đó là Unikey. Đây là điều hiếm có phần mềm Việt nào khác làm được.

Nguồn thu teo tóp, Vietravel lỗ 80 tỷ đồng trong nửa đầu 2020, vượt xa kế hoạch thua lỗ cho cả năm

Doanh thu quý 2 vừa qua của công ty chỉ đạt hơn 200 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lên tới hơn 2.200 tỷ đồng. Doanh thu giảm sâu khiến công ty không bù đắp được các loại chi phí và tiếp tục báo lỗ.

Tình cờ phát hiện tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Chủ tịch Thái Hương cùng yêu thích một cuốn tiểu thuyết, người trẻ muốn thành công như họ đều nên đọc

Hai vị doanh nhân lớn này có cùng quan điểm sống "không thể sống một cuộc đời phí hoài được". Họ là những người thuộc thế hệ 5X, 6X và tiếp xúc nhiều với văn hóa Liên bang Nga.

Đọc thêm