Đổi đời nhờ trồng hoa công nghệ cao

08/11/2015 07:51 AM | Kinh doanh nhỏ

Gắn bó với nghề trồng rau bao nhiêu năm mà vẫn nghèo khó, cuộc sống gia đình ông Phan Chứ, tổ 5, phường An Phú, thị xã An Khê (Gia Lai) đã sang trang khi xây dựng mô hình trồng hoa công nghệ cao…

Đổi đời nhờ trồng hoa công nghệ cao

Trước đây cũng như nhiều hộ nông dân trong vùng, gia đình ông Chứ sống bằng nghề trồng rau. Sau bao năm chật vật, ông quyết định chuyển sang trồng hoa. Do thổ nhưỡng không thích hợp, không nắm được kỹ thuật nên các loại hoa hầu hết mắc bệnh, không giữ được độ tươi, khó tiêu thụ.

Dù bước khởi đầu thất bại, song ông Chứ vẫn nuôi giấc mộng làm giàu bằng nghề trồng hoa. Đến đầu năm 2008, nhân cơ hội được chọn trồng hoa khảo nghiệm, trình diễn đầu bờ cho Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Gia Lai, ông Chứ mới có dịp tiếp xúc với cách thức trồng hoa mới-trồng hoa công nghệ cao.

Cùng với sự hỗ trợ của các kỹ sư, chuyên gia, vườn hoa của gia đình ông đạt kết quả ngoài mong đợi. Sau thành công này, gia đình ông mạnh dạn mở rộng thêm 3 sào trồng hoa; đầu tư nhà lồng, hệ thống tưới phun sương tự động.

Từ 25 triệu đồng chi phí ban đầu do Hội ND phường An Tân và Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Gia Lai hỗ trợ, giờ đây mô hình trồng hoa của gia đình ông Chứ đã thu về khoảng 150 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 20 công nhân địa phương với mức lương trung bình 3 triệu đồng/người/tháng.

Gần 8 năm khởi nghiệp, giờ đây thương hiệu Năm Chứ luôn được các cửa hàng hoa trên địa bàn ưu tiên tiêu thụ. Không chỉ dừng lại ở việc trồng và cung cấp hoa tươi, ông Chứ đã tự nhân giống được hoa cúc. Các giống hoa hồng, hoa đồng tiền có màu sắc đẹp do ông lai ghép cũng được rất nhiều người ưa chuộng.

Gia đình ông Chứ là hộ đầu tiên thực hiện thành công Dự án “Hoa Đà Lạt nở trên đất An Khê”, được chọn tham gia nhiều dự án của Bộ Khoa học và Công nghệ về kỹ thuật sản xuất hoa theo hướng công nghệ cao. “Tôi rất vinh dự được đi 11 tỉnh miền Trung để giới thiệu sản phẩm của mình. Đây là cơ hội để quảng bá thương hiệu và chia sẻ kinh nghiệm cho bà con nông dân muốn khởi nghiệp từ trồng hoa”, ông Chứ tự hào khoe.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Trịnh Văn Quyết: Chúng tôi muốn mua lại một đội bóng Ngoại Hạng Anh

Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết, quá trình xem xét, tiếp xúc để đặt vấn đề đã được bắt đầu.

Toàn cảnh “tình bạn 34,5 tỷ đồng” của Khoa Pug và Johnny Đặng: Thân nhau nhờ cục kim cương - Bỗng đâu đứt gánh giữa đường vì coin

Khoa Pug và Johnny Đặng có lẽ đã đường ai nấy đi. Tuy nhiên, những phát ngôn trái ngược của cả 2 khiến công chúng không khỏi hoang mang.

BizInsider

Chính thức đoạn tuyệt “nghề bán cám heo”, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đang toan tính gì với tương lai của Masan?

Đánh giá về việc thoái vốn khỏi mảng thức ăn chăn nuôi của Masan, báo cáo mới đây của công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định động thái cho cho thấy sự tập trung mạnh mẽ của Masan vào hoạt động kinh doanh tiêu dùng.

Toàn cảnh Gold Mark City vừa gặp "thảm họa bồn cầu": Dự án chung cư cao cấp mới sử dụng 4 năm nhưng nhiều tai tiếng

Mới đưa vào hoạt động từ năm 2017, nhưng chỉ sau hơn 4 năm, người dân tại dự án chung cư cao cấp Gold Mark City đã trải qua rất nhiều rắc rối.

Đọc thêm