Đổi đời nhờ trồng hoa công nghệ cao

08/11/2015 07:51 AM | Kinh doanh nhỏ

Gắn bó với nghề trồng rau bao nhiêu năm mà vẫn nghèo khó, cuộc sống gia đình ông Phan Chứ, tổ 5, phường An Phú, thị xã An Khê (Gia Lai) đã sang trang khi xây dựng mô hình trồng hoa công nghệ cao…

Đổi đời nhờ trồng hoa công nghệ cao

Trước đây cũng như nhiều hộ nông dân trong vùng, gia đình ông Chứ sống bằng nghề trồng rau. Sau bao năm chật vật, ông quyết định chuyển sang trồng hoa. Do thổ nhưỡng không thích hợp, không nắm được kỹ thuật nên các loại hoa hầu hết mắc bệnh, không giữ được độ tươi, khó tiêu thụ.

Dù bước khởi đầu thất bại, song ông Chứ vẫn nuôi giấc mộng làm giàu bằng nghề trồng hoa. Đến đầu năm 2008, nhân cơ hội được chọn trồng hoa khảo nghiệm, trình diễn đầu bờ cho Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Gia Lai, ông Chứ mới có dịp tiếp xúc với cách thức trồng hoa mới-trồng hoa công nghệ cao.

Cùng với sự hỗ trợ của các kỹ sư, chuyên gia, vườn hoa của gia đình ông đạt kết quả ngoài mong đợi. Sau thành công này, gia đình ông mạnh dạn mở rộng thêm 3 sào trồng hoa; đầu tư nhà lồng, hệ thống tưới phun sương tự động.

Từ 25 triệu đồng chi phí ban đầu do Hội ND phường An Tân và Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Gia Lai hỗ trợ, giờ đây mô hình trồng hoa của gia đình ông Chứ đã thu về khoảng 150 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 20 công nhân địa phương với mức lương trung bình 3 triệu đồng/người/tháng.

Gần 8 năm khởi nghiệp, giờ đây thương hiệu Năm Chứ luôn được các cửa hàng hoa trên địa bàn ưu tiên tiêu thụ. Không chỉ dừng lại ở việc trồng và cung cấp hoa tươi, ông Chứ đã tự nhân giống được hoa cúc. Các giống hoa hồng, hoa đồng tiền có màu sắc đẹp do ông lai ghép cũng được rất nhiều người ưa chuộng.

Gia đình ông Chứ là hộ đầu tiên thực hiện thành công Dự án “Hoa Đà Lạt nở trên đất An Khê”, được chọn tham gia nhiều dự án của Bộ Khoa học và Công nghệ về kỹ thuật sản xuất hoa theo hướng công nghệ cao. “Tôi rất vinh dự được đi 11 tỉnh miền Trung để giới thiệu sản phẩm của mình. Đây là cơ hội để quảng bá thương hiệu và chia sẻ kinh nghiệm cho bà con nông dân muốn khởi nghiệp từ trồng hoa”, ông Chứ tự hào khoe.

PV

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi TÝ năm 2020: Vận may đến, quý nhân sát cánh, tích luỹ được số tiền lớn nhưng có những tháng vẫn phải 'nín thở' ẩn mình

Dự báo năm 2020 của tuổi Tý cho thấy chuột sẽ cần phải tự đẩy mình đến thành công tại nơi làm việc. Tài vận thăng hoa, tài lộc tăng trưởng... tuy nhiên cũng cần cẩn trọng các tháng xấu, kéo lùi sự nghiệp của bạn!

Câu chuyện kinh doanh

Giải mã sự lên ngôi trở lại của các chuỗi trà chanh - kẻ đè bẹp trào lưu trà sữa trong năm Kỷ Hợi

Từ một thức uống vỉa hè, thậm chí đã từng rơi vào lãng quên, năm qua, trà chanh trở lại trong diện mạo mới, tạo thành cơn sốt trên thị trường F&B Việt Nam.

Đọc thêm