Đổi đời nhờ trồng hoa công nghệ cao

08/11/2015 07:51 AM | Kinh doanh nhỏ

Gắn bó với nghề trồng rau bao nhiêu năm mà vẫn nghèo khó, cuộc sống gia đình ông Phan Chứ, tổ 5, phường An Phú, thị xã An Khê (Gia Lai) đã sang trang khi xây dựng mô hình trồng hoa công nghệ cao…

Đổi đời nhờ trồng hoa công nghệ cao

Trước đây cũng như nhiều hộ nông dân trong vùng, gia đình ông Chứ sống bằng nghề trồng rau. Sau bao năm chật vật, ông quyết định chuyển sang trồng hoa. Do thổ nhưỡng không thích hợp, không nắm được kỹ thuật nên các loại hoa hầu hết mắc bệnh, không giữ được độ tươi, khó tiêu thụ.

Dù bước khởi đầu thất bại, song ông Chứ vẫn nuôi giấc mộng làm giàu bằng nghề trồng hoa. Đến đầu năm 2008, nhân cơ hội được chọn trồng hoa khảo nghiệm, trình diễn đầu bờ cho Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Gia Lai, ông Chứ mới có dịp tiếp xúc với cách thức trồng hoa mới-trồng hoa công nghệ cao.

Cùng với sự hỗ trợ của các kỹ sư, chuyên gia, vườn hoa của gia đình ông đạt kết quả ngoài mong đợi. Sau thành công này, gia đình ông mạnh dạn mở rộng thêm 3 sào trồng hoa; đầu tư nhà lồng, hệ thống tưới phun sương tự động.

Từ 25 triệu đồng chi phí ban đầu do Hội ND phường An Tân và Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Gia Lai hỗ trợ, giờ đây mô hình trồng hoa của gia đình ông Chứ đã thu về khoảng 150 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 20 công nhân địa phương với mức lương trung bình 3 triệu đồng/người/tháng.

Gần 8 năm khởi nghiệp, giờ đây thương hiệu Năm Chứ luôn được các cửa hàng hoa trên địa bàn ưu tiên tiêu thụ. Không chỉ dừng lại ở việc trồng và cung cấp hoa tươi, ông Chứ đã tự nhân giống được hoa cúc. Các giống hoa hồng, hoa đồng tiền có màu sắc đẹp do ông lai ghép cũng được rất nhiều người ưa chuộng.

Gia đình ông Chứ là hộ đầu tiên thực hiện thành công Dự án “Hoa Đà Lạt nở trên đất An Khê”, được chọn tham gia nhiều dự án của Bộ Khoa học và Công nghệ về kỹ thuật sản xuất hoa theo hướng công nghệ cao. “Tôi rất vinh dự được đi 11 tỉnh miền Trung để giới thiệu sản phẩm của mình. Đây là cơ hội để quảng bá thương hiệu và chia sẻ kinh nghiệm cho bà con nông dân muốn khởi nghiệp từ trồng hoa”, ông Chứ tự hào khoe.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Đọc thêm