Qualcomm, Huawei, Samsung bày cách phát triển 4G tại Việt Nam

19/03/2015 14:05 PM | Công nghệ

Năm 2015 được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn là thời điểm thích hợp để triển khai công nghệ 4G tại Việt Nam.

Hội thảo Quốc tế 4G LTE tiểu vùng sông Mekong lần thứ nhất năm 2015 do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 26/3 tại Hà Nội.

Chủ đề của hội thảo năm nay là Quy hoạch tổng thể, tối ưu hóa công nghệ, đa dạng hóa dịch vụ hướng tới đồng nhất công nghệ 4G tại tiểu vùng sông Mekong.

Hội thảo dự kiến có sự hiện diện của 400 khách mời là các chuyên gia, các nhà quản lý đại diện tất cả các đơn vị, tổ chức, công ty đang hoạt động trong thị trường viễn thông như Bộ Thông tin và truyền thông Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông Công nghệ Thái Lan, Bộ Bưu chính và Viễn thông Lào, Bộ Bưu chính và viễn thông Campuchia, Bộ Truyền thông và Thông tin Công nghệ Myanma, các Cục, Vụ, các cơ quan quản lý viễn thông; các đơn vị cung cấp hạ tầng kỹ thuật, giải pháp; các đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông...

Tại hội thảo, các tập đoàn lớn như Qualcomm, Samsung, Huawei... cũng chia sẻ về kinh nghiệm triển khai công nghệ mới này tại Hàn Quốc và các xu hướng công nghệ trong thời gian tới.

Về phía Việt Nam, đại diện nhiều doanh nghiệp viễn thông cũng góp mặt gồm VNPT, Mobifone, Vinaphone, FPT Telecom, CMC Telecom, Netnam…

Từ năm 2012, trên thế giới, công nghệ 4G đã có sự phát triển vượt bậc và từng bước thay thế công nghệ 3G. Cuối năm 2014, trên thế giới có hơn 300 đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông tại hơn 100 quốc gia đã cung cấp dịch vụ 4G. Trong đó, khu vực châu Á có 61 đơn vị thuộc 25 quốc gia. Riêng tại khu vực Đông Nam Á, dịch vụ 4G đã được phát triển thành công tại các quốc gia có nền công nghệ tiên tiến, hiện đại như Singapore, Malaysia, Indonesia, Brune…

Còn tại các quốc gia thuộc lưu vực tiểu vùng sông Mekong, công nghệ 4G vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm hoặc mới bước đầu được triển khai. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu tổng thể của Tập đoàn công nghệ Qualcomm thì dự tính đến năm 2020, trên thế giới sẽ có khoảng 25 tỷ thiết bị kết nối công nghệ internet di động.

Như vậy, có thể thấy rằng thị trường công nghệ 4G tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và tại Châu Á nói chung còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

Đứng trước xu thế phát triển trên, Bộ Thông tin và truyền thông đã lựa chọn năm 2015 là thời điểm thích hợp để triển khai công nghệ 4G tại Việt Nam.

Từ năm 2009, Việt Nam đã đầu tư phát triển công nghệ 3G. Sau 5 năm triển khai, số lượng thuê bao sử dụng mạng 3G tại Việt Nam đã tăng từ 7 triệu thuê bao năm 2009 lến đến gần 29 triệu thuê bao vào tháng 1 năm 2015, chiếm gần 1/3 tổng dân số (số liệu do Cục Viễn thông cung cấp) và đang tiếp tục gia tăng một cách mạnh mẽ. Hiện nay, công nghệ 3G đã phủ sóng 63/63 tỉnh thành và các vùng biên giới hải đảo. Dịch vụ 3G đạt tốc độ 42 Mbps. Giá cước dịch vụ 3G cũng đã có nhiều thay đổi phù hợp với người sử dụng hơn.

>> Người Lào đã được sử dụng mạng 4G

Bảo Bảo

Thanh Thủy

Cùng chuyên mục
XEM