Những công việc có nguy cơ bị thay thế cao nhất bởi robot

03/12/2014 17:44 PM | Công nghệ

Rất nhiều cửa hiệu và nhà hàng đang để khách hàng đặt mua và thanh toán thông qua dịch vụ di động nhằm giảm lượng nhân viên thu ngân, người phục vụ và nhân viên bán hàng.

Robot di động và máy tính thông minh  có thể sẽ thay thế gần một nửa lực lượng lao động Mỹ trong khoảng từ 1 – 2 thập kỷ nữa theo báo cáo của Bloomberg.

Báo cáo trích dẫn một nghiên cứu của đại học Oxford xác nhận rằng hơn 700 việc làm đang có nguy cơ bị máy tính tự động thay thế.

Dưới đây là những công việc đang trong vòng nguy hiểm nhất, theo  nghiên cứu kể trên:

“Nhân viên tín dụng là công việc có nguy cơ cao nhất.  Bằng chứng là Daric Inc - một hãng cho vay trực tuyến được đầu tư một phần bởi cựu chủ tịch Wells Fargo là  Richard Kovacevich đang sử dụng công cụ  công nghệ cao nhằm thay thế vị trí này”. Theo đó, Daric Inc. sử dụng thuật toán để xác nhận về tính bảo đảm của người vay.

“Khởi động từ tháng 11, Daric Inc. đã không cần thuê nhân viên  tín dụng  nào cả và có thể tương lai sẽ mãi là như vậy”.

Nhân viên trong ngành bán lẻ và đồ ăn nhanh cũng  có khả năng bị thay thế  cao. Rất nhiều cửa hiệu và nhà hàng đang để khách hàng đặt mua và thanh toán thông qua dịch vụ di động  nhằm giảm lượng nhân viên thu ngân, người phục vụ và nhân viên bán hàng.

>> Tương lai robot sẽ ‘cướp’ hết việc làm của con người

Phương Linh

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm