Lượng socola trên thế giới đang cạn kiệt dần

24/11/2014 06:45 PM | Công nghệ

Một tin sẽ không vui với nhiều người là lượng socola trên thế giới đang có xu hướng cạn kiệt dần do nhu cầu gia tăng nhanh chóng trong khi lượng cung đang gặp trục trặc lớn do nhiều vấn đề liên quan gây ra.

Lượng socola trên thế giới đang cạn kiệt dần

Vấn đề lớn nhất gây nên tình trạng này xuất phát từ nguồn cung chủ lực socola cho toàn cầu nằm ở Tây Phi, nơi đang gặp phải tình trạng khô hạn kéo dài dẫn tới thu hẹp sản lượng cacao, nguồn nguyên liệu chính để tạo nên socola.

Ngoài ra, chưa kể khu vực Tây Phi còn đang phải đối mặt với nhiều dịch bệnh nguy hiểm liên quan đến cây trồng và con người ví dụ như bệnh thối trái sủi bọt do nấm Moniliophthora roreri và dịch Ebola đang lan tràn mạnh mẽ gây ra nhiều cái chết thương tâm cho người dân Tây Phi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến lượng cacao tại thời điểm hiện tại đã thấp nay càng thấp hơn dẫn tới tình trạng thiếu hụt socola trầm trọng trên toàn thế giới.

Theo thống kê, con người đang tiêu thụ hơn 70.000 tấn cacao/năm, đó là con số vượt rất nhiều so với số lượng sản xuất ra hàng năm. Dự kiến, con số này sẽ còn tăng nhanh và đạt tới 1 triệu tấn vào năm 2020 và 2 triệu tấn vào năm 2030.

Trong các quốc gia tiêu thụ socola nhiều nhất hiện nay có tên Trung Quốc. Nước này đang tiêu thụ một lượng lớn socola có bao gồm socola đen, loại socola có giá cao và có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người.

Hiện đã có nhiều công trình nghiên cứu nông nghiệp tìm ra phương thức phát triển một loại cây cacao mới thể đem lại sản lượng rất cao với số hạt gấp 7 lần cây cacao hiện tại. Tuy nhiên, khó có thể đoán biết được loại cây cacao trong tương lai này có thể làm thay đổi mùi vị socola hay không.

Trong dài hạn, nếu như tình trạng cacao vẫn tiếp tục thiếu hụt thì nhiều khả năng, con người sẽ phải dùng tới các nguyên, hương liệu khác để tạo nên socola nhân tạo với hương vị tương tự nhằm phục vụ nhu cầu đang gia tăng không ngừng của con người về loại thực phẩm ngọt ngào và đầy thu hút này. Tuy nhiên, đó chắc chắn sẽ là một tin không vui với đại đa số người dùng và yêu thích hương vị nguyên bản của socola trên toàn thế giới.

>> Nghề kiếm tiền bằng vị giác: Vừa ăn kẹo vừa 'ăn' lương

Theo Tiến Thanh

Vnreview

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm