Baidu phát minh ra 'đũa thần' phát hiện thực phẩm bẩn trong tích tắc

29/10/2015 09:30 AM | Công nghệ

Baidu mới đây giới thiệu mẫu đũa thông minh có thể phát hiện ra thực phẩm không an toàn.

Baidu phát minh ra 'đũa thần' phát hiện thực phẩm bẩn trong tích tắc

Một đôi đũa công nghệ cao nghe có vẻ như là điều kỳ quặc nhưng hãng tìm kiếm Baidu của Trung Quốc mới đây giới thiệu mẫu đũa thông minh có thể phát hiện ra thực phẩm không an toàn.

Tại hội nghị công nghệ thế giới hàng năm vào hồi tháng 9, Baidu- hãng công nghệ được ví là Trung Quốc của Google công bố một số thiết bị mới không liên quan đến hoạt động kinh doanh phần mềm của công ty, một đôi đũa thông minh có tên Baidu Kuaisou được trang bị cảm biến có thể phát hiện mức độ nhất định với dầu ăn bị nhiễm bẩn, thứ vốn là mặt hàng được tiêu thụ nhiều tại Trung Quốc. Đôi đũa này có thể được kết nối với chiếc điện thoại thông minh của người dùng thông qua một ứng dụng từ đó sẽ hiển thị các kết quả phân tích.

Được giới thiệu như một trò đùa cá tháng tư về một đôi đũa có thể phát hiện các thành phần trong bất kỳ món ăn nào, thiết bị thực tế hiện chưa thực hiện được những phân tích phức tạp nhưng nó có thể phát hiện ra nếu dầu dùng để nấu ăn là dầu tốt.

"Chúng tôi không hề có ý định nghiêm túc theo đuổi nó như là một sản phẩm, nhưng nó tạo ra khá nhiều tiếng vang", một đại diện của Baidu cho biết. "Chúng tôi nghĩ rằng nhìn chung nó vẫn là thiết bị kỳ quặc và nhưng cũng khá phù hợp với thời điểm người tiêu dùng đang hết sức quan tâm đến an toàn thực phẩm ở Trung Quốc.”

Baidu giới thiệu video cho thấy đôi đũa được nhúng vào 3 chiếc cốc: dầu ô litu, dầu ăn thông thường và một cốc khác chứa dầu tái chế được bán lại bất hợp pháp. Video cho thấy các ứng dụng Baidu Kuaisou cho kết quả dương tính sau khi được nhúng trong dầu ô liu và dầu ăn thông thường, nhưng cho thấy âm sau khi được nhúng vào cốc dầu ăn tái chế.

CEO Baidu Robin Li nói đôi đũa có thể phát hiện độ tinh khiết của dầu ăn bằng cách đo lường những chỉ số như độ pH hay nhiệt độ.


Thử nghiệm đũa thông minh với dầu bẩn.

Thử nghiệm đũa thông minh với dầu bẩn.

"Trong tương lai, thông qua Baidu Kuaisou, bạn sẽ có thể biết nguồn gốc của dầu ăn, nước uống và các loại thực phẩm khác - cho dù chúng đã bị hỏng và những loại dinh dưỡng có chứa trong đó", Li nói.

Công nghiệp thực phẩm của Trung Quốc từng chứng kiến nhiều vụ bê bối về an toàn từ dâu tây nhiễm virus cho tới thịt nhiễm phẩm màu để trông ngon miệng hơn. Gần đây, McDonald’s và KFC đã phải rút ra các mặt hàng thịt trong thực đơn của họ sau những cáo buộc rằng hai chuỗi thức ăn nhanh đã sử dụng thịt thối từ một nhà cung cấp Trung Quốc.

Chuyên gia sức khỏe Zhong Nanshan, người đã phát hiện ra virus SARS vào năm 2003, nói rằng có đến 14 triệu tấn dầu bẩn đã được sản xuất tại Trung Quốc trong năm ngoái, với 3,5 triệu trong số này được sử dụng cho các nhà hàng, quán ăn chế biến thực phẩm. Và với nhu cầu rất lớn cùng với chi phí dầu khá cao, mặc dù dầu bẩn không phổ biến trong các nhà hàng lớn nhưng các quán ăn nhỏ thường xuyên sử dụng và dầu bẩn được giao dịch trên thị trường chợ đen.

Baidu chưa sản xuất đũa thông minh ra mắt công chúng và sản phẩm được giới thiệu vừa qua chỉ mới đang trong giai đoạn nghiên cứu thử nghiệm.

Thảo Nguyên

Theo Techtimes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm