Con đường thu năng lượng Mặt trời đầu tiên trên Thế giới: không hiệu quả, nhiều đoạn vỡ vụn, hiệu suất giảm

16/08/2019 01:52 PM | Công nghệ

Công nghệ nào cũng cần có thời gian thử nghiệm và hoàn thiện!

Đường năng lượng Mặt trời (gồm những tấm thu năng lượng ánh sáng đặt dưới đất) được cho là một trong những phát kiến tuyệt vời trong ngành năng lượng tái tạo nói riêng và ngành năng lượng nói chung.

Có diện tích lên tới 2,800m2, đường Normandy là con đường năng lượng Mặt trời đầu tiên trên Thế giới, được khánh thành vào năm 2016 tại Tourouvre-au-Perche, Pháp. Thế nhưng đến nay, sau khoảng hơn 2 năm hoạt động thì con đường này đã bị giới chuyên gia đánh giá là hoạt động không hiệu quả.

Con đường này hiện nay đã xuống cấp một cách nặng nề, mọi công tác sửa chữa sẽ quá tốn kém. Tháng 5 vừa qua, Pháp đã phải loại bỏ một đoạn dài tới 100 mét vì hỏng hóc hoàn toàn, không thể sử dụng được. Theo như tờ Le Monde, nhiều tấm thu nhận sáng đã không còn dính chặt vào đường nữa, một số đoạn thậm chí còn bị vỡ vụn do áp lực của các phương tiện phía trên.

Bên cạnh những sự hỏng hóc nói trên, đường Normandy cũng không hoạt động đúng công suất dự tính. Khi được khánh thành, đường được cho là sẽ tạo ra tới 790 kWh mỗi ngày, cung cấp đủ cho 3000 - 5000 người dân. Nhưng đến khi được cho vào hoạt động, hiệu suất đã giảm chỉ còn một nửa, tiếp tục giảm theo thời gian đến nay. Con đường này cũng tạo ra nhiều tiếng động hơn hẳn so với đường nhựa thông thường, chính vì vậy mà các phương tiện đi qua đây không được vượt quá tốc độ 70km/h!

Con đường thu năng lượng Mặt trời đầu tiên trên Thế giới: không hiệu quả, nhiều đoạn vỡ vụn, hiệu suất giảm - Ảnh 1.

Theo tờ Daily Caller, con đường này hoạt động không hiệu quả vì không có khả năng nghiêng theo hướng nắng (giống như hoa hướng dương), kèm theo đó là bị chắn sáng bởi các phương tiện đi qua. Mặc dù có giá thành lên tới 6.1 triệu USD, đường có tới 75% tấm năng lượng bị hỏng trước khi lắp đặt, không thể tạo ra năng lượng điện.

Một kĩ sư điện thậm chí còn nói đây là "một sự thất bại nặng nề" trong cuộc phỏng vấn với KXLY news. Kể cả khi hoạt động bình thường, thì mỗi tấm năng lượng cũng chỉ có thể cung cấp điện cho một vòi nước và một vài chiếc đèn phòng tắm mà thôi.

Con đường thu năng lượng Mặt trời đầu tiên trên Thế giới: không hiệu quả, nhiều đoạn vỡ vụn, hiệu suất giảm - Ảnh 2.

Mặc dù vậy thì không phải tất cả đường năng lượng Mặt trời đầu thất bại. Tại Hà Lan, một con đường tương tự dài 70m cũng đã được khánh thành vào 2018. Kế hoạch ban đầu cho con đường này là từ 50 - 70 70 kWh / mét vuông một năm, nhưng sau 1 năm sử dụng thì con số này đã lên tới 74 kWh, năm tiếp theo tăng lên tới 93 kWh.

Năm nay, Hà Lan được cho là sẽ mở thêm 2 con đường nữa, một dài 50m cạnh sân bay Amsterdam-Schiphol và một dài 100m cách thành phố Rotterdam một vài cây, trên một đường dành riêng cho xe bus.

Theo M.Đức

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm