Alibaba đã làm cách nào để doanh thu vẫn tăng 42% dù kinh tế Trung Quốc giảm tốc?

16/08/2019 13:44 PM | Kinh doanh

Trong quý II vừa qua, doanh thu của Alibab đã tăng 42% so với cùng kỳ 2018, đánh bại ước tính của S&P Global Market Intelligence.

Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba vẫn tìm ra được cách để sống sót trong giông bão: đẩy mạnh hoạt động ở những thành phố nhỏ hơn và nghèo hơn.

Trong quý II vừa qua, doanh thu của Alibab đã tăng 42% so với cùng kỳ 2018, đánh bại ước tính của S&P Global Market Intelligence. Việc mở rộng hoạt động sang những mảng kinh doanh mới hơn nhưng chưa thể có lợi nhuận ngay như giao thực phẩm và dịch vụ đám mây đã thúc đẩy tăng trưởng, tuy nhiên doanh thu từ mảng chính – các chợ trực tuyến như Taobao và Tmall – cũng tăng 26%, đi ngược lại với những lo ngại rằng kinh tế Trung Quốc giảm tốc sẽ khiến chi tiêu tiêu dùng sụt giảm.

Phần lớn tăng trưởng doanh thu của Alibaba đến từ những vùng kém phát triển hơn thay vì các đô thị lớn. Trong quý II, Alibaba triển khai chiến dịch mua sắm tương tự như Black Friday có tên gọi lễ hội mua sắm giữa năm. Kéo dài 18 ngày, sự kiện này đã được thực hiện suốt mấy năm gần đây nhưng năm nay Alibaba đã đạt được doanh thu kỷ lục.

Mặc dù nhắm đến những thành phố nhỏ hơn, biên lợi suất của Alibaba vẫn được duy trì. Lợi nhuận hoạt động tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn nguyên nhân là nhờ Alibaba đã giảm được mức lỗ trong những lĩnh vực không có lãi như truyền thông số và dịch vụ đám mây. Tuy nhiên không thể phủ nhận vị thế dẫn đầu của Alibaba trên thị trường thương mại điện tử Trung Quốc đã giúp công ty thu hút các thương nhân ở những thị trường mới mà không cần phải tốn quá nhiều chi phí.

Alibaba chủ yếu kiếm tiền bằng 2 cách: thu tiền quảng cáo từ các thương nhân trên Taobao hoặc thu hoa hồng và phí giao dịch trên Tmall.

Cổ phiếu Alibaba đã tăng 22% kể từ đầu năm đến nay, cao hơn so với nhiều công ty internet khác như Tencent hay Baidu. Tuy nhiên cổ phiếu này vẫn thấp hơn 20% so với khi đạt đỉnh hồi tháng 6 năm ngoái. Liệu cổ phiếu Alibaba có thể tiếp tục hồi phục hay không sẽ phụ thuộc vào việc liệu công ty có thể giữ được đà tăng trưởng doanh thu trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc bất lợi như hiện nay.

Theo An Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm