Cổ phiếu Tesla có phiên lao dốc mạnh nhất trong lịch sử, nhưng đáng nói là Elon Musk đã hoàn tất bán cổ phiếu mới và thu về 5 tỷ USD từ tuần trước

09/09/2020 11:46 AM | Kinh doanh

Chốt phiên hôm qua cổ phiếu Tesla giảm thêm 21%, xuống còn 330,21 USD, khiến tổng cộng 82 tỷ USD giá trị vốn hóa bị bốc hơi.

Cổ phiếu Tesla có phiên lao dốc mạnh nhất trong lịch sử, nhưng đáng nói là Elon Musk đã hoàn tất bán cổ phiếu mới và thu về 5 tỷ USD từ tuần trước

Trên phố Wall có 1 câu ngạn ngữ cổ: "hãy bán ở giá cao". Và đó chính xác là những gì Tesla vừa làm.

1 tuần trước, hãng thông báo sẽ huy động khoảng 5 tỷ USD bằng cách phát hành thêm cổ phiếu. Kế hoạch được công bố 1 ngày sau khi cổ phiếu Tesla được chia tách nhằm tăng khả năng tiếp cận các nhà đầu tư trung bình. Và đến hôm qua Tesla cho biết thương vụ bán cổ phiếu mới đã được hoàn thành từ thứ 6 tuần trước.

Tesla không công bố chi tiết đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu, ở mức giá bao nhiêu. Tuy nhiên hòa chung với làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ vừa qua, cổ phiếu này cũng đã rớt giá mạnh. Kể từ khi lập kỷ lục 498,32 USD hôm 31/8, tính đến chốt phiên thứ 6 tuần trước cổ phiếu Tesla đã giảm 16% giá trị.

Đến phiên hôm qua cổ phiếu này tiếp tục giảm thêm 21%, xuống còn 330,21 USD, khiến tổng cộng 82 tỷ USD giá trị vốn hóa bị bốc hơi. Nguyên nhân là do Tesla không được gia nhập chỉ số S&P 500 như các nhà đầu tư dự đoán trước đó. Nếu cổ phiếu được thêm vào S&P 500 sẽ tạo thêm lực mua lớn từ các nhà quản lý quỹ chỉ số.

Cổ phiếu Tesla có phiên lao dốc mạnh nhất trong lịch sử, nhưng đáng nói là Elon Musk đã hoàn tất bán cổ phiếu mới và thu về 5 tỷ USD từ tuần trước - Ảnh 1.

Ngoài ra cổ phiếu Tesla cũng bị tác động tiêu cực sau khi General Motors cho biết sẽ rót 2 tỷ USD vào đối thủ Nikola cũng như phối hợp với hãng này để thiết kế và sản xuất những chiếc xe bán tải Badger – đối thủ đe dọa Cybertruck.

Dẫu vậy kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Tesla vẫn tăng khoảng 400% và Tesla đã tận dụng cơ hội để bán thêm cổ phiếu. Hồi tháng 2, công ty cũng huy động được 2,3 tỷ USD thông qua bán 3 tỷ cổ phiếu.

Hồi tháng 1, sau khi ghi nhận quý lãi đầu tiên, CEO Elon Musk bác bỏ ý tưởng cần phải phát hành thêm cổ phiếu khi được các chuyên gia phân tích đặt câu hỏi. Tuy nhiên ngay sau đó Tesla nhận thấy cần phải nắm bắt lợi thế có được từ đà tăng giá chóng mặt của cổ phiếu. Và nếu xác định cổ phiếu đã đạt được mức đỉnh mà khó có thể lặp lại trong một thời gian dài nữa, Tesla nhanh chóng phát hành thêm cổ phiếu để chốt lời.

Cú lao dốc hôm qua khiến tài sản của Musk "bốc hơi" 16,3 tỷ USD chỉ trong 1 ngày, mức giảm mạnh nhất trong lịch sử chỉ số Bloomberg Billionaire Index.

An Nguyên

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm