Cổ phiếu tăng 250%, nhà sáng lập BioNTech trở thành tỷ phú

04/12/2020 01:44 PM | Kinh doanh

Sahin hiện là người giàu thứ 493 thế giới với tài sản ròng đạt 5,1 tỷ USD theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index.

Cổ phiếu tăng 250%, nhà sáng lập BioNTech trở thành tỷ phú

Ugur Sahin vừa đạt được một cột mốc mới.

Nhà đồng sáng lập của công ty BioNTech vừa gia nhập danh sách 500 tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi cách đây ít hôm chính phủ Anh đã chính thức phê duyệt sử dụng vaccine Covid-19 mà công ty Đức hợp tác với hãng dược Pfizer để phát triển.

Từ đầu tuần đến nay, cổ phiếu BioNTech đã tăng gần 10% và tăng tổng cộng hơn 250% kể từ đầu năm. Sahin hiện là người giàu thứ 493 thế giới với tài sản ròng đạt 5,1 tỷ USD theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index.

Anh là nước phương Tây đầu tiên phê duyệt 1 loại vaccine Covid-19, bước tiến lớn đối với vaccine mà Pfizer và BioNTech khẳng định đạt hiệu quả phòng bệnh lên tới 95%. BioNTech vẫn đang chờ đợi quyết định từ Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa KỲ (FDA) và các nhà quản lý của liên minh châu Âu.

Trước đây BioNTech tập trung vào chữa bệnh ung thư, nhưng từ tháng 1 Sahin và người vợ Ozlem Tureci đã chuyển hướng tập trung vào Covid-19 sau khi đọc 1 nghiên cứu về sự lây lan của virus trong 1 gia đình từng tới Vũ Hán, Trung Quốc. Các kết quả nghiên cứu của hai vợ chồng xác nhận 1 loại thuốc mới mà họ đã giành cả sự nghiệp để theo đuổi.

Sahin, 1 nhà khoa học gốc Thổ Nhĩ Kỳ, là cổ đông duy nhất của 1 công ty Đức đang sở hữu 18% của BioNTech. Năm ngoái BioNTech đã huy động được 150 triệu USD trong vụ IPO thực hiện ở Mỹ.

Ngoài Sahin, anh em nhà Struengmann – đang sở hữu một nửa BioNTech – cũng nằm trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg. Họ cũng đã ủng hộ công ty công nghệ sinh học mà 2 vợ chồng Sahin lập ra trước đây – Ganymed Pharmaceuticals.

Cuộc đua vaccine Covid-19 còn tạo ra một vài tỷ phú ở Moderna, đối thủ gần nhất của BioNTech. Cổ phiếu của công ty có trụ sở tại Massachusetts đã tăng hơn 650% kể từ đầu năm đến nay, giúp những nhà đầu tư sớm nhất như giáo sư MIT Bob Langer và giáo sư Harvard Tim Springer cùng với CEO Stephane Bancel trở thành tỷ phú.

An Nguyên

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm