Có một mặt trăng thứ hai nữa đang quay quanh Trái Đất

23/12/2020 05:31 PM | Khoa học

Khô khan là vậy, nhưng Trái Đất nóng bỏng và có sức hút hơn bạn tưởng đó.

Có một mặt trăng thứ hai nữa đang quay quanh Trái Đất

Các nhà thiên văn học tới từ ban Khảo sát Bầu trời Catalina trực thuộc Đại học Arizona vừa công bố phát hiện thú vị: họ tìm thấy một vệ tinh tự nhiên thứ hai nữa của Trái Đất. Hóa ra Trái Đất có sức hút hơn chúng ta tưởng, không chỉ “bắt” được một người bạn đời là Mặt Trăng.

Thiên thể mới được phát hiện ra là một thiên thạch nhỏ ngẫu nhiên rơi vào quỹ đạo quanh Trái Đất, và hiện đang tạm thời trở thành một “mặt trăng tí hon” quay quanh ta. Các nhà khoa học mới khám phá ra nó hồi đầu năm nay, và chỉ công bố thông tin khi gần như khẳng định được rằng đây không phải vệ tinh nhân tạo hay rác vũ trụ trôi lơ lửng. Tỷ lệ để mặt trăng thứ hai này là một thiên thể vũ trụ là rất cao.

Họ gọi nó là 2020 CD3.

Có một mặt trăng thứ hai nữa đang quay quanh Trái Đất - Ảnh 1.

2020 CD3 di chuyển trong không gian.

Theo lời các nhà nghiên cứu, 2020 CD3 có quỹ đạo bất thường nhưng không có gì đáng lo cả, kích cỡ của nó chỉ bằng một chiếc xe hơi nhỏ thôi. Những hiện tượng như thế này hiếm thấy nhưng không phải chưa từng có tiền lệ: 14 năm trước, các nhà khoa học phát hiện ra một thiên thạch khác có tên 2006 RH120 cũng bay trong quỹ đạo quanh Trái Đất chưa đầy một năm thì tiếp tục hành trình cũ của nó, là bay quanh Mặt Trời.

Số phận tương tự cũng sẽ xảy ra với 2020 CD3 sau vài tháng nữa. Nó sẽ sớm thoát khỏi ảnh hưởng từ lực hấp dẫn của Trái Đất và chu du trong Vũ trụ đang giãn nở về mọi hướng. Trong khoảng thời gian 2020 CD3 vẫn quanh quẩn nơi đây, ta sẽ có cơ hội thu thập dữ liệu về tiểu hành tinh và cách chúng tương tác với những thiên thể khổng lồ có kích cỡ hành tinh.

Dink

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm