Phát hiện tín hiệu bí ẩn phát ra từ ngôi sao ngay sát Hệ Mặt Trời, có thể là của người ngoài hành tinh

22/12/2020 10:00 PM | Khoa học

"Đây là ứng cử viên nặng ký đầu tiên cho nỗ lực tìm kiếm các tín hiệu vô tuyến phát ra bởi người ngoài hành tinh kể từ Wow! Signal", tờ The Guardian dẫn thông tin nội bộ từ nhóm nghiên cứu cho biết.

Phát hiện tín hiệu bí ẩn phát ra từ ngôi sao ngay sát Hệ Mặt Trời, có thể là của người ngoài hành tinh

Theo tờ The Guardian, vào thời điểm tháng 4 và tháng 5/2019, kính thiên văn Parkes ở Australia đã thu được một chùm sóng vô tuyến hẹp có dải tần 980 MHz phát ra từ sao Proxima Centaury trong vòng 30 tiếng liên tục. Tuy nhiên, tín hiệu này chỉ được phát hiện một lần duy nhất và chưa xuất hiện trở lại cho đến thời điểm hiện tại. Về cơ bản, đây là một phát hiện rất đáng chú ý, khi tín hiệu phát từ vệ tinh hay các thiết bị do con người sản xuất thường ít khi hoạt động ở dải tần 980 MHz.

Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, dự án Breakthrough Listen trị giá 100 triệu USD thường xuyên thu được các tín hiệu vô tuyến bất thường. Các tín hiệu vô tuyến này hoặc có nguồn gốc từ ngay Trái Đất, hoặc được phát ra bởi Mặt Trời hay các nguồn tự nhiên bên ngoài Thái Dương Hệ

Tuy nhiên, tín hiệu mà kính thiên văn Parkes thu được dường như phát ra trực tiếp từ Proxima Centauri. Đáng chú ý, tín hiệu này đã hơi thay đổi một chút trong quá trình nó được theo dõi, giống như cách tín hiệu vô tuyến bị biến đổi do chuyển động của một hành tinh.

Phát hiện tín hiệu bí ẩn phát ra từ ngôi sao ngay sát Hệ Mặt Trời, có thể là của người ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Kính thiên văn vô tuyến Parkes là một phần của dự án Breakthrough Listen trị giá 100 triệu USD nhằm tìm kiếm tín hiệu vô tuyến từ các nền văn minh bên ngoài Hệ Mặt Trời.

"Đây là ứng cử viên nặng ký đầu tiên cho nỗ lực tìm kiếm các tín hiệu vô tuyến phát ra bởi người ngoài hành tinh kể từ Wow! Signal", tờ The Guardian dẫn thông tin nội bộ từ nhóm nghiên cứu cho biết.

Wow! Signal" là một tín hiệu vô tuyến nổi tiếng được phát hiện vào năm 1977. Nó được coi là một "dấu hiệu kỹ thuật" – thuật ngữ cho thấy sự hiện diện của một nền văn minh ngoài Trái Đất với trình độ công nghệ tương đương chúng ta. Tuy nhiên, theo The Guardian không loại trừ khả năng tín hiệu xuất phát từ Proxima Centauri có nguồn gốc tương đồng với Wow! Signal, vốn có thể được phát ra từ một ngôi sao chổi hoặc đám mây hydrogen.

"Đây chắc chắn là tín hiệu thú vị nhất mà chúng tôi từng phát hiện được trong dự án Breakthrough Listen, bởi chưa từng có tín hiệu nào có thể vượt qua được nhiều bộ lọc sóng của chúng tôi trước đây", nhà nghiên cứu Sofia Sheikh của Đại học Penn State, phụ trách phân tích tín hiệu cho Breakthrough Listen, bày tỏ sự phấn khích về phát hiện này. Tín hiệu bí ẩn hiện được đặt tên là Breakthrough Listen Candidate 1, hay BLC1.

Phát hiện tín hiệu bí ẩn phát ra từ ngôi sao ngay sát Hệ Mặt Trời, có thể là của người ngoài hành tinh - Ảnh 2.

Hệ sao Proxima Centauri có một ngoại hành tinh đá có kích thước lớn hơn Trái đất 17% và một hành tinh khí khổng lồ

Theo Space.com, thách thức lớn nhất trong việc tìm kiếm các nền văn minh ngoài Trái Đất đến từ việc chúng ta không biết người ngoài hành tinh có thể giao tiếp bằng cách nào. Bên cạnh đó, chúng ta vẫn chưa hiểu rõ về các nguồn phát tín hiệu vô tuyến tự nhiên tiềm năng trong vũ trụ.

Do vậy, bất cứ khi nào chúng ta thu được các tín hiệu vô tuyến không tới từ các nguồn phát tự nhiên, chúng ta thường nghĩ đây là tín hiệu được gửi bởi các nền văn minh ngoài Trái Đất.

Tính đến hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa công bố bất kỳ dữ liệu nào liên quan tới tín hiệu BLC1. Tuy nhiên, ngay cả khi những dữ liệu này được công khai, nhiều khả năng không ai có thể đưa ra câu trả lời cho nguồn gốc của tín hiệu này.

Anh Việt

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm