Chúng ta nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Tranh cãi nảy lửa của cộng đồng mạng cuối cùng đã được khoa học trả lời

21/12/2020 05:31 PM | Khoa học

Chúng ta nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Tranh cãi nảy lửa của cộng đồng mạng cuối cùng đã được khoa học trả lời

Chúng ta nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Tranh cãi nảy lửa của cộng đồng mạng cuối cùng đã được khoa học trả lời

Đánh răng là một trong những việc vệ sinh cá nhân cơ bản mà ai cũng phải làm. Nhưng thực ra, đằng sau cái việc cơ bản này cũng nhiêu khê lắm. Chẳng hạn, bạn không thể đánh răng quá nhiều lần trong ngày được, vì nó gây hại cho men răng. Hoặc sau khi đánh xong, bạn không nên cho bàn chải vào hộp hoặc bọc đầu bàn chải, vì nó tạo ra môi trường hoàn hảo để vi khuẩn sinh sôi.

Tuy vậy, có một vấn đề đã gây ra cực kỳ nhiều tranh cãi cho cộng đồng mạng, liên quan đến thời điểm đánh răng vào buổi sáng. Cụ thể là chúng ta nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

Và cuối cùng, khoa học đã quyết định đặt dấu chấm hết cho tranh luận này.

Thời điểm phù hợp nhất để đánh răng

Nhìn chung, đa số chúng ta sẽ có thói quen đánh răng 2 lần mỗi ngày: sáng và tối trước khi đi ngủ. Nhưng vào buổi sáng, chúng ta nên đánh trước hay sau bữa sáng? Theo nghiên cứu của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, câu trả lời là trước bữa sáng.

Nguyên nhân là gì khi chúng ta ngủ, vi khuẩn trong miệng sẽ sinh sôi. Đây chính là số vi khuẩn là thủ phạm tạo ra mảng bám và khiến hơi thở của bạn khi ngủ dậy trở nên hết sức... khó ngửi.

Vậy nên nếu đánh răng ngay sau khi thức dậy, răng của bạn sẽ được phủ một lớp fluoride trước khi ăn, giúp tránh được chuyển số mảng bám và vi khuẩn này lên chỗ đồ bạn chuẩn bị bỏ vào miệng.

Hơn nữa, có một quy tắc chung là bạn không nên đánh răng trong vòng 30 phút sau khi ăn, đặc biệt là khi mới sử dụng các loại thực phẩm tạo acid như bánh mì, cafe, nước cam... Đánh răng ngay sau khi dùng các loại thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến men răng, mà đôi khi chúng ta chẳng thể đợi đủ thời gian vì còn phải đi học, đi làm. Vậy nên tốt hơn hết, hãy đánh răng trước khi ăn sáng là đẹp nhất.

Nếu bạn không thể bỏ được thói quen?

Đánh răng là chuyện vệ sinh cá nhân, và đôi khi nó phụ thuộc vào thói quen. Nếu bạn cảm thấy việc đánh răng sau khi ăn sáng là phù hợp với mình, ít nhất hãy nhớ lấy một số điều để đảm bảo răng của bạn không bị tổn hại:

- Ăn sáng sớm, sau đó chờ 30 phút trước khi bắt đầu đánh răng.

- Trước khi ăn, hãy uống một cốc nước, nhai một chiếc kẹo cao su để tạo vị giác tốt nhất. Nên là kẹo cao su không đường nhé.

- Tránh các loại thực phẩm, đồ uống có tính acid. Nếu có ăn, hãy chờ lâu hơn 30 phút mới bắt đầu đánh răng.

JD

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm