Có 2 kiểu đau điển hình cảnh báo bệnh ung thư ruột và những đối tượng nên đi khám ngay
Hãy cẩn thận tới bất kỳ dấu hiệu lạ nào xảy ra trên cơ thể của mình, vì dù chỉ là một biểu hiện rất nhỏ cũng có thể ngầm cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư rất cao.
Những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ruột đang không ngừng gia tăng. Đa phần, người bệnh thường phát hiện bệnh khi tình trạng sức khỏe đã tiến triển đến giai đoạn xấu.
Lúc này, tỷ lệ sống sót là rất thấp nên các phương pháp chữa trị sẽ không có cơ hội cứu chữa cao. Do đó, ngay từ bây giờ, bạn nên chú ý nắm rõ những dấu hiệu âm thầm của bệnh ung thư ruột để chủ động phòng tránh ngay từ sớm.
- Đau nhói ở vùng hậu môn: Cơn đau này thường xảy ra ở vùng đại trực tràng và khiến bạn cảm thấy đau bụng ở phía dưới bên trái. Khi bệnh còn ở tình trạng nhẹ, những cơn đau sẽ tới đột ngột mà không báo trước. Tuy nhiên, khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng thì cơn đau này sẽ xuất hiện liên tục, kèm theo mức độ đau tăng dần lên từng ngày.
Trong trường hợp khối u phát triển gần khu vực hậu môn thì bạn sẽ cảm thấy đau nhói liên tục ở đây. Do vậy, hãy thật sự tỉnh táo trước bất kỳ cơn đau nào xảy ra ở vùng hậu môn của mình.
- Đau bụng kéo dài: Từ sự bất thường của nhu động kéo dài quá lâu cũng có thể gây ra những cơn co thắt bụng nghiêm trọng. Đặc biệt, khi các tế bào ung thư ăn mòn trong ruột thì tình trạng loét và nhiễm trùng sẽ càng thêm tồi tệ, kéo theo đó là cơn đau bụng kéo dài.
Ngoài ra, nếu cơn đau dai dẳng không thuyên giảm và vùng bụng của bạn lại có dấu hiệu sưng cứng thì nên chú ý để đi kiểm tra sức khỏe ngay.
4 đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột rất cao:
- Người lười vận động: Những người thường ngồi lì một chỗ sẽ làm giảm quá trình hoạt động của nhu động ruột, từ đó dễ gây táo bón, béo phì. Trong khi đó, những người béo phì lại là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng rất cao nên dễ tăng cân hơn những người bình thường.
- Người có chế độ ăn không lành mạnh: Thường thì những người có chế độ ăn quá nhiều chất béo, hay tiêu thụ nhiều đồ ăn nhanh thường có nguy cơ táo bón rất rất cao. Do cơ thể không được cung cấp đủ lượng chất xơ thiết yếu nên dễ làm giảm chức năng nhu động của ruột, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.
- Người có đại tràng yếu: Với những người có đại tràng yếu, đường ruột của họ thường dễ bị viêm loét và quá trình điều trị cũng khó hồi phục hơn. Theo thời gian, tình trạng bệnh có thể trở nên xấu hơn và dễ phát triển thành ung thư.
- Người hút thuốc lá, uống rượu nhiều: Hút thuốc và nghiện rượu không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở đường ruột. Do đó, tốt nhất thì bạn nên sửa bỏ thói quen này từ sớm để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.
Vậy những người được chẩn đoán có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh?
Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột, bạn nên chú ý ăn uống điều độ, không quá kiêng khem để tránh tình trạng suy dinh dưỡng. Đặc biệt, hãy chú ý cung cấp những loại thực phẩm sau thường xuyên:
- Trái cây và rau xanh: giúp bổ sung chất xơ cho cơ thể, tránh nguy cơ táo bón.
- Thực phẩm nhiều protein từ cá, sữa đậu nành, thịt gà nạc... Ngoài ra, khi ăn thịt nên ninh thật kỹ hoặc xay nhỏ rồi vo viên để giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, tránh nguy cơ dạ dày và đại tràng phải hoạt động quá mức.
- Thực phẩm có chứa nhiều cellulose từ khoai lang, đậu đen, rau muống...
Source (Nguồn): Sohu