Chuyên gia Yoga 101 tuổi: 7 bí mật để lão hóa đi một cách duyên dáng, khỏe mạnh, lạc quan

24/04/2019 21:09 PM | Sống

Cụ bà Tao Porchon-Lynch sinh năm 1918 và là giáo viên yoga, vận động viên khiêu vũ cao tuổi nhất thế giới. Bà đã đưa ra 7 đúc kết quan trọng giúp bản thân có được sức khỏe dẻo dai.

Huấn luyện viên Yoga lớn tuổi nhất thế giới tiết lộ bí quyết sống thọ

Cụ bà Tao Porchon-Lynch là một bậc thầy yoga người Mỹ gốc Ấn Độ, là tác giả, bà từng đoạt nhiều giải thưởng về yoga thế giới. Bà sinh ngày 13 tháng 8, 1918 (101 tuổi), ở vùng Puducherry, Ấn Độ.

Bà bắt đầu khám phá khả năng của mình với bộ môn yoga vào năm 1926 khi bà 8 tuổi ở Ấn Độ và học cùng với những người khác.

Hiện nay, cụ bà Tao Porchon-Lynch vừa tròn 101 tuổi. Bà gần như là người hành nghề yoga lâu đời nhất thế giới và cũng là người làm huấn luyện viên Yoga lớn tuổi nhất thế giới.

Sau đây là 7 bí quyết giúp bà Lynch duy trì được sức khỏe dẻo dai theo phương châm "Hãy lão hóa đi một cách duyên dáng và khỏe mạnh". Chúng ta cùng tìm hiểu để có thể tham khảo và áp dụng cho chính mình.

 Chuyên gia Yoga 101 tuổi: 7 bí mật để lão hóa đi một cách duyên dáng, khỏe mạnh, lạc quan - Ảnh 1.
 Chuyên gia Yoga 101 tuổi: 7 bí mật để lão hóa đi một cách duyên dáng, khỏe mạnh, lạc quan - Ảnh 2.

1. Hãy thức dậy trước mặt trời

"Tôi thường thức dậy trước khi mặt trời mọc vì tôi thích ngắm khoảnh khắc mặt trời lên", chuyên gia Tao Porchon-Lynch nói.

"Bởi vì việc dành thời gian để quan sát và nhìn ngắm thiên nhiên, tôi có thể cảm nhận được sức sống. Tôi mở cửa sổ, nhìn lên bầu trời và nói với bản thân mình rằng đây sẽ là ngày tốt nhất trong cuộc đời tôi. Sau đó, tôi sẽ thường xuyên mở quyển nhật ký của mình và viết một cái gì đó xuất hiện trong tâm trí lúc đó".

 Chuyên gia Yoga 101 tuổi: 7 bí mật để lão hóa đi một cách duyên dáng, khỏe mạnh, lạc quan - Ảnh 3.

2. Hãy cảm thấy biết ơn và luôn lạc quan

Tao Porchon-Lynch nói rằng bà đã học được tầm quan trọng của việc thể hiện cả hai đặc điểm này từ khi còn là một đứa trẻ.

"Tôi được dì và chú tôi nuôi dưỡng, và chú tôi bắt đầu mỗi ngày với câu nói quen thuộc. "Đây là một ngày đẹp trời, phải không?".

"Bây giờ tôi cũng làm như vậy và thậm chí tôi còn nói điều đó với một nụ cười. Tôi tin rằng chìa khóa cho một cuộc sống khỏe mạnh trường thọ chính là suy nghĩ tích cực".

 Chuyên gia Yoga 101 tuổi: 7 bí mật để lão hóa đi một cách duyên dáng, khỏe mạnh, lạc quan - Ảnh 4.

3. Đừng trì hoãn đến ngày mai những gì bạn có thể làm hôm nay

Khi Tao Porchon-Lynch có việc gì đó cần phải làm, bà luôn nói rằng bà sẽ làm ngay lập tức, không bao giờ trì hoãn. "Tôi không muốn ngồi đó mà hy vọng, cầu mong và lãng phí thời gian".

"Tôi luôn luôn tập yoga vào buổi sáng và khiêu vũ vào buổi chiều. Thói quen này có thể là lý do tại sao tôi đã nhận được kỷ lục Guinness thế giới khi trở thành giáo viên yoga lớn tuổi nhất và là vũ công khiêu vũ cao tuổi nhất thế giới".

 Chuyên gia Yoga 101 tuổi: 7 bí mật để lão hóa đi một cách duyên dáng, khỏe mạnh, lạc quan - Ảnh 5.

4. Hãy nhớ đến ý nghĩa thực sự của yoga

"Yoga có thể là niềm vui của cuộc sống và nó không chỉ là đưa cơ thể chúng ta vào những tư thế cụ thể", bà nói.

"Đó là sự thể hiện những gì đến từ sâu bên trong con người bạn và làm cho nó biểu lộ ra ngoài để tạo sự đồng nhất".

5. Nếu bạn thấy một rào cản, hãy cố gắng vượt qua nó

Yoga hầu như luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống của Tao Porchon-Lynch. "Tôi được giới thiệu về yoga khi tôi lên bảy tuổi. Tôi thường đi lang thang đến bãi biển gần ngôi nhà thời thơ ấu của tôi ở Ấn Độ và thấy một số cậu bé tập yoga trên cát".

"Tôi đã theo dõi các động tác của họ và tôi nghĩ rằng tôi đang học một trò chơi mới. Tối hôm đó tôi đã nói với dì tôi về một trò chơi mới. Sau khi nghe, dì tôi giải thích rằng đó là những động tác yoga và chỉ dành cho các bé trai, nam giới". Thời điểm đó là khoảng năm 1925.

"Tôi nói với dì tôi rằng con gái cũng có thể làm những gì con trai có thể làm, và khi tôi 8 tuổi, tôi đã ở trên bãi biển đó cùng với các cậu bé trong suốt những thời gian tôi rảnh rỗi và được chơi tự do"

 Chuyên gia Yoga 101 tuổi: 7 bí mật để lão hóa đi một cách duyên dáng, khỏe mạnh, lạc quan - Ảnh 6.

6. Hãy làm những gì bạn yêu thích

"Tôi đã trở thành một giáo viên yoga sau khi bạn bè thấy tôi kết hợp yoga vào cuộc sống hàng ngày của mình và yêu cầu tôi cho họ tham gia tập luyện cùng.

Điều tôi thích nhất khi dạy là nhìn thấy nụ cười xuất hiện trên khuôn mặt của ai đó khi họ nhận ra rằng họ có thể làm những điều mà họ nghĩ là không thể, cả về thể chất và tinh thần".

7. Đừng sợ tuổi tác cản trở kế hoạch của bạn

"Tôi không cảm thấy bất kỳ sự khác biệt nào khi tôi đã bước sang tuổi 100. Tôi thậm chí không sợ hãi.

Và tôi sẽ không bao giờ ngừng tập yoga - đó là điệu nhảy của cuộc sống. Hơi thở (trong yoga) chính là hơi thở vĩnh cửu, khiến mọi thứ đều có thể".

 Chuyên gia Yoga 101 tuổi: 7 bí mật để lão hóa đi một cách duyên dáng, khỏe mạnh, lạc quan - Ảnh 7.
 Chuyên gia Yoga 101 tuổi: 7 bí mật để lão hóa đi một cách duyên dáng, khỏe mạnh, lạc quan - Ảnh 8.
 Chuyên gia Yoga 101 tuổi: 7 bí mật để lão hóa đi một cách duyên dáng, khỏe mạnh, lạc quan - Ảnh 9.

Trên đây là 7 bí quyết của một yogi lớn tuổi nhất thế giới đang làm huấn luyện viên trực tiếp đứng lớp giảng dạy. Hy vọng thông tin thú vị này sẽ là nguồn cảm hứng lớn giúp bạn quan tâm chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn để có thể sống khỏe mạnh và trường thọ hơn.

*Dịch từ Yoga Journal

Theo Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM