Chuyên gia dự đoán Trung Quốc khống chế thành công dịch Covid-19 vào cuối tháng 4

27/02/2020 07:15 PM | Thời sự

Chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn tin rằng Trung Quốc có thể kiểm soát được dịch Covid-19 vào cuối tháng 4.

Chuyên gia dự đoán Trung Quốc khống chế thành công dịch Covid-19 vào cuối tháng 4

"Mặc dù có một sự bùng phát lớn ở Vũ Hán, chúng tôi không thấy ổ dịch lớn nào xuất hiện ở các thành phố khác. Thực tế thì số ca nhiễm bệnh bắt đầu giảm sau ngày 15/2. Chúng tôi tin tưởng dịch bệnh sẽ được kiểm soát vào tháng 4", ông Chung cho hay.

Về các dự báo của các chuyên gia nước ngoài rằng có thể có tới 160.000 người Trung Quốc bị nhiễm bệnh, ông Chung tin rằng các tính toán này không tính tới các biện pháp can thiệp của chính phủ Trung Quốc.

Ông Chung cho biết ông và các cộng sự đã gửi một báo cáo tới một ẩn phẩm quốc tế, trong đó dự đoán khoảng 70.000 người Trung Quốc bị nhiễm bệnh nhưng bị từ chối.

Liên quan tới tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp bên ngoài Trung Quốc, ông Chung cho rằng Trung Quốc nên chia sẻ kinh nghiệm đối phó dịch của mình với các quốc gia khác.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, nhanh chóng lan rộng ra gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ông Chung cho biết mặc dù dịch bệnh bùng phát từ Trung Quốc, nhưng cũng có khả năng người nhiễm bệnh đầu tiên không nhiễm virus ở Trung Quốc.

"Khi chúng tôi đưa ra dự đoán, chúng tôi chỉ nghĩ rằng Trung Quốc chứ không phải các quốc gia khác. Nhưng bây giờ dịch đang bùng phát ở các nước khác. Mặc dù dịch bệnh bắt đầu từ Trung Quốc, điều đó không nhất thiết đồng nghĩa với việc Trung Quốc là nguồn gốc dịch", ông này cho hay.

Trung Quốc hôm 27/2 ghi nhận 29 người thiệt mạng vì Covid-19, đây là con số thấp nhất kể từ ngày 28/1. Nhiều địa phương Trung Quốc từ cuối tuần trước bắt đầu hạ mức ứng phó khẩn cấp dịch.

Chuyên gia dự đoán Trung Quốc khống chế thành công dịch Covid-19 vào cuối tháng 4 - Ảnh 1.

Theo Song Hy

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

11 kiến nghị từ VCCI gửi Chính phủ nhằm “cứu” cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế: Không thanh kiểm tra, không tăng lương tối thiểu, dừng thu phí công đoàn...

Trong hội nghị trực tuyến diễn ra vào 3/4, Chủ tịch VCCI đã ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị 11 điều cần khẩn trương thực hiện.

Ngành gỗ - nội thất “kêu cứu” giữa bão Covid-19: Thiệt hại hơn 3.000 tỷ đồng, 93% DN đã và sắp dừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất, sa thải 45% lao động

Với việc những thị trường lớn nhất như Nhật Bản, châu Âu và Mỹ đang quay cuồng chống dịch Covid-19; ngành gỗ nội thất Việt Nam quả thật đang ở trong cơn bĩ cực. Do không có đơn hàng mới trong năm 2020, nên hầu hết doanh nghiệp trong ngành buộc phải ngừng sản xuất và sa thải nhân công.

'Đội quân shipper' nuôi sống hàng triệu người Trung Quốc mùa Covid-19

Các shipper đã giúp người dân Trung Quốc không chết đói khi chính quyền nhiều nơi thắt chặt các biện pháp cách ly cộng đồng.

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát “than khóc”: Mỗi năm nộp ngân sách 60.000 tỷ đồng, 1000 DN và 200.000 lao động tổn thất nặng vì Covid-19 nhưng không được hỗ trợ

Chủ tịch Hiệp hội Bia, Rượu, Nước giải khát Việt Nam cho rằng hàng năm ngành này đóng góp 60.000 tỷ đồng mỗi năm, gần đây chịu tác động lớn bởi dịch Covid-19 nhưng không có trong danh sách được hỗ trợ là điều thiệt thòi.

Đọc thêm