Dân Hong Kong được cấp gần 30 triệu đồng/người để thúc đẩy nền kinh tế suy thoái vì COVID-19, khủng hoảng

27/02/2020 10:07 AM | Thời sự

Tiêu điểm của gói cứu trợ này là khoản tiền mặt 10.000 HKD (tương đương 29,8 triệu đồng) trợ cấp cho mỗi thường trú nhân Hong Kong từ 18 tuổi trở lên.

Dân Hong Kong được cấp gần 30 triệu đồng/người để thúc đẩy nền kinh tế suy thoái vì COVID-19, khủng hoảng

Lãnh đạo ủy ban Tài chính Hong Kong Paul Chan mới đây đã công bố gói cứu trợ trị giá 120 tỉ HKD với các mức cắt giảm thuế và trợ cấp tiền mặt trong bối cảnh Hong Kong chịu nhiều tác động từ khủng hoảng chính trị và dịch COVID-19, Bloomberg đưa tin.

"Kể từ tháng 1 năm 2020, Hong Kong đã đứng trước mối đe dọa từ dịch bệnh do virus corona chủng mới, khiến nền kinh tế chịu thêm nhiều tổn hại. Chúng ta phải có các bước đi quyết đoán để giải quyết tình hình", ông Chan nhấn mạnh khi công bố gói cứu trợ.

Đây là động thái nhằm giảm bớt gánh nặng cho các cá nhân và công ty khi mà nền kinh tế của Hong Kong rơi vào tình trạng suy thoái lần đầu tiên trong vòng 1 thập kỷ.

Tiêu điểm của gói cứu trợ này là khoản tiền mặt 10.000 HKD (tương đương 29,8 triệu đồng) trợ cấp cho mỗi thường trú nhân Hong Kong từ 18 tuổi trở lên.

Ông Chan khẳng định rằng đây là "biện pháp ngoại lệ được đưa ra trong bối cảnh đặc biệt hiện thời".

"Tôi cho rằng, với các khoản dự trữ tài chính dồi dào, chính quyền phải tăng chi tiêu công trong bối cảnh suy thoái để kích thích kinh tế và cùng cộng đồng vượt qua các thời đoạn khó khăn", ông Chan nói.

Ngoài ra, gói cứu trợ còn bao gồm một số biện pháp chính sau:

- 100% các công ty của Hong Kong sẽ được đảm bảo vay lãi suất thấp với mức trần 2 triệu HKD; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 100% đối với 20.000 HKD đầu tiên.

- Miễn phí đăng ký kinh doanh, tăng cường trợ giá điện nước và rác thải

- Chi 700 triệu HKD để quảng bá du lịch khi dịch COVID-19 qua đi

- Giảm thuế thu nhập cá nhân 100% đối với 20.000 HKD đầu tiên, miễn lãi suất cho bất động sản nhà ở với mức trần 1.500 HKD/quý, miễn phí 1 tháng thuê nhà cho người thuê thu nhập thấp

- Tăng gấp đôi trợ cấp hàng tháng cho các gia đình thu nhập thấp và miễn phí thi đại học

 Dân Hong Kong được cấp gần 30 triệu đồng/người để thúc đẩy nền kinh tế suy thoái vì COVID-19, khủng hoảng - Ảnh 1.

Theo Thi Anh

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sáng nay không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19, 23 bệnh nhân đã âm tính lần hai

6h ngày 6/4, Bộ Y tế cho biết đến thời điểm này chưa phát hiện thêm trường hợp nào mắc Covid-19 tại Việt Nam.

Ngược bão Covid-19, nhiều startup Việt vẫn gọi thành công dòng vốn hàng triệu đô từ quỹ ngoại, tự tin bùng nổ khi bão tan

Trái với sự sợ hãi của đám đông, trên thực tế thời điểm tốt nhất để tăng tốc kinh doanh là giữa thời kỳ suy thoái. Vì bạn học cách phát triển ở điều kiện khắc nghiệt nhất. Và khi thời điểm tốt đẹp đến, bạn sẽ bay cao. Nhiều startup Việt đã nhận ra điều đó và liên tiếp gọi đầu tư thành công giữa đại dịch Covid-19.

Đến lượt cá hồi Sa Pa kêu gọi được giải cứu: Giá chỉ còn 200 ngàn đồng/kg nhưng vẫn đỏ mắt tìm người mua

Hàng loạt nhà hàng, khách sạn ngừng hoạt động vì Covid-19 khiến các hộ nuôi cá hồi Sa Pa điêu đứng, không tìm được đầu ra cho sản phẩm.

Đọc thêm