Chụp ảnh tự sướng quá 5 lần mỗi ngày có thể bị coi là tâm thần

16/11/2016 09:33 AM | Sống

Tự chụp ảnh bản thân mình thường được cho là một việc làm tiêu khiển gây nghiện và không lành mạnh. Tuy nhiên, một báo cáo gần đây cho thấy “tự sướng” có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Bạn muốn được hạnh phúc? Hãy nhấc chiếc điện thoại của bạn lên, nghiêng đầu theo một góc mặt mà bạn ưng ý nhất, và chụp một bức ảnh. Nói cách khác, “tự sướng” là cách đơn giản có thể khiến bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Trong năm 2014, Google ước tính có ít nhất là 93 triệu bức ảnh tự sướng được đăng trên các điện thoại Android mỗi ngày trong khi Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết hơn 91% thanh thiếu niên đã từng ít nhất một lần đăng tải trên mạng xã hội các bức ảnh tự sướng của mình.

Bệnh tâm thần

Tuy nhiên,việc chụp ảnh tự sướng liên tục ở mọi nơi gây sự khó chịu rất lớn đối với những người trên 40 tuổi và thường dẫn đến những hậu quả tiêu cực trên mạng xã hội. Năm ngoái, số lượng người chết trong khi chụp ảnh tự sướng do tai nạn xe cộ thậm chí còn vượt qua con số người chết vì các cuộc tấn công của cá mập.

Ảnh tự sướng cũng gây ít nhiều ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe tinh thần. Trong năm 2014, một nghiên cứu từ Đại học bang Ohio cho thấy rằng những người đàn ông đăng ảnh tự sướng nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội sẽ đồng thời có chỉ số cao nhất với tình trạng tự mãn và tâm thần.

Tiến sĩ Pankaj Shah trên Tạp chí Quốc tế về Sức khỏe tinh thần và khả năng tự hồi phục cũng đưa ra lập luận rằng việc chụp ảnh tự sướng có thể gây nghiện và việc mỗi người dành ra nhiều hơn năm phút cho một bức ảnh tự sướng hoặc tự sướng nhiều hơn 3-5 lần một ngày có thể được "coi là một căn bệnh" .

Vì vậy, rất nhiều người đã tỏ ý đồng tình khi một tin tức được đưa ra vào năm 2014 của Hiệp hội Tâm thần Mỹ tuyên bố rằng Selfitis (nghiện chụp ảnh tự sướng) là một vấn đề sức khỏe tinh thần mới giống như việc bị “ám ảnh bắt buộc phải tự chụp ảnh mình và đăng tải chúng trên các phương tiện truyền thông”.

Ảnh tự sướng cũng có liên quan đến mặc cảm ngoại hình (BDD,việc mọi người bị ám ảnh về những khiếm khuyết về hình thể).

Tiến sĩ David Veale, một bác sĩ tâm lý tại miền Nam London và Maudsley NHS Trust, giải thích: "Một số người bị BDD sử dụng ảnh tự sướng như một cách để xem xét lại ngoại hình của chính mình- rằng họ có thực sự xấu xí như những gì họ đang cảm thấy hay không. Họ tự làm điều đó một mình và lưu trữ hàng trăm hoặc hàng ngàn hình ảnh tự sướng trên điện thoại cá nhân mà không chia sẻ chúng với bất cứ ai.Tuy nhiên,việc chụp ảnh tự sướng ở những người không mắc BDD không được coi là bệnh lý. "

Thế nhưng liệu ảnh tự sướng có thể thực sự làm cho chúng ta hạnh phúc không? Có phải tất cả chúng ta đều nên bắt đầu dùng chúng?

Chụp ảnh tự sướng cũng có thể đem lại hạnh phúc

Nghiên cứu đã cho thấy việc chụp ảnh tự sướng chỉ góp một phần rất nhỏ giúp chúng ta hạnh phúc hơn. Một thí nghiệm đã diễn ra với 14 sinh viên được yêu cầu để mỉm cười (bất kể họ cảm thấy như thế nào) và chụp ảnh của mình ba lần một ngày trong ba tuần. Những hình ảnh này được lưu trữ trên một ứng dụng Android và chỉ được trao đổi cho các sinh viên và các nhà nghiên cứu. Không một bức ảnh nào được đăng tải trên phương tiện truyền thông, nhưng, khi các sinh viên nhìn khuôn mặt tươi cười của mình, tâm trạng của họ lại được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên,Yu Chen, tác giả chính của nghiên cứu này, lại kiên quyết rằng thí nghiệm không hề cho thấy ảnh tự sướng khiến chúng ta hạnh phúc và vui vẻ hơn.Chen nói: “Chúng ta không hạnh phúc vì một bức ảnh tự sướng mà là vì chúng ta mỉm cười”.

Theo Khánh Linh

Cùng chuyên mục
XEM