Chọn nhà thầu Trung Quốc: Đừng ham rẻ rồi phải trả giá đắt

25/03/2016 08:09 PM | Kinh tế vĩ mô

Về việc chọn nhà thầu Trung Quốc làm đường nước sông Đà 2, chất lượng ống gang dẻo của nhà thầu tại một số dự án chưa được hài lòng, khách hàng trên thế giới cũng không hài lòng với sản phẩm ống gang dẻo của Xinxing

Chọn nhà thầu Trung Quốc: Đừng ham rẻ rồi phải trả giá đắt
ĐB Trần Du Lịch lưu ý khi lựa chọn nhà thầu giá rẻ, sẽ phải trả giá đắt về thời gian

Theo ĐBQH Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh) lâu nay, chúng ta bị "lệch lạc" khi chỉ xem xét đến vấn đề giá và ngay trong Luật Đấu thầu ông cũng đã nêu ý kiến về việc "tiền nào của ấy, dự án giá rẻ nhưng cuối cùng lại đắt".

Nêu quan điểm về dự án đường ống nước Sông Đà 2 lựa chọn nhà thầu Trung Quốc với giá rẻ, ông Trần Du Lịch – Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh nói thẳng, “đừng ham rẻ rồi cuối cùng chúng ta phải trả giá đắt”.

Dự án giá rẻ nhưng cuối cùng chất lượng kém, kéo dài thời gian thành đắt và đây là bài học nhãn tiền. Nếu đấu thầu những công trình mà chỉ dựa vào giá sẽ là lợi bất cập hại”- ĐB Lịch nhấn mạnh.

Trong đấu thầu, giá chỉ là một điểm tham khảo còn yếu tố quan trọng hơn, đó là thời gian và đây chính là tiền bạc.

Lâu nay Việt Nam chúng ta xem thường vấn đề này và theo tôi, chúng ta cũng nên học Trung Quốc ở thời gian, khi đường sá họ làm 3 ca không làm 1 ca hay những tòa nhà ở đô thị dưới 6 tầng không được xây quá 6 tháng...", ông Lịch nói.

Lý giải cho việc, vì sao cứ nhắc đến nhà thầu Trung Quốc thắng thầu là gây lo lắng, ông Lịch khẳng định, đó chính là do lâu nay, chất lượng của nhiều công trình nhà thầu Trung Quốc thi công quá kém dẫn đến tâm lý của người dân cảm thấy sợ.

Từ xi măng lò đứng, tới nhà máy điện, đường sắt trên cao rồi bao nhiêu công trình do nhà thầu Trung Quốc làm giá rẻ nhưng cuối cùng lại kéo dài thời gian thi công, đội giá lên... đã làm cho người ta mất cảm tình", ông Lịch cho hay.

Dù vậy, ĐB Trần Du Lịch cũng bày tỏ quan điểm, “không nên ác cảm”.

“Quan điểm của tôi nên nhìn từng cái cụ thể và không nên ác cảm. Chúng ta phải nhìn xem công nghệ của đơn vị đó sử dụng như thế nào.

Nếu như chất lượng, công nghệ tốt, thời gian thi công tốt... thì chúng ta không nên ác cảm", ông Lịch chia sẻ.

Ông Lịch cũng đưa ra một thực tế là nếu cứ đưa ra các nhà thầu của các nước phát triển trong nhóm G7 hay Made in Japan thì người dân sẽ tin ngay, bởi, công nghệ của họ đã rất tốt rồi.

"Ở đây, nếu anh muốn người ta tin anh thì công trình xây dựng, công nghệ của anh phải tốt. Nhà kinh doanh anh phải tạo niềm tin cho người tiêu dùng", ông Lịch nêu rõ

Trước đó, Công ty Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đã công bố thông tin về công tác lựa chọn nhà thầu cung cấp ống gang dẻo cho dự án nước Sông Đà, giai đoạn 2. Theo đó, Viwasupco đã lựa chọn đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) với giá bỏ thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Tuy nhiên, báo cáo của Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), đơn vị thẩm định hồ sơ đấu thầu dự án đường ống nước sông Đà 2 lại đưa ra một vài nhận định quan ngại và “chê” chất lượng ống gang dẻo của đơn vị này.

“Mặc dù nhà thầu được đánh giá đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, chất lượng ống gang dẻo của nhà thầu tại một số dự án thực hiện tại Việt Nam chưa làm hài lòng khách hàng. Một số thông tin khác từ khách hàng trên thế giới cũng không hài lòng với sản phẩm ống gang dẻo của Xinxing”, báo cáo của Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu nêu rõ.

Theo Trường Giang

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Đọc thêm