Choáng ngợp với video hàng trăm robot tự động phân loại hàng hóa tại Trung Quốc mà không bị "đụng hàng"

13/04/2017 20:38 PM | Kinh doanh

Shentong Express khẳng định chi phí cho mỗi chú robot rẻ hơn nhiều tiền thuê nhân công trong khi chúng có thể phân loại chính xác 200.000 gói hàng mỗi ngày.

Công ty giao vận Trung Quốc Shentong (STO) Express đang sử dụng nguyên một “đội quân” robot dạng hình hộp có khả năng di chuyển linh hoạt trong kho hàng và phân loại chính chính khoảng 200.000 gói đồ mỗi ngày.

Một video lan truyền từ Trung Quốc cho thấy cảnh làm việc tấp nập tại trung tâm phân loại của Shentong ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Các robot được sản xuất bởi công ty Công nghệ số Hikvision, tự vận hành một cách trật tự để nhận các gói hàng rồi phân loại đưa tới từng ô hàng riêng.

Loại thiết bị có dạng hình hộp chữ nhật vát 4 góc, lớp vỏ màu cam và mặt trên phẳng để đựng hàng nhưng có thể nghiêng sang một bên khi dốc các gói đồ xuống lỗ. Phần mềm được thiết kế thông minh sao cho robot di chuyển ở tốc độ cao mà không gây ra tai nạn.

Thú vị hơn cả là quy mô hoạt động của “tổ đội” với hàng trăm robot làm việc cùng lúc để phân loại hàng hóa tới các vị trí khác nhau mà chẳng cần tới sự can thiệp của con người. Không thấy sự cố hay va chạm gì xảy ra trong đoạn video.

Các cảm biến gắn kèm sẽ đưa ra cảnh báo để giữ khoảng cách nhất định giữa hai robot. Chúng sẽ di chuyển chậm dần nếu sắp đến gần khu vực có nhiều robot rồi tìm hướng di chuyển khác.

Trong trường hợp giáp mặt nhau, phần mềm sẽ tự quyết định xem robot nào được phép đi trước và “kẻ kia” sẵn sàng nhường đường. Chúng cũng rất cẩn thận tránh lao xuống lỗ trên sàn, vốn là nơi để phân loại hàng hóa.


Robot được thiết kế tối giản

Robot được thiết kế tối giản

Khi sắp hết pin, robot tự động di chuyển tới điểm sạc để nạp điện. Như vậy, hệ thống có thể hoạt động 24/24 không ngừng nghỉ, đáp ứng nhu cầu của ngành đặc thù như Shentong Express.

Hiện tại, các robot đang được thử nghiệm ở khu phân loại của Shentong Express với thời gian khoảng 6 – 7 tiếng mỗi ngày, bắt đầu từ 6 giờ sáng.

Người phát ngôn của STO Express nói với tờ South China Morning Post rằng: “Hiện tại, chúng tôi sử dụng những robot này tại hai trung tâm ở Hàng Châu. Công ty muốn triển khai mô hình này trên cả nước trong thời gian tới, đặc biệt ở các kho hàng quy mô lớn hơn”.

Tốc độ tự động hóa trong công nghiệp đã tăng 30,4% trong năm 2016. Chính phủ Trung Quốc muốn sản xuất trung bình 100.000 robot trong năm 2020 để góp phần kích thích tăng trưởng kinh tế. Nhưng chiến lược đó cũng có thể đe dọa tới “miếng cơm manh áo” của nhiều người.

Theo Le Min Kop

Cùng chuyên mục
XEM