Con trai sợ bị robot cướp việc, câu nói của CEO Deloitte khiến cả thế giới yên tâm

24/03/2017 08:17 AM | Kinh doanh

Tự động hóa đang trở thành xu thế toàn cầu khiến không chỉ người lớn mà trẻ em cũng cảm thấy lo sợ về khả năng robot sẽ cướp việc của con người trong tương lai.

Các báo cáo cho thấy robot có thể thay thế con người trong phần lớn các lĩnh vực, từ lái xe, làm việc trong các dây chuyền tới cố vấn tài chính. Chính vì thế, nguy cơ robot cướp việc của con người là điều hoàn toàn có thực. Không chỉ người trưởng thành, thanh thiếu niên cũng ý thức rõ được mối đe dọa từ nguy cơ này.

Trên LinkedIn, CEO Deloitte Cathy Engelbert đã chia sẻ câu chuyện khi cậu con trai 15 tuổi tỏ ra lo sợ khả năng robot sẽ cướp việc của cậu trong một ngày nào đó. Câu hỏi của thiếu niên sắp trưởng thành cho thấy sự ý thức rõ rệt của lớp trẻ về nguy cơ robot cướp việc con người. Tuy nhiên, câu trả lời của Engelbert không chỉ khiến cậu con trai 15 tuổi mà còn làm cả thế giới cảm thấy yên tâm.

“Tôi nói với con rằng, con đừng lo. Mẹ chưa bao giờ thấy một cỗ máy nào có trong mình lòng can đảm và sự dũng cảm”, Engelbert chia sẻ.

Câu trả lời của nữ CEO còn khiến hàng trăm nghìn nhân viên của Deloitte trên toàn thế giới cảm thấy an lòng. Trước đó, hàng loạt vị trí ở Deloitte, chẳng hạn như kiểm toán hay kế toán, nằm trong phạm vi dễ bị thay thế bởi máy móc. Thậm chí, các công việc thiên về lập trình, kỹ thuật và phân tích tài chính cũng có nguy cơ cao bị thay thế.

Với câu trả lời của mình, Engelbert khuyến khích các nhân viên nhận ra rằng máy móc không thể thay thế hoàn toàn được con người. “Những công việc có tính lặp đi lặp lại dễ bị thay thế. Tuy nhiên, bản chất của công việc hiện tại sẽ thay đổi và những công việc mới sẽ được tạo ra”, Engelbert khẳng định.

Theo Thiên Thanh

Cùng chuyên mục
XEM