Chính phủ Nhật lên tiếng sau khi Donald Trump cảnh báo Toyota

07/01/2017 08:32 AM | Xã hội

Động thái nhằm vào Toyota vào ngày 5/1 của Trump đánh dấu lần đầu tiên ông “tấn công” một hãng xe nước ngoài...

Chính phủ Nhật Bản ngày 6/1 đã lên tiếng bảo vệ hãng sản xuất ôtô lớn nhất nước này Toyota sau khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đe dọa sẽ đánh thuế trừng phạt đối với xe hơi do hãng sản xuất ở Mexico.

Theo tin từ Reuters, Chính phủ Nhật nói Toyota là một “công dân doanh nghiệp quan trọng” ở nước Mỹ.

Từ chiến dịch tranh cử Tổng thống cho tới sau khi bất ngờ trúng cử, ông Trump đã liên tục chỉ trích các công ty Mỹ sử dụng nhà máy có chi phí sản xuất thấp hơn ở nước ngoài khiến người Mỹ bị mất việc làm. Trump, người sẽ chính thức bước chân vào Nhà Trắng vào ngày 20/1, đã nhằm vào các hãng xe của Mỹ, bao gồm hãng Ford, khiến hãng này cách đây ít hôm đã phải hủy kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 1,6 tỷ USD ở Mexico.

Tuy nhiên, động thái nhằm vào Toyota vào ngày 5/1 của Trump đánh dấu lần đầu tiên ông “tấn công” một hãng xe nước ngoài. “Toyota Motor nói sẽ xây dựng một nhà máy mới ở Baja, Mexico, để sản xuất xe Corolla cho thị trường Mỹ. Không đời nào! Hãy xây nhà máy ở Mỹ hoặc phải chịu thuế quan lớn”, Tổng thống đắc cử của Mỹ viết trên mạng xã hội Twitter.

Giá cổ phiếu của Toyota đã giảm hơn 3% trước khi hồi phục trong phiên giao dịch tại thị trường Tokyo. Hai hãng xe đồng hương là Honda và Motor cũng chứng kiến giá cổ phiếu giảm khoảng 2%, bất chấp Chính phủ Nhật và các nhà phân tích cho rằng tuyên bố trên của Trump sẽ không có nhiều ảnh hưởng.

Trong một cuộc họp báo ngày 6/1 tại Tokyo, Chánh văn Phòng nội các Nhật Yoshihide Suga nói rằng Toyota là một “công dân doanh nghiệp quan trọng”. Bộ trưởng Bộ Thương mại Nhật Hiroshige Seko thì nhấn mạnh về sự đóng góp của các công ty Nhật trong vấn đề tạo công ăn việc làm ở Mỹ.

“Chúng tôi cho rằng ảnh hưởng [của tuyên bố mà Trump đưa ra] đối với hoạt động kinh doanh [của các hãng xe Nhật] là hạn chế”, nhà phân tích cấp cao Akira Kishimoto của JPMorgan nói trong một tuyên bố. “Cần có sự đánh giá khách quan về tuyên bố này”.

Ông Kishimoto nhấn mạnh sự hiện diện của Toyota ở Mexico là không lớn. Theo vị chuyên gia, trong trường hợp cực đoan là Trump đánh thuế 20% đối với xe Toyota sản xuất ở Mexico, thì lợi nhuận hoạt động của hãng sẽ thiệt hại khoảng 6%. Trước đây, Trump từng dọa đánh thuế 35% đối với xe nhập khẩu vào Mỹ từ Mexico.

Toyota hiện đang xây dựng một nhà máy trị giá 1 tỷ USD ở Guanajuato, Mexico, và nhà máy này được khởi công vào tháng 11 năm ngoái, chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào năm 2019 và sẽ có công suất 200.000 xe Corolla mỗi năm.

Dòng tweet của Trump có vẻ như đã nhầm lẫn giữa nhà máy đang được xây dựng với nhà máy hiện có của Toyota ở Baja, Mexico - nhà máy chuyên sản xuất dòng xe bán tải.

Theo Thăng Điệp

Cùng chuyên mục
XEM