Chỉ cần tự hỏi 1 câu này, dù bận rộn đến mấy bạn cũng sẽ về ăn tối cùng gia đình

24/03/2016 15:01 PM | Sống

Có khi nào con cái bạn phàn nàn vì lâu lắm không thấy bố mẹ về ăn cơm tối cùng? Bạn hay tự thoái thác rồi an ủi chúng: “Tuần sau sẽ khác”.

Cũng giống như bao ông bố bận rộn khác, Charles Duhigg- một nhà báo tại New York Times, cũng là tác giả cuốn “ Thông minh hơn, nhanh hơn” mới đây chia sẻ về bí quyết để anh có thể về ăn tối cùng gia đình mình.

Chỉ cần đặt ra câu hỏi “Tại sao” 5 lần cho cùng 1 vấn đề, bạn sẽ giải quyết được chúng”, Duhigg chia sẻ.

Vấn đề anh và vợ gặp phải là 2 đứa con của họ luôn phàn nàn và mong muốn có thể được ăn tối cùng nhau.

Họ lần lữa khất hứa hết lần này đến lần khác nhưng cuối cùng Duhigg quyết định: Phải tìm ra giải pháp triệt để cho chúng.

Anh lần lượt đặt ra 5 câu hỏi cho vấn đề không kịp ăn tối với bọn trẻ như sau:

- Tại sao? (Lần 1): Vì chúng tôi đều rời văn phòng trễ

- Tại sao? (Lần 2): Vì còn rất nhiều việc trong ngày chưa giải quyết xong

- Tại sao? (Lần 3): Vì đến văn phòng muộn, họp hành, kiểm tra email và giải quyết các công việc rồi lại phát sinh thêm các email và công việc mới đến cuối ngày.

- Tại sao? (Lần 4): Vì khâu chuẩn bị buổi sáng cho con cái ăn uống, đến trường luôn chiếm nhiều thời gian và chúng tôi không thể đến công sở vào sáng sớm.

- Tại sao? (Lần 5): Vì chúng tôi không thay đổi kế hoạch để khởi động một ngày mới một cách sớm hơn.

Đến đây, Duhigg đã tìm ra câu trả lời để giải quyết tình trạng muộn triền miên: Lũ trẻ tốn rất nhiều thời gian cho việc chọn trang phục và thay đồ vào buổi sáng. Vì thế, tôi đề nghị chúng sắp sẵn quần áo vào buổi tối trước khi đi ngủ để rút ngắn khâu chuẩn bị vào sáng hôm sau.

Đồng thời, Duhigg cũng cùng với vợ phân bổ lại thời gian biểu: Không ngủ quá nhiều, ăn quá lâu và lãng phí thời gian trên Facebook trong giờ làm việc.

Khi bạn liên tục đặt ra các câu hỏi “Tại sao”, bạn sẽ càng chạm gần đến mấu chốt của vấn đề hơn”, Duhigg cho biết.

Hoàng Hà

Cùng chuyên mục
XEM