9 câu hỏi thường gặp về chủ đề xin học bổng

14/03/2016 20:43 PM | Kỹ năng

Nhận được học bổng du học không chỉ giúp du học sinh giảm gánh nặng tài chính cho gia đình mà còn là một thành tích rất đáng tự hào. Tuy nhiên, muốn “giật” được học bổng không dễ, cần phải có sự chuẩn bị công phu.

Sau đây là chín câu hỏi thường gặp về vấn đề học bổng mà các bạn cần biết trước khi bắt đầu quá trình tìm kiếm, nộp đơn xin học bổng.

1. Những loại học bổng thường thấy?

Có nhiều loại học bổng khác nhau dành cho sinh viên trên khắp thế giới, từ học bổng bán phần cho đến toàn phần học phí, hoặc trợ cấp thêm cả sinh hoạt phí, có học bổng chỉ kéo dài một học kỳ nhưng cũng có học bổng kéo dài đến cuối chương trình học.

Ngoài ra, học bổng cũng được phân chia theo quốc tịch của sinh viên xin học bổng, như có nhiều học bổng dành cho sinh viên đến từ các khu vực đang phát triển như châu Phi, châu Á, châu Mỹ Latinh hay Đông Âu.

Giới tính cũng là một trong những yếu tố được quy định rõ trong một số học bổng, như nữ giới thường có các chương trình học bổng ưu tiên cho mình. Ngoài ra, các học bổng cũng thường được phân loại theo ngành học.

2. Cơ hội giành được học bổng

Ai cũng biết rằng học bổng có giá trị càng cao thì tính cạnh tranh cũng càng lớn. Tuy nhiên, nếu có nhiều học bổng chỉ dựa vào thành tích học tập của ứng viên, thì cũng có những loại học bổng dựa trên cả bộ hồ sơ và con người cũng như tình hình tài chính của bạn.

Nhiều trường đại học tại Mỹ, trong đó có những trường hàng đầu như Harvard hay MIT đều áp dụng chế độ duyệt hồ sơ “need-blind”, có nghĩa là tình hình tài chính không phải là một tiêu chí để cân nhắc trong đơn xin học. Và một khi đã được nhận học, nếu bạn không có đủ điều kiện tài chính, nhà trường sẽ tài trợ.

Có rất nhiều việc mà các bạn có thể trau dồi để nâng cao khả năng nhận được học bổng. Khi nộp đơn cho bất kỳ học bổng nào, bạn phải chắc chắn mình đã gửi đủ tất cả các hồ sơ yêu cầu, cũng như dành nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ.

Ngoài ra, với những học bổng yêu cầu bạn nêu lý do xin học bổng, hãy chắc chắn mình có một bài luận thuyết phục, chân thực thể hiện được con người, năng lực và mục tiêu của bạn. Nếu không có khả năng chuẩn bị một bộ hồ sơ chỉn chu thì cơ hội đạt được học bổng của bạn cũng gần như không có.

3. Có thể xin học bổng từ cấp học nào?

Thông thường, học bổng sau đại học như thạc sĩ hay tiến sĩ là dồi dào nhất. Vì nhà trường cũng như chính phủ tại nước đó luôn muốn thu hút những nhân tài, có học thức cao. Học bổng đại học luôn khan hiếm hơn, vì vậy sự cạnh tranh cũng cao hơn.

Các chương trình học bổng cao học thường đa dạng, được cấp bởi nhiều nguồn khác nhau như chính phủ, nhà trường, các tổ chức tự do. Còn đa phần các học bổng ở bậc đại học là của các trường đại học.

4. Tìm kiếm học bổng ở đâu

Để tìm học bổng, bước đầu tiên mà bạn nên làm là tìm trên website của trường mình muốn theo học. Thông thường trường đại học nào cũng sẽ có các chương trình học bổng của mình.

Trong đó có những chương trình sẽ được tự động xét duyệt khi bạn đã được nhận học, có những chương trình đòi hỏi bạn phải nộp thêm các giấy tờ cũng như bài luận. Tất cả các thông tin chi tiết về học bổng sẽ được liệt kê rõ ràng trên website, ngoài ra cũng có thông tin người liên hệ để giải đáp các câu hỏi của bạn.

Thông thường, bạn sẽ không thể xin học bổng của trường nếu chưa được trường chấp nhận, trong đó một số trường còn yêu cầu bạn làm các thủ tục xác nhận sẽ học ở trường trước khi xét duyệt học bổng cho bạn.

Ngoài các học bổng của trường đại học, bạn cũng nên tìm kiếm thêm học bổng của chính phủ cũng như các tổ chức độc lập bên ngoài, đặc biệt khi bạn có ý định du học ở bậc cao học. Để tìm kiếm các học bổng này, bạn nên sử dụng các websitenhư InternationalScholarships.com hoặc tìm thông tin tại các website lãnh sự quán, tổng lãnh sự quán các nước…

5. Nộp đơn xin học bổng như thế nào?

Đa số trường hợp bạn có thể nộp đơn xin học bổng qua mạng, tuy nhiên cũng có những trường hợp nhà trường yêu cầu bạn phải gửi trực tiếp giấy tờ, bằng chứng theo đường bưu điện. Thông tin cụ thể về yêu cầu nộp học bổng sẽ được ghi rõ, trong trường hợp có thắc mắc bạn cũng có thể gửi email để hỏi thêm chi tiết.

6. Làm cách nào để biết mình có đạt yêu cầu?

Bạn sẽ biết mình có thuộc đối tượng của học bổng hay không sau khi đọc phần yêu cầu và đối tượng. Thông thường các học bổng sẽ mô tả rất chi tiết về đối tượng nhận học bổng của mình theo các tiêu chí như quốc tịch, giới tính, độ tuổi, ngành học…

Những tiêu chí này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng giành được học bổng của bạn. Ví dụ như với những ngành ít người học, khả năng nhận được học bổng của bạn cũng sẽ cao hơn so với những ngành thời thượng và phổ biến.

Ngoài ra còn có các tiêu chí căn bản mà học bổng nào cũng yêu cầu như điểm TOELF/IELTS, kết quả học tập, hoạt động cộng đồng…

7. Những tài liệu đi kèm là gì?

Các tài liệu đi kèm mà thông thường học bổng nào cũng yêu cầu là:

-Kết quả học tập

-Thư giới thiệu từ giáo viên hay cấp trên

-Một bài luận

Với nhiều trường đại học ở Mỹ có chế độ hỗ trợ tài chính, học sinh sẽ phải nộp thêm các giấy tờ mô tả và chứng minh khả năng tài chính gọi là “Free Application for Federal Student Aid” (FAFSA) để trường có cái nhìn toàn diện về khả năng tài chính của bạn.

8. Bài luận nên viết gì?

Tùy vào yêu cầu của mỗi chương trình học bổng nhưng thông thường câu trả lời rất đơn giản: thể hiện những điểm mạnh của bạn. Cho dù đó là một bảng điểm cao chót vót, hay bộ thành tích hoạt động dày cộp, những dự án sáng tạo độc đáo…, hãy gộp tất cả vào đơn xin học của bạn.

Tất cả các ban xét duyệt đều muốn tìm ra ứng viên xứng đáng nhất, họ cần phải được thuyết phục tại sao họ nên chọn bạn chứ không phải các ứng viên khác. Hãy khéo léo lồng ghép tất cả các thành tích, cũng như những nét đặc biệt của con người bạn vào trong bài luận.

9. Thời điểm nào để nộp đơn?

Mỗi một nước, mỗi loại học bổng lại có các hạn nộp đơn khác nhau. Như ở Mỹ thông thường các trường sẽ có hạn nộp đơn trong khoảng tháng 12 đến tháng 2, ở Canada là tháng 2, ở Anh là tháng 3 và tháng 4 trong khi ở Úc lại là tháng 10 và tháng 11.

Để tìm được thời gian chính xác, hãy chắc chắn mình kiểm tra kỹ thông tin của mỗi học bổng trước khi quyết định nộp đơn cho học bổng đó.

Theo NHẬT HÀ

Cùng chuyên mục
XEM