Chỉ 10 phút cởi bỏ khẩu trang, nữ sinh Hàn Quốc bị lây nhiễm Covid-19 từ người bệnh và trải nghiệm đau đớn: "Tôi cảm giác như ruột bị xé toạc"

23/03/2020 00:37 AM | Sống

Nữ sinh 18 tuổi đã có trải nghiệm đau đớn khi bị nhiễm Covid-19 chỉ vì 10 phút cởi bỏ khẩu trang.

Kim là một học sinh phổ thông vô cùng khỏe mạnh sống ở một thành phố nằm ở phía đông nam Hàn Quốc và cũng là nơi bùng phát dịch Covid-19 ở xứ kim chi, Daegu. Ngày 20/2 vừa qua, cô được một người truyền giáo tiếp cận tại ga tàu điện ngầm. Sau khi trở về nhà, Kim mới nhận ra người mình tiếp xúc là một tín đồ của Tân Thiên Địa, giáo phái đang gây ra nhiều tranh cãi vì có liên quan đến sự lây nhiễm của Covid-19. Cuộc gặp gỡ tình cờ ấy đã khiến Kim bị nhiễm Covid-19.

Chỉ 10 phút cởi bỏ khẩu trang, nữ sinh Hàn Quốc bị lây nhiễm Covid-19 từ người bệnh và trải nghiệm đau đớn: Tôi cảm giác như ruột bị xé toạc  - Ảnh 1.

Những bài đăng của Kim trên Twitter về quá trình nhiễm bệnh, chữa bệnh và khỏi bệnh được một phóng viên của tờ Hankook Ilbo chú ý. Sau đó, người này đã dựa vào các nội dung này mà viết bài đăng báo nhưng sau đó, khi các phóng viên khác tiếp cận thì Kim từ chối tất cả những cuộc phỏng vấn, thậm chí còn đóng luôn tài khoản mạng xã hội để cắt hết liên lạc với giới truyền thông.

Được biết, Tân Thiên Địa là giáo phái có liên quan đến 50% bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc. Điều này đã gây ra tranh cãi và phẫn nộ của người dân Hàn Quốc.

Thế nhưng, Kim không hề biết gì về phương thức truyền giáo của Tân Thiên Địa. Tại ga tàu điện ngầm, cô cảm thấy thật là bất lịch sự khi một thiếu nữ như mình lại đeo khẩu trang khi nói chuyện với người lớn tuổi hơn. Chính vì lẽ đó nên suốt 10 phút của cuộc trò chuyện, Kim đã tháo khẩu trang ra để giao tiếp.

"Tôi chưa từng tưởng tượng được rằng bản thân có thể bị lây nhiễm Covid-19 chỉ trong một thời gian ngắn như vậy" - Kim viết trên Twitter.

Chỉ 10 phút cởi bỏ khẩu trang, nữ sinh Hàn Quốc bị lây nhiễm Covid-19 từ người bệnh và trải nghiệm đau đớn: Tôi cảm giác như ruột bị xé toạc  - Ảnh 2.

Một số cựu tín đồ Tân Thiên Địa tổ chức mít tinh trước cổng Nhà Xanh ngày 12/3.

Vào ngày 20/3, Hàn Quốc ghi nhận thêm 87 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh tại đây lên con số 8.652. Nỗi lo lây nhiễm ở Hàn Quốc tập trung ở các trung tâm chăm sóc, nhà thờ và bệnh viện.

Hơn 2.200 bệnh nhân đã khỏi bệnh và hồi phục nhưng danh tính của họ được giữ kín để bảo vệ sự riêng tư. Chỉ một vài người trong số đó đồng ý trả lời phỏng vấn, hoặc lên mạng xã hội chia sẻ về trải nghiệm vừa qua, nhưng rất nhiều người khác lại chọn im lặng để tránh bị xã hội lên án, chỉ trích.

"Đó là một phản ứng dễ hiểu. Thật khó để phóng viên chúng tôi liên hệ và thực hiện phỏng vấn với họ" - phóng viên Kim Hyun-jong của tờ Hankook Ilbo, người viết lại câu chuyện của Kim, nói.

Chỉ 10 phút cởi bỏ khẩu trang, nữ sinh Hàn Quốc bị lây nhiễm Covid-19 từ người bệnh và trải nghiệm đau đớn: Tôi cảm giác như ruột bị xé toạc  - Ảnh 3.

Sau khi phát hiện bệnh nhân "siêu lây nhiễm" là tín đồ của Tân Thiên Địa, chính quyền Daegu đã yêu cầu nhà thờ của giáo phái này đóng cửa và tiến hành khử trùng nơi đây.

Dựa vào bài báo, Kim bắt đầu có dấu hiệu nhiễm bệnh vào khoảng 10 ngày sau khi cô gặp tín đồ Tân Thiên Địa. Ngày 2/3, cô đi xét nghiệm và kết quả 2 ngày sau xác định Kim dương tính với virus SARS-CoV-2 và được yêu cầu cách ly tại nhà trong 5 ngày tiếp theo bởi vì khi đó, thành phố Daegu đang quá tải với số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19. Chính quyền địa phương cần thời gian để chuẩn bị các địa điểm dã chiến chữa trị cho các bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm bệnh nhẹ.

Ngày 5/3, cơn sốt và ho của Kim trở nên nghiêm trọng và 2 ngày sau là trở nặng nhất. Trong thời gian tự cách ly tại nhà, thức ăn được đặt bên ngoài cửa phòng của Kim. Cô phải tự ra lấy vào và ăn để tránh tiếp xúc gần với các thành viên khác trong gia đình.

Chỉ 10 phút cởi bỏ khẩu trang, nữ sinh Hàn Quốc bị lây nhiễm Covid-19 từ người bệnh và trải nghiệm đau đớn: Tôi cảm giác như ruột bị xé toạc  - Ảnh 4.

Nhân viên y tế di chuyển người nhiễm Covid-19 trong lồng kính.

Mỗi khi đi vệ sinh xong, Kim phải lau bệ bồn cầu với dung dịch khử trùng được cung cấp bởi chính quyền thành phố. Ngoài ra, cô còn được cơ quan y tế gọi điện nhiều lần mỗi ngày để kiểm tra tình trạng sức khỏe, số lượng khẩu trang cũng như các vật dụng cần thiết khác để họ có thể hỗ trợ một cách kịp thời nhất và bệnh nhân không phải tốn phí.

Theo hệ thống bảo hiểm y tế của Hàn Quốc, chính phủ sẽ chi trả các khoản tiền như phí nhập viện và chữa trị đối với những người đã bị xác định nhiễm bệnh. Ngoài ra, thức ăn, dụng cụ khử trùng và khẩu trang cũng được trang bị cho người bệnh miễn phí.

Ngày 9/3, Kim được chuyển từ nhà đến một khu tập trung ở thành phố Gumi gần Daegu, một trong những trung tâm chữa trị Covid-19.

Dù tình trạng bệnh được phân loại là nhẹ nhưng Kim bị sốt cao, đổ mồ hôi liên tục và khó thở vào ban đêm.

"Mỗi lần hít vào, tôi thấy đau nhói ở phổi và khi ho, ống phế quản của tôi bị tắc nghẽn bởi đờm khiến tôi cảm giác như thể mình đang bị nghẹn đến chết. Tôi bị đau dạ dày dữ dội, đến nỗi thấy như ruột bị xé toạc ra. Khi tất cả những cơn đau này qua đi, tôi mệt mỏi vô cùng" - Kim viết.

"Tôi nghĩ căn bệnh này sẽ vô cùng khó khăn với người lớn tuổi với nhiều bệnh nền".

Vào ngày thứ 10 điều trị, tất cả những triệu chứng của Kim đã biến mất như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Kết quả xét nghiệm xác nhận cô đã hoàn toàn khoẻ mạnh.

"Tôi chỉ nhận ra mình khỏi bệnh khi mà tôi được tận hưởng bầu không khí trong lành bên ngoài trung tâm điều trị" - Kim viết.

Ngoài ra, Kim cũng gửi lời cảm ơn đến cơ quan y tế cho "sự nỗ lực tận tình" của họ đã giúp cô vượt qua khỏi bệnh tật.

"Tôi hy vọng mọi người luôn khỏe mạnh và có cái nhìn thiện cảm hơn đối với bệnh nhân nhiễm bệnh" - Kim viết.

Chỉ 10 phút cởi bỏ khẩu trang, nữ sinh Hàn Quốc bị lây nhiễm Covid-19 từ người bệnh và trải nghiệm đau đớn: Tôi cảm giác như ruột bị xé toạc  - Ảnh 5.

(Nguồn: SCMP)

Theo IMACHO

Cùng chuyên mục
XEM