Nữ giáo sư, bác sĩ từng thuyết giảng đạo đức về việc ngăn chặn Covid-19 trở thành ca bệnh 'siêu lây nhiễm' vì che giấu đi du lịch, gây ảnh hưởng tới 1.200 người

22/03/2020 14:23 PM | Sống

Một giáo sư bác sĩ người Nga đang đối mặt với án tù sau khi bà khiến 1.200 người có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Thay vì khai báo y tế và tự cách ly, nữ bác sĩ còn trở thành "người siêu lây nhiễm" khi vẫn tiếp tục dự nhiều hội thảo và các cuộc họp cùng những bác sĩ, sinh viên y khoa khác. Hành động vô ý thức của bà Sannikova đã khiến ít nhất 11 người nhiễm nCoV.

Sau khi bà Sannikova thú nhận đã tới Tây Ban Nha, khoảng 700 người đã được xét nghiệm và thêm 500 người khác đang bị theo dõi. Nữ bác sĩ bị các đồng nghiệp gọi là "mối đe dọa sinh học".

Sannikova là bác sĩ chính về bệnh truyền nhiễm ở Stavropol, một vùng rộng bằng nửa diện tích nước Anh, nằm ở khu vực tây nam nước Nga. Bà bắt đầu có dấu hiệu nhiễm virus và được chẩn đoán dương tính nCoV hôm 18/3, 6 ngày sau khi trở về từ thành phố Madrid của Tây Ban Nha. Bà phải dùng máy trợ thở.

Một cuộc điều tra hình sự đã được tiến hành đối với bác sĩ Sannikova, và rất có thể bà phải đối mặt 5 năm tù vì che giấu thông tin về chuyến du lịch tới Tây Ban Nha, gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của nhiều người khác.

"Bà ấy là một con người vô trách nhiệm. Sau khi bà ấy hồi phục, tôi sẽ khởi tố bà ta", thống đốc Stavropol - Vladimir Vladimirov - nói.

Nữ giáo sư, bác sĩ từng thuyết giảng đạo đức về việc ngăn chặn Covid-19 trở thành ca bệnh siêu lây nhiễm vì che giấu đi du lịch, gây ảnh hưởng tới 1.200 người - Ảnh 1.

Giáo sư bác sĩ Irina được nhận định là trường hợp "siêu lây nhiễm".

Bác sĩ Sannikova, ngoài 50 tuổi, là một chuyên gia y tế hàng đầu và được công nhân trên thế giới về bệnh truyền nhiễm ở phía nam nước Nga. Đến ngày 21/3, tình trạng của bà đã "bớt nghiêm trọng", không còn nguy hiểm đến tính mạng.

Nữ bác sĩ tiếp tục bị chỉ trích là "ích kỷ" do bà từng xuất hiện trên truyền hình để thuyết giảng cho người dân về sự quan trọng của "trách nhiệm xã hội" trong việc tự cách ly nếu nghi ngờ mình đã nhiễm virus.

"Đừng đi làm, đừng hắt xì hay ho vào người khác", nữ bác sĩ "siêu truyền nhiễm" nói cách đây một tháng trước chuyến nghỉ dưỡng đến Tây Ban Nha. "Đừng sử dụng các phương tiện công cộng khi các bạn bị ốm. Hãy ở nhà. Đó là trách nhiệm đối với xã hội của một người vì sức khỏe của họ và của những người khác".

Olga Golub, một người bạn và đồng nghiệp của bà Sannikova, bảo vệ nữ bác sĩ siêu truyền nhiễm khi nói rằng Sannikova là "một người tốt bụng, tử tế, đã làm việc trong ngành y hơn chục năm. Bà ấy đã cứu sống hàng trăm người". Tuy nhiên, hành động không trung thực khai báo y tế sau khi đi du lịch của giáo sư bác sĩ này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới những giá trị, thành quả mà bà đã gây dựng trước đó. 

Nữ giáo sư, bác sĩ từng thuyết giảng đạo đức về việc ngăn chặn Covid-19 trở thành ca bệnh siêu lây nhiễm vì che giấu đi du lịch, gây ảnh hưởng tới 1.200 người - Ảnh 2.

Bác sĩ Sannikova (trái) bị chỉ trích vô trách nhiệm và ích kỷ vì giấu thông tin về chuyến đi nghỉ ở Tây Ban Nha, khiến 11 người lây bệnh và hàng trăm người khác có nguy cơ lây nhiễm. Ảnh: east2west.

Tính đến 20/3, Nga ghi nhận 253 trường hợp nhiễm virus corona, nhiều nhất ở thủ đô Moskva. Một phụ nữ 79 tuổi trở thành người đầu tiên tử vong vì Covid-19 tại Nga.

"Bệnh nhân cao tuổi mắc một số bệnh mạn tính, bao gồm tiểu đường tuýp hai, bệnh động mạch và tăng huyết áp", Svetlana Krasnova, bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm Moskva số hai, cho biết hôm nay.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin kêu gọi người dân "cắt giảm mọi liên lạc, tiếp xúc nhiều nhất có thể" trong một cuộc họp của chính phủ, trước khi ban lệnh cấm tụ tập trên 50 người và đóng hết các trường học.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết tình hình bệnh dịch ở Nga hiện "nhìn chung đang trong tầm kiểm soat", đồng thời chính phủ nước này cam kết sẽ tăng lượt xét nghiệm virus. Ông Putin nói thêm dịch được kiểm soát là nhờ Nga đã đóng cửa biên giới với các khách du lịch và người nước ngoài.

(Nguồn: Express)

Dương Dương

Cùng chuyên mục
XEM