Quân đội Mỹ chạy đua với thời gian để biến các tòa nhà, khách sạn bỏ trống thành 10.000 phòng bệnh chữa trị bệnh nhân Covid-19

23/03/2020 00:35 AM | Sống

Việc bổ sung khoảng 10.000 phòng điều trị tích cực sẽ được thực hiện trước tiên ở New York - tiểu bang có nhiều người nhiễm Covid-19 nhất nước Mỹ tính đến hiện tại.

Theo tờ LA Times, Công binh Lục quân Hoa Kỳ đang lên kế hoạch trong vài tuần tiếp theo sẽ biến các khách sạn, nhà nghỉ và các tòa nhà trống ở thành phố New York thành hơn 10.000 phòng ICU (hồi sức tích cực), tướng chỉ huy của đơn vị này đã cho biết vào hôm thứ 6.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, trung tướng Todd Semonite đã nói rằng quân đoàn này đang chạy đua với thời gian để cố gắng biến những tòa nhà bỏ trống ở khắp nước Mỹ chuyển thành các trung tâm điều trị Covid-19 trước khi số ca lây nhiễm đạt đỉnh. Để đạt được điều này, tướng Semonite cho biết họ đã đưa ra một tiêu chuẩn thiết kế dành cho các tòa nhà, làm sao để chuyển đổi nó một cách nhanh và giống với cấu trúc của các cơ sở y tế nhất.

Quân đội Mỹ chạy đua với thời gian để biến các tòa nhà, khách sạn bỏ trống thành 10.000 phòng bệnh chữa trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 1.

Một lều điều trị Covid-19 được dựng nên bên ngoài khu cấp cứu của bệnh viện White Oak, bang Maryland (Ảnh: Getty)

"Chúng tôi muốn lấy New York làm tiêu chuẩn" - tướng Semonite nói. Được biết, thiết kế này đã được trình Nhà Trắng, sau đó đã được Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh (HHS) cùng với Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) chấp thuận.

"Chúng tôi cần làm nó thật đơn giản nhất có thể, tình thế bây giờ đang cực kỳ cấp bách, vì thế không có chỗ cho những giải pháp cầu kỳ ở đây." - tướng Semonite nói.

Quá trình chuyển đổi gồm 4 giai đoạn: Đầu tiên, chính quyền bang sẽ đề cử danh sách các tòa nhà và tiến hành thương lượng, thuê lại. Tiếp đó, quân đội sẽ tiến hành thi công một cách nhanh chóng nhất "chỉ trong một vài ngày" để chuyển địa điểm đó thành các cơ sở chăm sóc tích cực (ICU).

Quân đội Mỹ chạy đua với thời gian để biến các tòa nhà, khách sạn bỏ trống thành 10.000 phòng bệnh chữa trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 2.

Công binh Lục quân Hoa Kỳ đang lên kế hoạch bổ sung hơn 10.000 phòng ICU cho bang New York.

Điều quan trọng là mỗi phòng bệnh đều phải là phòng áp lực âm, nhằm đảm bảo virus không thể thoát ra được. Semonite nói rằng đa số phòng đều được trang bị như thế, nhưng nếu bị thiếu hay hỏng hóc thì sẽ được bổ sung thay thế.

Thứ ba, phòng bệnh phải được trang bị các thiết bị y tế phù hợp. FEMA và HHS đã đưa ra một danh sách tiêu chuẩn cho toàn bộ phòng bệnh. Ngoài ra, khu vực dành cho y tá sẽ được bố trí ở hành lang, có lắp thiết bị công nghệ không dây.

Cuối cùng, đội ngũ làm việc ở đây sẽ phải là các y bác sĩ lành nghề. Đó là tiêu chuẩn mà tướng Semonite đặt ra cho mỗi bang để hoàn thành, nếu chuyển đổi phòng khách sạn thành phòng ICU cho bệnh nhân Covid-19.

Quân đội Mỹ chạy đua với thời gian để biến các tòa nhà, khách sạn bỏ trống thành 10.000 phòng bệnh chữa trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 3.

Tổng thống Trump đã cho gửi tàu bệnh viện đến để hỗ trợ New York

Tốc độ cũng chính là yếu tố quan trọng nữa. Tướng Semonite nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi phải thực hiện thật nhanh. Việc này có thể kéo dài đến một vài tuần nhưng không được để quá vài tháng... Chúng tôi cần phải cung cấp cho tất cả mọi người có chỗ điều trị."

Đa số các bang đều dự báo trường hợp nhiễm Covid-19 sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 4. Vì thế, quân đội phải tận dụng toàn bộ thời gian để thi công. Ngoài ra, họ cũng cho biết rằng nhân lực có hạn nên cần chính quyền liên bang hỗ trợ. Phía quân đoàn cũng đang làm việc với HHS để tính toán và chọn ra những thành phố trọng điểm - những nơi sẽ được thi công phòng ICU đầu tiên.

Những bang nào không muốn chờ đợi có thể áp dụng thiết kế của quân đội và tự thực hiện thi công trước. Hiện tại, tốc độ đang được chú trọng nhất. "Bây giờ, tiền không phải là vấn đề nữa. Thời gian là trên hết." - tướng Semonite nói.

(Nguồn: LA Times)

Theo Nhật Thành

Cùng chuyên mục
XEM