Chán làm súng AK-47, đại gia Nga chuyển sang phát triển ô tô cạnh tranh Tesla

23/11/2021 11:00 AM | Công nghệ

Kalashnikov, thương hiệu nổi tiếng với khẩu súng trường AK-47 cùng các trang thiết bị quân sự tới từ Nga vừa công bố lấn sân mảng ô tô khi tự phát triển xe điện của riêng mình.

Cụ thể, thương hiệu Nga vừa đăng ký bản quyền Kalashnikov Izh UV-4 hoàn chỉnh sau khi công bố phiên bản thử nghiệm cùng tên vào năm 2018. Dòng xe mới nằm ở phân khúc xe đô thị 4 cửa với mục tiêu, theo phát ngôn viên Kalashnikov hé lộ từ 3 năm trước, là "cạnh tranh với Tesla". Một phiên bản 2 cửa 3 bánh mini của Izh UV-4 cũng được đăng ký cùng lúc.

Chán làm súng AK-47, đại gia Nga chuyển sang phát triển ô tô cạnh tranh Tesla - Ảnh 1.
Chán làm súng AK-47, đại gia Nga chuyển sang phát triển ô tô cạnh tranh Tesla - Ảnh 2.

Kalashnikov Izh UV-4 và bản mini bên phải.

Thiết kế dòng xe điện Kalashnikov nhìn chung mang đậm chất xe đô thị đặc trưng nhưng sử dụng một số trang bị mang tính quân sự (yếu tố không thể thiếu xét tới bản chất công ty này) chẳng hạn như kết cấu cửa bên. Kích thước mẫu xe điện Nga nhìn chung khá nhỏ nhắn với chiều dài chỉ 3,4 mét, chiều rộng 1,5 mét và chiều cao 1,7 mét.

Chán làm súng AK-47, đại gia Nga chuyển sang phát triển ô tô cạnh tranh Tesla - Ảnh 3.
Chán làm súng AK-47, đại gia Nga chuyển sang phát triển ô tô cạnh tranh Tesla - Ảnh 4.

Định hướng của Kalashnikov cho Izh UV-4 có lẽ nhắm tới phân khúc giá rẻ khi thông số kỹ thuật rò rỉ cho thấy ngoại trừ điều hòa, hệ thống sưởi (yếu tố không thể thiếu trên ô tô tại Nga), bảng đồng hồ kỹ thuật số kèm màn trung tâm nhỏ và hệ thống treo tùy chỉnh được, xe không có nhiều trang bị cao cấp khác.

Chán làm súng AK-47, đại gia Nga chuyển sang phát triển ô tô cạnh tranh Tesla - Ảnh 5.

Thông số bị rò rỉ của Kalashnikov Izh UV-4 cũng vô cùng khiêm tốn với công suất 67 mã lực, tốc độ tối đa 80 km/h, tầm vận hành 150 km mỗi lần sạc. 2 ưu điểm đã lộ diện của dòng xe này là trọng lượng nhẹ (chỉ 650 kg) và nguy cơ cháy nổ thấp.

Chán làm súng AK-47, đại gia Nga chuyển sang phát triển ô tô cạnh tranh Tesla - Ảnh 6.

Kalashnikov Izh UV-4 cùng phiên bản mini của mình sẽ chính thức chào sân vào 2022.

Chán làm súng AK-47, đại gia Nga chuyển sang phát triển ô tô cạnh tranh Tesla - Ảnh 7.

Quang Phong

Cùng chuyên mục
XEM