Cả 'làng' xe rủ nhau điện hóa, Toyota, Mazda, Subaru lại chung tay cứu động cơ đốt trong

23/11/2021 08:45 AM | Kinh doanh

5 hãng xe danh tiếng của Nhật vừa bắt tay hợp tác để tìm ra các giải pháp duy trì sự sống cho động cơ đốt trong thông qua những nguồn nhiên liệu thay thế mới.

Cả 'làng' xe rủ nhau điện hóa, Toyota, Mazda, Subaru lại chung tay cứu động cơ đốt trong

Phần lớn làng xe toàn cầu từ các thương hiệu phổ thông tới các hãng xe sang đang đẩy nhanh tốc độ cuộc đua mang tên điện hóa xe. Hệ quả tất yếu của động thái trên là động cơ đốt trong ngày càng yếu thế với tần suất xuất hiện ngày một ít đi và có thể là biến mất hoàn toàn, ít nhất là tại châu Âu, trong tương lai.

Tuy nhiên, các hãng xe Nhật có vẻ có ý kiến trái chiều với phần còn lại của thế giới. 5 cái tên thuộc diện hàng đầu của làng xe Nhật (bao gồm cả ô tô và mô tô) trong tuần trước đã công bố bắt tay phát triển các lựa chọn nhiên liệu thay thế mới cho động cơ đốt trong.

Cả làng xe rủ nhau điện hóa, Toyota, Mazda, Subaru lại chung tay cứu động cơ đốt trong - Ảnh 1.

Dẫn đầu bởi Toyota – thương hiệu xe số 1 toàn cầu hiện tại, liên minh trên bao gồm 4 cái tên khác là Subaru, Mazda (cũng là 2 đối tác khác của Toyota), Kawasaki và Yamaha. Cả 5 thương hiệu trên đều công bố đã và đang phát triển công nghệ điện hóa, tuy nhiên họ cũng sẽ nghiên cứu các loại hình nhiên liệu thay thế khác (tạm thời rõ ràng nhất là nhiên liệu hydro hay quan trọng hơn là xăng tổng hợp) để "luôn luôn có phương án B cho người dùng toàn cầu".

Điều này đồng nghĩa với việc tại các khu vực không áp đặt lệnh cấm xe chạy động cơ đốt trong, các hãng xe trên sẽ giữ lại dòng động cơ này lâu nhất có thể thay vì chuyển đổi 100% từ 2030 - 2035 như các đối thủ khác.

Không phủ nhận những ưu điểm về môi trường và năng lượng mà xe điện có thể mang lại khi chúng trở thành dòng phương tiện chính trên toàn cầu, tuy nhiên đó chỉ là khi phần lớn nguồn điện trên thế giới là điện "sạch" – chẳng hạn điện mặt trời, đồng thời công nghệ ắc quy điện đủ phát triển để không phải phụ thuộc vào các kim loại hiếm đang ngày một cạn kiệt (dự báo sẽ hết trữ lượng trong thập kỷ này).

Tham khảo: AutoIndustriya

Quang Phong

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư chứng khoán như ngồi trên tàu lượn: VN-Index hôm qua vừa giảm sâu 30 điểm, hôm nay lại tăng mạnh 33 điểm

Mặc dù thị trường hồi phục mạnh trở lại nhưng thanh khoản trên HOSE chưa tới 1 tỷ USD, giảm 30% so với phiên trước cho thấy dòng tiền vẫn còn khá thận trọng.

Next Sport: "Từ hôm nay, khán giả sẽ được hưởng thụ trọn vẹn, toàn bộ phần nghi lễ bao gồm Quốc ca trước mỗi trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên mọi nền tảng phát sóng"

Sau khi có chỉ đạo của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Next Media đã khẳng định các trận đấu của đội tuyển Việt Nam từ nay sẽ có đủ âm thanh phần hát quốc ca.

Học gì từ màn ứng xử xuất sắc của Hoa hậu Thùy Tiên, H'Hen Niê, Nguyễn Phương Khánh... để giúp ứng viên giành "vương miện" từ nhà tuyển dụng?

Tất cả những câu trả lời xuất sắc của 5 nàng hậu đều tồn tại một điểm đặc biệt nào đó, thông minh nào đó mà bạn có thể áp dụng như một bí kíp khi tham gia các cuộc phỏng vấn, cũng như ứng tuyển vào các công ty. Tất nhiên, bạn không cần là Hoa Hậu mới áp dụng được, đây là những bí quyết sinh viên nên biết!

Đọc thêm