CEO Nguyễn Tử Quảng lên tiếng sau nghi vấn BKAV ép kênh Youtube xoá video review AirB: "Lỗi do nhân viên"

23/11/2021 10:07 AM | Kinh doanh

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng khẳng định toàn bộ vụ việc này chỉ là "một sự hiểu nhầm đáng tiếc".

AirB là tai nghe true wireless mới nhất của BKAV và sẽ được bán ra trong tháng 12 tới. Mặc dù chưa chính thức ra mắt, tuy nhiên đã có một số ít đơn vị truyền thông bao gồm ba kênh Youtube AnhEm TV, Duy Thẩm và Tân Một Cú đã có cơ hội được trải nghiệm chiếc tai nghe này.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, người xem của ba kênh Youtube nói trên đã phát hiện ra rằng video về AirB đã đồng loạt biến mất trên cả ba kênh. Phạm Ngọc Tân, chủ kênh Youtube Tân Một Cú, xác nhận việc đã xoá video review AirB kèm theo lời nhắn: "Đến báo chí truyền thông các ông còn lươn khươn được thì đến người dùng phổ thông thì không hiểu sẽ còn thế nào nữa".

Đến đây, nhiều người đã nghi ngờ rằng BKAV đã có tác động vào các kênh Youtube này, do cả ba video đều có những đánh giá tiêu cực về AirB. Mới đây, trên mạng xã hội CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã có phản hồi chính thức về vụ việc, cho rằng nó là "một sự hiểu nhầm đáng tiếc".

CEO Nguyễn Tử Quảng lên tiếng sau nghi vấn BKAV ép kênh Youtube xoá video review AirB: Lỗi do nhân viên - Ảnh 1.
CEO Nguyễn Tử Quảng lên tiếng sau nghi vấn BKAV ép kênh Youtube xoá video review AirB: Lỗi do nhân viên - Ảnh 2.

Phiên bản AirB mà chúng tôi trên tay còn nhiều vấn đề về độ hoàn thiện

Cụ thể, ông Quảng nói rằng sai sót đến từ một bộ phận của BKAV khi đã giao phiên bản thử nghiệm của AirB tới bộ phận kinh doanh của một đại lý bán lẻ, nhưng lại không nói rõ điều này với bên đại lý. Phiên bản thử nghiệm này, vốn còn một số khiếm khuyết, đến tay reviewer và dẫn đến những đánh giá không khách quan. Chính vì vậy, BKAV đã liên hệ và yêu cầu gỡ video.

"Sự việc bắt nguồn từ việc bộ phận kinh doanh của Bkav chuyển một bộ SẢN PHẨM SAMPLE, bản thử nghiệm không chính thức, cho bộ phận kinh doanh ngành hàng của một đại lý. Có sự hiểu nhầm trong thỏa thuận của hai bộ phận này. Lỗi thuộc về nhân viên kinh doanh của Bkav, bạn này đã KHÔNG NÓI RÕ ĐƯỢC đây là sản phẩm thử nghiệm, chỉ dùng trong NỘI BỘ.

Kết quả là phiên bản THỬ NGHIỆM này đã đến tay các bạn reviewer. Việc đánh giá dựa trên sản phẩm THỬ NGHIỆM sẽ không khách quan, vì thế không nhà sản xuất nào muốn điều đó xảy ra. Cụ thể, phiên bản THỬ NGHIỆM mới chủ yếu lên được HÌNH DÁNG sản phẩm, chưa thể có độ hoàn thiện cao. Đặc biệt PHẦN MỀM âm thanh sẽ chỉ là CƠ BẢN, chưa có sự căn chỉnh phù hợp với thiết kế cơ khí của HỘP LOA sau khi đã hoàn thiện."

Ông Quảng sau đó khẳng định sẽ sẵn sàng gửi tới các reviewer phiên bản thương mại (mass production) để có được những đánh giá chuẩn xác nhất.

"Để chuyển tải tới khách hàng đúng chất lượng sản phẩm, cần thực hiện đánh giá trên các bản CHÍNH THỨC MP (Mass Production). Như thường lệ, Bkav vẫn sẽ liên hệ gửi các sản phẩm MP cho các bạn reviewer có nhu cầu. Như các bạn cũng biết, ngày hôm nay những sản phẩm MP đầu tiên MỚI ĐƯỢC RA LÒ. Ngay như tôi, ngày hôm nay mới chính thức có AirB bản MP trên tay."

Liên hệ với ông Nguyễn Lạc Huy, người đứng đầu Schannel Network và cũng là quản lý chung của cả ba kênh Youtube nói trên, ông nói rằng "đã quá mệt mỏi""không muốn tranh cãi gì thêm". Trước đó, ông Huy, cũng là đại diện marketing của hệ thống bán lẻ CellphoneS, một mực khẳng định hệ thống này sẽ không kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào từ phía BKAV nữa.

Sau đây là toàn văn phản hồi của ông Nguyễn Tử Quảng trên mạng xã hội:

Ngày hôm qua tôi nhận được nhiều câu hỏi với ý: Bkav dùng "thế lực" gì can thiệp mà những clip về AirB trên Youtube được gỡ hết.

Vấn đề không phức tạp như vậy đâu.

Sự việc bắt nguồn từ việc bộ phận kinh doanh của Bkav chuyển một bộ SẢN PHẨM SAMPLE, bản thử nghiệm không chính thức, cho bộ phận kinh doanh ngành hàng của một đại lý.

Có sự hiểu nhầm trong thỏa thuận của hai bộ phận này. Lỗi thuộc về nhân viên kinh doanh của Bkav, bạn này đã KHÔNG NÓI RÕ ĐƯỢC đây là sản phẩm thử nghiệm, chỉ dùng trong NỘI BỘ.

Kết quả là phiên bản THỬ NGHIỆM này đã đến tay các bạn reviewer. Việc đánh giá dựa trên sản phẩm THỬ NGHIỆM sẽ không khách quan, vì thế không nhà sản xuất nào muốn điều đó xảy ra.

Cụ thể, phiên bản THỬ NGHIỆM mới chủ yếu lên được HÌNH DÁNG sản phẩm, chưa thể có độ hoàn thiện cao. Đặc biệt PHẦN MỀM âm thanh sẽ chỉ là CƠ BẢN, chưa có sự căn chỉnh phù hợp với thiết kế cơ khí của HỘP LOA sau khi đã hoàn thiện.

Để chuyển tải tới khách hàng đúng chất lượng sản phẩm, cần thực hiện đánh giá trên các bản CHÍNH THỨC MP (Mass Production). Như thường lệ, Bkav vẫn sẽ liên hệ gửi các sản phẩm MP cho các bạn reviewer có nhu cầu.

Như các bạn cũng biết, ngày hôm nay những sản phẩm MP đầu tiên MỚI ĐƯỢC RA LÒ. Ngay như tôi, ngày hôm nay mới chính thức có AirB bản MP trên tay.

Vì sự hiểu nhầm đáng tiếc, Bkav đã liên hệ các bạn reviewer để GỠ CÁC CLIP, đợi phiên bản chính thức MP chúng tôi sẽ gửi đến các bạn.

Sự việc chỉ có vậy. Không có "thế lực" nào ở đây cả.

Nhân đây tôi cũng trả lời luôn thắc mắc, vì sao Bkav hay gặp vấn đề tương tự mỗi khi ra sản phẩm mới.

Thực ra việc này cũng hay xảy ra với các nhà sản xuất trên thế giới, nhưng có điều nó diễn ra ở Mỹ hay các nước khác và với các báo hay reviewer quốc tế nên các bạn ít biết đến. "Xích mích" giữa Apple, Samsung với giới phóng viên, reviewer cũng không phải là hiếm.

Khi về đến Việt Nam thì sự việc đã được xử lý xong, sản phẩm về đến Việt Nam hầu như đã là các phiên bản MP, do đó ít có các vấn đề phát sinh. Ngay cả việc kinh doanh với các đại lý, cũng thường thực hiện sau một thời gian sản phẩm của họ ra mắt, nên sẽ ít vấn đề phát sinh ở Việt Nam hơn.

Ngược lại Bkav là NHÀ SẢN XUẤT GỐC tại Việt Nam, nên các vấn đề sản phẩm thử nghiệm, sản phẩm MP, phân phối sản phẩm sẽ diễn ra ở Việt Nam, ngay cả TRƯỚC KHI sản phẩm được ra mắt. Do đó chúng ta thấy nó đặc biệt là vì vậy.

Theo Bình Minh

Cùng chuyên mục
XEM