Nghe lời con cháu, cụ bà đầu tư Bitcoin lãi 100 lần, nhưng ngân hàng không cho rút tiền vì một lí do

22/11/2021 08:34 PM | Kinh doanh

Nghe lời con cháu, cụ bà vẫn mạnh dạn đầu tư vào Bitcoin, thu lời tới 100 lần sau vài năm.

Nghe lời con cháu, cụ bà đầu tư Bitcoin lãi 100 lần, nhưng ngân hàng không cho rút tiền vì một lí do

Bà Esther Freeman – một công chức đã về hưu người Israel cho biết năm 2013, bà đã đầu tư 10.000 ILS (khoảng hơn 3.000 USD) vào Bitcoin. Đến thời điểm hiện tại, số Bitcoin này trị giá 1 triệu ILS (tương đương 324.000 USD).

Thế nhưng, Hapoalim Bank - một trong những ngân hàng lớn nhất Israel và cũng là nơi bà Esther mở tài khoản, đã từ chối cho bà rút lời vì lo ngại số tiền đầu tư ban đầu có thể liên quan đến các hoạt động tài chính bất hợp pháp như rửa tiền.

8 năm trước, bà Esther dù đã 69 tuổi nhưng vẫn liên tục cập nhật các xu hướng mới. "Tôi vẫn còn trẻ về mặt tinh thần và những người thân trẻ tuổi có ảnh hưởng lớn đến một số quyết định của tôi. Tôi nghe lời con và cháu trai, quyết định đầu tư vào Bitcoin dù không am hiểu lắm về lĩnh vực này. Tôi chỉ là một công dân bình thường và cũng chưa bao giờ nghĩ rằng 10.000 ILS sẽ trở thành 1 triệu ILS như bây giờ", bà chia sẻ.

Nhưng trớ trêu thay, dù khoản đầu tư ban đầu của bà Esther đã tăng 100 lần giá trị nhưng ngân hàng Hapoalim lại từ chối chuyển số tài sản mã hóa của bà thành tiền mặt với lý do lo ngại rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố.

Không những vậy, họ còn chỉ ra một số mặt tối của ngành tài sản kỹ thuật số với ngân hàng: "Các đặc điểm của tiền số cho phép chúng được chuyển một cách ẩn danh và không bị giám sát. Vì vậy, chúng có thể vượt qua quy định chống rửa tiền và tài trợ khủng bố của các tổ chức tài chính".

Cụ bà đầu tư Bitcoin lãi 100 lần nhưng không thể rút tiền lời - Ảnh 1.

Để tăng cơ hội lấy lại tiền, bà Esther đã thuê luật sư Shaul Zioni và đâm đơn kiện ngân hàng. "Tôi là khách hàng trung thành của họ trong nhiều năm qua. Tôi cần số tiền lãi của khoản đầu tư vào Bitcoin để giúp đỡ các con. Ngân hàng biết rõ tình trạng của tôi. Tôi không gửi tiền ở nơi nào khác ngoài Hapoalim. Họ biết tôi không rửa tiền hay giao dịch bên ngoài. Tôi đã nghỉ hưu và cần số tiền này để giúp 1 trong 4 đứa con của mình mua nhà", bà chia sẻ.

Luật sư Shaul cho biết bà Esther giữ số Bitcoin đó trong một số ví kỹ thuật số khác nhau nhưng không thực hiện bất cứ giao dịch nào trong nhiều năm qua. Ông nói rằng bà Esther muốn tòa tuyên bố nguồn tiền đầu tư của bà là có nguồn gốc và là tiền đàng hoàng.

Sau đó, tòa án phán quyết rằng ngân hàng Hapoalim không có quyền hạn chế hoạt động tài khoản của khách hàng chỉ vì nó được liên kết với các loại tiền kỹ thuật số. Về phần mình, ngân hàng Hapoalim cho biết họ sẽ nghiên cứu cách xử lý và phản hồi trong thời gian tới.

Theo Cryptopotato, Israel muốn áp dụng quy định đối với các doanh nghiệp tiền kỹ thuật số giống như với ngân hàng. Do rủi ro khi sử dụng tài sản kỹ thuật số trong các hoạt động tội phạm, các nhà chức trách Israel gần đây đã lên kế hoạch áp dụng các quy tắc mới.

Hiện tại, chính phủ nước này đã dành nguồn lực đáng kể để phát hiện gian lận trong những lĩnh vực mà các công ty không có nghĩa vụ phải báo cáo tất cả hoạt động tài chính. Nếu chính sách mới có hiệu lực, tất cả các công ty liên quan đến tiền kỹ thuật số sẽ phải thực hiện báo cáo như các ngân hàng.

Nguồn: Cryptopotato

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một nhà đầu tư mua chui hàng triệu cổ phiếu Hòa Bình Securities, lãi trăm tỷ nhưng chỉ bị phạt 125 triệu đồng

Ông Phạm Ngọc Quân mua chui hơn 8 triệu cổ phiếu HBS từ tháng 7/2018 với giá 2.300 đồng/cổ phiếu. Đến nay, giá HBS đã lên 17.300 đồng/cổ phiếu.

Dâu tây Sơn La được khen “ngon hơn cả dâu Hàn Quốc”, bán giá 1,2 triệu đồng/kg, chuẩn bị bay đi Singapore và Malaysia

Những trái dâu tây Sơn La đã được ký hợp đồng ghi nhớ để xuất thử nghiệm sang thị trường Singapore và Malaysia, Chủ tịch Liên hiệp HTX Dâu tây Sơn La cho biết.

Khoa Pug, Vương Phạm mua máy bay 115 tỷ đồng: Tìm ra tung tích chiếc phi cơ và hiện vẫn được rao bán... online?

Trên trang Controller.com hiện đang rao bán chiếc phi cơ cũ thuộc dòng 1992 BOMBARDIER CHALLENGER 601-3A/ER với số hiệu N236N, trùng khớp với số hiệu chiếc phi cơ trong clip của Khoa Pug.

Đọc thêm