CGV: Chúng tôi không chiếu Ngày độc lập 2 vì không đạt được "thỏa thuận kinh doanh"

27/06/2016 17:23 PM | Kinh doanh

Xác nhận thông tin CGV Việt Nam không chiếu Independence Day: Resurgence, đại diện hãng phát hành phim Hàn Quốc cho rằng, CGV chỉ nói không với một tác phẩm khi không đạt được tiêu chí chất lượng phim hoặc thỏa thuận kinh doanh.

Independence Day: Resurgence (Ngày độc lập: Tái chiến) được bình chọn là 1 trong 10 bộ phim ăn khách nhất trong năm 2016. Khởi chiếu từ ngày 24/6, nhưng ghế ngồi tại các rạp Galaxy, Lotte, Platinum, BHD hay Trung tâm Chiếu phim Quốc gia luôn trong tình trạng "hết vé" vào những khung giờ đẹp.

Tuy nhiên, CGV Việt Nam - hệ thống rạp phim lớn nhất tại thị trường Việt Nam lại không công chiếu bộ phim này. Những khán giả trung thành của hãng phát hành phim Hàn Quốc đành ngậm ngùi sang các rạp khác để xem.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lưu Thị Hạnh, phụ trách truyền thông của CJ CGV Việt Nam cho biết: "Tiêu chí chọn và chiếu phim chung của CGV là chất lượng phim và thỏa thuận kinh doanh. Việc phim không chiếu tại hệ thống rạp là do chưa đáp ứng được những tiêu chí này".

Trong 2 tiêu chí mà CGV nêu ra, thật khó tin nếu Ngày độc lập 2 không đủ điểm chuẩn về chất lượng. Trước khi ra mắt, phim được đánh giá là một trong những phim bom tấn lớn nhất của mùa hè 2016 với dự đoán doanh thu lên tới 700 triệu USD.

Câu chuyện tương tự với X-men: Apocalypse. Được đánh giá là một trong những tập phim hay nhất của sê ri dị nhân, nhưng X-men cũng vắng bóng tại các rạp của hệ thống CGV.

Như vậy, vấn đề nằm ở thỏa thuận kinh doanh. Giữa CGV và nhà phân phối phim tại Việt Nam (Galaxy phát hành cả X-men và Independence Day: Resurgence) đã xảy ra những mâu thuẫn chưa thể giải quyết.

Cách đây hơn 1 tháng, thời điểm X-men: Apocalypse ra mắt, CGV đã bị liên minh 8 nhà phát hành phim lớn, bao gồm Galaxy, BHD, Lotte,... gửi đơn kiện vì ăn chia không sòng phẳng và lạm dụng vị thế độc quyền. Hiện tại, CGV đang chiếm gần 40% số lượng rạp chiếu phim tại Việt Nam.

Tuy nhiên, đại diện CGV cho rằng, việc Independence day: Resurgence không chiếu tại CGV không liên quan gì đến đơn thư khiếu nại này.

"Về việc thư khiếu nại liên quan chính tới thẩm quyền và chức năng của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) và câu trả lời đã rõ ràng. Vào ngày 3/6/2016, Cục Quản lý cạnh tranh đã có văn bản số 615/QLCT – P6 nêu rõ văn bản khiếu nại của Nhóm doanh nghiệp chưa tuân thủ đúng theo thủ tục khiếu nại vụ việc cạnh tranh, nội dung khiếu nại không rõ ràng, đầy đủ và không có bằng chứng kèm theo", phía CGV cho hay.

Tuy nhiên, sau vụ việc về đơn khiếu nại, các bom tấn đang dần "rời bỏ" CGV. Một số nguồn tin cho biết, sắp tới, cả Ice Age 5 cũng phải gánh chịu hậu quả trong cuộc "nội chiến" này.


Nhiều dự đoán Ice-Age 5 sẽ nối gót X-Men: Apocalypse, Independence Day: Resurgence không có trong hệ thống rạp CGV.

Nhiều dự đoán Ice-Age 5 sẽ nối gót X-Men: Apocalypse, Independence Day: Resurgence không có trong hệ thống rạp CGV.

Dù lý do CGV không chiếu Independence Day: Resurgence là gì đi chăng nữa thì thiệt thòi nhất vẫn là người xem. Những khán giả trung thành của các bom tấn sẽ ngày càng khó khăn hơn để thưởng thức bộ phim mình yêu thích tại rạp.

Mạnh Tiến

Cùng chuyên mục
XEM