CEO Vinamit: Con đường của startup là đồ thị hình sin, lên đỉnh càng cao thì vực thẳm càng sâu! Nếu không thích, cứ an phận làm công chức!

09/03/2017 14:48 PM | Kinh doanh

'Sự bùng nổ của Startup thực sự rất nguy hiểm. Việc nổi tiếng đồng nghĩa với việc có nghìn nghìn triệu triệu con mắt đổ dồn vào săm soi bạn. Bạn ở chỗ nào? Tại sao làm được như vậy? Tôi chờ bạn sập xuống chứ đâu thấy bạn lên hoài được… Chúng ta đến đỉnh càng cao thì vực thẳm phía trước càng sâu, bởi cuộc đời của Startup là hình sin'.

CEO Vinamit Nguyễn Lâm Viên mới đây đưa ra một lưu ý với các bạn Startup: Cuộc đời một người doanh nhân hay Startup là một đồ thị hình sin chứ không bao giờ là một con đường đi thẳng hoài và tiến mãi.

Hình sin tức là có khi bạn đi lên, có khi trùng đi xuống, rồi lại phải vực lên. Kết quả có thành công hay không phải nhìn vào việc bạn tuột dốc và đi lên ra sao”, ông Nguyễn Lâm Viên nhấn mạnh.

Với nhiều trường hợp startup, khi mới có chút thành công ban đầu đều có cơ hội để tiến tiếp, nếu được truyền thông, các hội hỗ trợ nữa thì có thể bùng nổ.

“Sự bùng nổ của Startup thực sự rất nguy hiểm. Việc nổi tiếng đồng nghĩa với việc có nghìn nghìn triệu triệu con mắt đổ dồn vào săm soi bạn. Bạn ở chỗ nào? Tại sao làm được như vậy? Tôi chờ bạn sập xuống chứ đâu thấy bạn lên hoài được… Chúng ta đến đỉnh càng cao thì vực thẳm phía trước càng sâu, bởi cuộc đời của Startup là hình sin”.

“Còn nếu không thích đi con đường hình sin thì hãy chọn con đường công chức - là đường thẳng, làm hết trách nhiệm, hết tháng lãnh lương”, ông Viên nói.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ông Viên cho biết, nhiều startup lúc đi lên thì rất tự hào và tụt dốc thường giấu. Nhưng càng chống lại, ghìm lại, gượng lại thì sẽ càng rút thảm.

“Lẽ ra khi tụt dốc bạn phải để nó tụt tự do, kể cả tụt xuống đáy để giữ sức đi lên lại. Và cái đi lên đó sẽ là cái đi lên vững chắc”.

Thước đo của một doanh nghiệp hay một người khởi nghiệp về kết quả là hãy coi họ rớt ra sao và đi lên thế nào, lúc đó mới thấy được sự vững chãi của doanh nhân, người chủ khởi nghiệp đó”, ông Viên chiêm nghiệm.

Kết quả của một câu chuyện khởi nghiệp phải nhìn trong một quá trình dài và mỗi người đều luôn ở trong tình trạng khởi nghiệp trở lại. Bởi nó là con đường hình sin, cho nên chúng ta cứ xuống lại phải khởi nghiệp trở lại, xuống và khởi nghiệp trở lại, khởi nghiệp ngành này lên rồi lại khởi nghiệp ngành khác, phát triển ngành ngang rồi lại phát triển ngành dọc, phát triển ngành dọc rồi lại ngành ngang…

“Các bạn hãy nhớ: Khi được nhiều sự giúp đỡ của chính quyền, các hội, truyền thông và chúng ta đi lên, phải hết sức cẩn thận, khiêm tốn để chúng ta có thể bình tĩnh, để lúc đi xuống vẫn bình thản. Lúc đó, câu chuyện khởi nghiệp mới đạt kết quả”, ông Viên nhắn nhủ.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM