CEO TopCV: Chuyên nghiệp đến từ sự tử tế, hãy nghỉ việc sao cho tử tế!

16/03/2018 14:57 PM | Kinh doanh

Chuyện một nhân sự tự nhiên xin nghỉ việc với lý do chẳng ai hiểu nổi ở TopCV rất có thể trở thành một điểm trừ với bạn trẻ này khi đi xin việc ở những nơi khác. Thế nhưng nó rút cục lại là biểu tưởng của văn hoá nghỉ việc, nơi người ta chứng minh được sự tử tế, chuyên nghiệp của mình với những người ở lại.

Khi mối duyên giữa một nhân sự và một công ty kết thúc, người ta thường nói đến một thứ văn hoá mang tên 'văn hoá nghỉ việc'. Có những người nghỉ việc rồi nhưng vẫn được sếp và đồng nghiệp cũ trân trọng; nhưng cũng có những trường hợp chẳng hiểu sao lại không bao giờ được nhắc đến, có nhắc thì cũng là ấn tượng cực xấu.

Là một công ty hoạt động trong lĩnh vực tuyển dụng, đồng thời cũng là một startup đang phát triển, phải đối diện với bài toàn nhân sự liên tục như chuyện thường ngày, TopCV có lẽ hiểu hơn ai hết rằng văn hoá nghỉ việc ở Việt Nam đang diễn ra như thế nào, đặc biệt với nhóm nhân sự trẻ mới ra trường. Và mới đây, trên mạng xã hội, anh Trần Trung Hiếu - CEO của TopCV đã có một bài viết tạo được nhiều chú ý về chuyện nghỉ việc và văn hoá chia tay đúng mực.

Các bạn trẻ "thích là nghỉ, dễ dàng quá, vô tư quá, hơi thiếu trách nhiệm quá" có lẽ là vấn đề nhiều công ty có nhân sự trẻ thường gặp phải. Ở TopCV, chính anh Hiếu cũng kể ra một trường hợp xin nghỉ việc của một bạn trẻ trong nhóm làm dự án với lý do vô cùng khó hiểu mà mình mới gặp phải.

CEO TopCV: Chuyên nghiệp đến từ sự tử tế, hãy nghỉ việc sao cho tử tế! - Ảnh 1.

Anh Trần Trung Hiếu - CEO TopCV

Thế nhưng, điều đáng chú ý hơn vẫn là thái độ của bạn này sau khi quyết định rời đi đầy bất ngờ. Anh Hiếu cho hay, dù rút cục vẫn không công bố lý do vì sao nghỉ việc, bạn trẻ đã có một cách cư xử thật tử tế, để lại những ấn tượng thật tốt với những người ở lại.

Từ đây, người ta hiểu ra điều quan trọng đằng sau mỗi cuộc chia tay, dù trong hoà bình hay trong xung đột, là "thể hiện mình là người chuyên nghiệp, và hơn cả, thể hiện mình là người tử tế - tử tế với đồng nghiệp - tử tế với công ty". Điều này không chỉ các nhân sự mà cả chính những công ty cũng nên nắm rõ. Đó mới chính là sự chuyên nghiệp.

Bài viết của anh Trần Trung Hiếu mang tên "Chuyên nghiệp đến từ sự tử tế - chuyện nghỉ việc".

---

Các bạn trẻ 'thích là nghỉ' vô trách nhiệm và trường hợp xin nghỉ đầy khó hiểu ở TopCV

Nếu ai đã từng đi làm thì chắc trong đầu đã từng ít nhất 1 lần nghĩ về chuyện xin nghỉ việc. Và cũng có rất nhiều người đã từng nghỉ việc nhiều lần và nhảy việc cũng nhiều lần.

Trong công ty, tôi đã từng gặp trường hợp mới nhận việc, sáng đi làm vui vẻ, chiều tự nhiên mất hút, gọi hỏi mới nói là chỗ khác mới offer em tốt hơn nên em qua luôn, em hẹn làm chỗ anh lần khác nhé, sợ chưa. Hay gần đây nhất có bạn hôm trước làm, hôm sau nghỉ, không chào hỏi tạm biệt ai cả, hoặc có bạn thậm chí sau block cả facebook của mọi người trong cty (chắc vì ngại), không hiểu các bạn nghĩ gì. Còn trường hợp đang làm tự nhiên hẹn nói chuyện riêng rồi nói rằng có việc riêng, thay đổi lịch học, làm đồ án, môi trường không phù hợp, bố mẹ bảo nên làm chỗ khác,... thì quá nhiều.

CEO TopCV: Chuyên nghiệp đến từ sự tử tế, hãy nghỉ việc sao cho tử tế! - Ảnh 2.

Các bạn trẻ 'thích là nghỉ'

Tôi tin doanh nghiệp nào cũng đã từng gặp phải những trường hợp như vậy. Ở đây tôi không nói về chuyện tại sao các bạn lại xin nghỉ, hay vì sao các bạn lại nghỉ "đột ngột" như thế. Tôi chỉ muốn kể 1 câu chuyện mà hôm trước tôi gặp phải, rất đáng suy nghĩ.

Hôm trước có em trong team dự án inbox bảo muốn gặp trao đổi riêng một tí. Như bao lần, linh tính mách bảo rằng chắc em xin nghỉ việc. Ngồi nói chuyện với em, mình có bảo anh đang nghe đây, có chuyện gì em cứ trao đổi thẳng thắn, không phải ngại. Như được mở lời, em có nói là muốn xin nghỉ vì chuyện cá nhân. Tôi có hỏi chuyện gì thì em nói chuyện cá nhân rất khó nói, không thể chia sẻ được, và em cần về nhà ngay ngày mai, nên em muốn xin nghỉ luôn.

Đến đoạn này tôi hơi sốc, vì biết trước có thể em xin nghỉ, nhưng cũng không nghĩ nghỉ ngay và luôn, và với một lý do không biết phải nghĩ như thế nào. Em ý có nói rất ngại và sẵn sàng ở nhà hỗ trợ công việc đến khi nào ổn thì thôi. Tôi có nói rằng em yên tâm, công việc của em bạn khác sẽ cover được, còn em đã nghỉ, ở nhà rồi thì rất khó làm việc hiệu quả để bàn giao được. 

Trong đầu lúc tôi lúc này lại nghĩ về chuyện, sao các em bây giờ xin nghỉ dễ dàng quá, vô tư quá, đôi khi hơi thiếu trách nhiệm quá - thích là nghỉ.

Nghỉ việc rất khó hiểu, nhưng quan trọng vẫn là cách ứng xử với ngưởi ở lại

Chuyện tưởng chẳng có gì đặc biệt, nhưng hôm sau em ấy có inbox tiếp, và bảo là anh xong việc thì xuống ngồi cùng bọn em, em có mua ít đồ ngọt chia tay mọi người. Tôi bất ngờ, đi xuống thấy em mua pizza, coca rồi nói chuyện xin nghỉ và mời mọi người ăn. Em mới chỉ vào làm 1 thời gian ngắn, không phải tương tác với mọi người quá nhiều, đặc biệt nói chuyện với tôi số lần đếm trên đầu ngón tay. Nên điều này làm tôi rất ấn tượng, đã lâu lắm rồi chưa thấy hình ảnh này, giống như ngày xưa bạn bè chia tay nhau đi học, đi làm xa vậy.

Khi em đã ý thức và hành động vậy, em như thỏi nam châm, mọi người vừa đến ăn vừa chia sẻ, vừa vui vẻ cười đùa, vừa hiểu về chuyện em nghỉ. Rồi có người hát tặng bài hát, có người chúc, có người chia sẻ, mọi thứ rất tự nhiên và thoải mái. Dẫu vẫn chưa biết thực sự lý do em nghĩ là gì, nhưng em làm vậy đã rất tử tế, và tôi biết em có lý do đặc biệt đằng sau.

Làm sao cho chuyên nghiệp, vẫn tử tế với đồng nghiệp, với công ty cũ?

Công ty tôi có hẳn chương trình để chia tay nhân sự khi nghỉ, rất chuyên nghiệp, có tặng quà, có chúc, có cảm ơn.

Dù biết có bạn ghét công ty, ghét sếp, chỉ muốn nghỉ ngay, mà vẫn phải qua thủ tục này. Nhưng tôi muốn nói rằng, các bạn cần biết và cần có thói quen, tác phong này, nó thể hiện mình là người chuyên nghiệp, và hơn cả, thể hiện mình là người tử tế - tử tế với đồng nghiệp - tử tế với công ty (công ty cũng nên hiểu và có cách ứng xử phù hợp như vậy). 

Và đúng là từ câu chuyện trên mới thấy rằng, nếu chúng ta đều nghĩ và làm một cách chuyên nghiệp dựa trên sự tử tế, mọi thứ sẽ tự nhiên và thoải mái hơn rất nhiều.

CEO TopCV: Chuyên nghiệp đến từ sự tử tế, hãy nghỉ việc sao cho tử tế! - Ảnh 3.

TopCV có 1 chương trình để chia tay nhân sự khi nghỉ, có tặng quà, có chúc, có cảm ơn.

Sự chuyên nghiệp đến từ những điều nhỏ nhất, đến từ sự tử tế, không phải là cái gì quá to tát. Xin nghỉ chỉ là kết thúc công việc tại một nơi, nhưng còn đó là cả những mối quan hệ, đừng để vì "chưa biết cách xin nghỉ" làm sau này cũng ngại khi nhìn mặt nhau.

Còn với em, anh tin em sẽ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực hơn, xứng đáng có 1 công việc tốt hơn. Và hãy mang theo sự tử tế này tới những nơi mà em sẽ làm nhé.

Chúc em thành công!


Nhất Hạnh

Cùng chuyên mục
XEM