Bitcoin lại bị 'thảm sát' và bài học cho những ai chơi tiền ảo: Càng bé càng dễ bị thao túng bởi những con ‘cá mập’

15/03/2018 11:31 PM | Thời sự

Theo tờ Coindesk, lý do giá Bitcoin giảm dưới mức 8.000 USD trong hôm nay, thấp nhất trong vòng 1 tháng đến từ một loạt các tin tức rất xấu được tung ra. Đáng chú ý, đó đều là những tin tức dẫn chiếu đến những hậu quả sẽ diễn ra rất xa trong tương lai, tuy nhiên chúng đủ sức tạo ra FUD (Fear- Uncertainty- Doubt) trong thị trường còn quá nhỏ này.

Bitcoin lại bị 'thảm sát' và bài học cho những ai chơi tiền ảo: Càng bé càng dễ bị thao túng bởi những con ‘cá mập’

Hôm nay ngày 15/3/2018, giá của Bitcoin đã đâm thủng mốc 8.000 USD và xuống dưới mức thấp nhất trong cả tháng qua.

Đi tìm sự lý giải cho những điều này, người ta lại một lần nữa thấy những đặc điểm của thị trường tiền mã hóa này được lặp lại: Miếng bánh hãy còn quá nhỏ và tất thảy mọi thứ sẽ đều bị chi phối bởi những con cá mập. Sự rung lắc của thị trường đôi khi chỉ bắt đầu bởi những tin tức nói hãy còn xa vời nhưng cũng đủ sức thổi phồng nỗi lo sợ với tất cả mọi người.

Cụ thể, theo tờ Coindesk, 'màn thảm sát' thị trường vừa qua đã được diễn ra sau khi một vài thông tin đáng lo ngại được tung ra trong giới đầu tư cryptocurrency.

Thông tin đầu tiên phải đến từ bài đăng trên blog của Christine Lagarde. Trong bài viết này, người đứng đầu Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã kêu gọi các nhà quản lý trên khắp thế giới trấn áp tiềm năng tiền ảo trở thành phương tiện mới cho nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Bitcoin lại bị thảm sát và bài học cho những ai chơi tiền ảo: Càng bé càng dễ bị thao túng bởi những con cá mập, tin tức được tung ra để đánh sập thị trường - Ảnh 1.

Thị trường bị thảm sát

Đi sâu vào nội dung, Lagarde nêu ra ví dụ về thị trường 'web đen' của AlphaBay. Đây là nơi được sử dụng để rửa những số tiến lên đến hơn 1 tỷ USD để chúng trở nên trong sạch. Blogger này cũng lưu ý rằng sự biến động rất mạnh của các đồng tiền mã hóa hiện tại có thể dễ dàng tạo ra các lỗ hổng mới từ hệ thống tài chính truyền thống: Người ta có thể dùng tiền mã hóa để rửa tiền.

Tiếp sau bài viết của Lagarde là thông báo dữ được tung ra vào sáng thứ Tư tuần này của Google. Hãng khổng lồ công nghệ này tuyến bố rằng mình sẽ bắt đầu nghiêm cấm quảng cáo cho các loại tiền ảo và các dự án gọi vốn bằng tiền ảo.

Điều này là tương tự với một động thái được Facebook thực hiện đầu năm nay. Ở Trung Quốc, các mạng xã hội dành riêng cho đất nước tỷ dân cũng bắt đầu thực hiện chính sách này vào thàng trước.

Do đó, việc những trang mạng xã hội hàng đầu nói không với phát hành quảng cáo tiền kỹ thuật số lớn nhất phần nào đang làm cách ly rõ rệt cryptocurrency với thế giới bên ngoài.

Để nói thêm thì tất nhiên là những chính sách trên chỉ có thể ngăn cản phần nào phong trào tiền mã hóa trên toàn thế giới, bởi những 'tiền ảo', 'bitcoin', 'đầu tư'...vốn đã trở nển quá 'hot' trong năm qua.

Ví dụ, thực tế là những nỗ lực trấn áp của Facebook đang thể hiện sự thành công khá ít ỏi vì những người dùng quảng cáo Facebook có những cách lách luật của riêng họ. Họ cố tình viết sai 'Bitcoin' thành 'bitc0in' để trốn tránh các bộ lọc của mạng xã hội lớn nhất thế giời này. Đối với các dự án ICO, dù bị Facebook cấm quảng cáo những nếu tinh ý bạn có thể thấy những dự án này được PR một cách trực tiếp hoặc gián tiếp ngay trên Facebook.

Bitcoin lại bị thảm sát và bài học cho những ai chơi tiền ảo: Càng bé càng dễ bị thao túng bởi những con cá mập, tin tức được tung ra để đánh sập thị trường - Ảnh 2.

Những con cá mập có thể thao túng thị trường

Dù sao, những tin tức nói trên vẫn đủ tạo ra FUD (Fear- Uncertainty- Doubt) trong cộng đồng. Theo CoinMarketCap.com, tại thời điểm 3 rưỡi chiều ngày 15/3, giá Bitcoin đạt hơn 7.900 USD, đâm thủng vùng giá hỗ trợ 8.000 USD. Mức đáy tiếp theo có thể chờ đợi với Bitcoin là khoảng 6.500 USD.,

Mặc dù những tin tức gần đây có thể chẳng là tốt lành nhưng vẫn còn những người tin rằng đây không phải là kịch bản tồi tệ với thị trường. Về mặt tích cực, Blogger Lagarde gợi ý rằng công nghệ Blockchain vẫn tràn đầy hy vọng để áp dụng vào đời sống thực.

" Việc các Chính phủ sử dụng dữ liệu tốt hơn thông qua Blockchain sẽ giúp giải phóng nguồn lực cho các công việc mà Chính phủ đang thực hiện, giúp giảm bớt tình trạng trốn thuế, bao gồm các trường hợp trốn thuế liên quan đến các giao dịch xuyên biên giới".

Nhất Hạnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các đại gia phân phối từ bán lẻ như Thế giới di động, PNJ, FPT Retail đến bán sỉ Digiworld kinh doanh ra sao trong nửa đầu năm 2021?

Trong nửa đầu năm 2021, 4 doanh nghiệp lớn ngành phân phối đều mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế tốt. Doanh nghiệp đứng đầu ngành bán lẻ Thế giới di động tăng thấp nhất ở mức 8% trong khi doanh nghiệp bán sỉ như Digiworld là 140%.

CEO Moderna: Một năm nữa, đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc

Giám đốc điều hành hãng Moderna cho rằng, đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc trong 1 năm nữa.

Tương lai Evergrande vô định: Chính phủ chỉ yêu cầu 'hãy làm mọi cách để tránh vỡ nợ', không hề nhắc tới việc giải cứu

Trung Quốc yêu cầu Evergrande "làm mọi cách để tránh vỡ nợ" nhưng làm thế nào thì không chỉ dẫn thêm.

Ngày 30/9, TP.HCM sẽ trở lại “bình thường mới”?

TP.HCM đã không thể “kiểm soát được dịch bệnh Covid-19” trước 15/9 như Nghị quyết 86 đề ra. Tuy nhiên, những kết quả đạt được của Thành phố trong thời gian qua là tiền đề để Thành phố có thể tiến tới kiểm soát được dịch bệnh vào cuối tháng 9, từng bước cho kế hoạch phục hồi kinh tế.

Đọc thêm